วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แถลงการณ์ 7 ข้อ เด็ก14 ถูกรุมโทรม เผย เครียด คิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง

บ้านเด็กสุพรรณฯ แถลงการณ์ 7 ข้อ คดีเด็ก 14 ถูกรุมโทรมที่ด่านช้าง เผย เด็กยังเครียดคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง ล่าสุด สภาพจิตใจเด็กยังไม่พร้อมให้การเพิ่มเติมคดีรุมโทรม และค้ามนุษย์

จากกรณี ด.ญ.เอ (นามสมมุติ) อายุ 14 ปีนักเรียนโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ใน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ถูก ด.ญ.บี เพื่อนสนิท หลอกไปให้เพื่อนชายไปทำการข่มขืนกระทำชำเรา ที่ร้านเกมแห่งหนึ่งใน อ.ด่านช้าง เมื่อวันที่ 12 พ.ย.2559 พร้อมกับกักขังหน่วยเหนี่ยวไว้เป็นอีกวันครึ่ง และโดนรุมโทรมจากชายประมาณ 10 คน (คำให้การน้องกับแม่) จนเพื่อนอีกคนที่ตามหาจนเจอแล้วรีบแจ้งแม่เด็ก และนำเข้าแจ้งความที่ สภ.ด่านช้าง พร้อมนำด.ญ.เอ เข้าไปตรวจร่างกายที่ ร.พ.ด่านช้าง ซึ่งแพทย์ได้ระบุว่า ถูกกระทำชำเรา ซึ่งวันที่แจ้งความตำรวจได้ติดตามจับกลุ่มวัยรุ่นชายที่ร้านเกมได้ครบทุกคน แต่กลับปล่อยตัวไปโดยไม่แจ้งข้อหา ตำรวจกลับแจ้งข้อหาเพียงคนเดียว คือ นายประมวล หรือไก่ ขันซาทะ อายุ 22 ปี แต่คดีไม่มีความคืบหน้า พร้อมได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังที่ต่าง ๆ หลายแห่ง จนเป็นข่าวในโลกโซเชียล ที่ได้รับความสนใจและติดตามความคืบหน้าจากประชาชนเป็นอย่างมาก แม่เผย ด.ญ.วัย 14 ถูกรุมโทรมในร้านเกม เครียดจัดหวาดระแวง-ทำร้ายตัวเอง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ทีมข่าวเดินทางไปที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุพรรณบุรี หลังแม่ของเด็กหญิงวัย 14 ปี ร้องขอความเป็นธรรมว่า ลูกสาวถูกกระทำชำเราในลักษณะการรุมโทรม อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี และมีการบังคับลูกให้ขายบริการ แต่คดีไม่คืบหน้า โดยเด็กหญิงถูกส่งเข้าฟื้นฟูสภาพจิตใจ ที่บ้านพักเด็กและครอบครัว เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ยังอยู่ในช่วงวันหยุดราชการ ไม่สามารถให้ข้อมูลใดๆได้ โดย อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กำชับให้ดูแลเด็กหญิงอย่างใกล้ชิด และยังไม่อนุญาตให้บุคคลใดเข้าเยี่ยม ไม่ให้รับทราบข่าวต่างๆที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เพราะเกรงจะกระทบกระเทือนจิตใจของเด็ก ส่วนสภาพจิตใจของเด็กเริ่มดีขึ้นบ้าง จากช่วงแรกที่เข้ามา โดยล่าสุดตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. ได้เข้ามาประสานขอข้อมูลของเด็กจากบ้านพักเด็ก

ทั้งนี้ บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ทำหนังสือแถลงการณ์ถึงสถานการณ์ในอาการของ ด.ญ.เอ จำนวน 7 ข้อ โดยสาระสำคัญอยู่ที่ ข้อ 1 และข้อ 7 คือ 1.เด็กมีสภาวะเศร้า เครียด วิตกกังวล ฝันร้าย มีสภาวะทำร้ายตัวเอง และคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง ขณะที่เด็กเข้าอยู่บ้านพักเด็กเข้ารับการบำบัดรักษาฟื้นฟูกับจิตแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช เด็กมีอาการดีขึ้น พูดคุย ไม่ฝันร้าย ไม่ทำร้ายตัวเอง

และข้อ 7 เจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมภายหลังที่ได้รับข้อมูลจากเด็กกับมารดาเด็ก เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติม ได้แก่ คดีรุมโทรม และคดีค้ามนุษย์ (ขณะนี้เด็กยังไม่มีความพร้อมด้านสภาพจิตใจที่จะให้ข้อมูลในคดีดังกล่าว)

บ้านเด็กสุพรรณ แถลงการณ์ 7 ข้อ คดีเด็ก 14 ถูกรุมโทรมที่ด่านช้าง เผย เด็กยังเครียดคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง ล่าสุด สภาพจิตใจเด็กยังไม่พร้อมให้การเพิ่มเติมคดีรุมโทรม และค้ามนุษย์ 17 เม.ย. 2560 22:41 ไทยรัฐ