วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาแห้วก็มีถั่ว ที่สุดของความอร่อย 'ถั่วคั่วทรายแช่น้ำเกลือ'ที่เมืองเลย

ที่สุดของความอร่อย ชาวนาแห้ว จ.เลย ชู 'ถั่วคั่วทรายแช่น้ำเกลือ' มัน หอม อร่อยมาก เผยใช้น้ำจากแม่น้ำเหืองมาล้างฝักถั่วแล้ว ยังใช้เกลือจากบ่อเกลืออายุกว่า 2 พันปีมาทำด้วย ทำให้หอม มัน เค็มนิดๆ

วันที่ 17 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.นาแห้ว จ.เลย เกษตรกรในพื้นที่ส่วนใหญ่จะปลุกถั่วเพื่อขายและแปรรูป โดยถั่วที่นี้ปลูกเอง มีฝักใหญ่ มีเมล็ดถั่วไม่เกิน 3 เมล็ด ต่อ 1 ฝัก มีรสชาติอร่อย มัน หอม ก่อนคั่วจะต้องนำมาล้างด้วยน้ำจากแม่น้ำเหือง ที่กั้นระหว่างระหว่างชายแดนไทย-ลาว บ้านเหมืองแพร่ อ.นาแห้ว จะทำให้เปลือกถั่วขาวสะอาด ไม่ดำ นอกจากจะนำถั่วมาคั่วขายส่งแล้ว ยังมีการนำมาแปรรูปถั่วคั่วแช่น้ำเกลืออายุกว่า 2,000 ปี ที่ริมแม่น้ำเหืองอีกด้วย ทำให้มีรสชาติหอม มัน เค็ม นิดๆ

นางดวงเดือน จันที อายุ 51 ปี เจ้าของร้านแม่ดวงเดือนถั่วคั่วทราย และเป็นประธานกลุ่มแม่บ้านเหมืองแพร่ กล่าวว่า ที่ร้านจะขายถั่วคั่วทราย ขายส่งไปทั่วประเทศ ถั่วที่นี้มีรสชาติหอม มัน อร่อย ทำเท่าไรก็ไม่พอขาย กระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ ชาวบ้านพบบ่อเกลืออายุกว่า 2,000 ปี ริมแม่น้ำเหือง จึงได้ช่วยกันพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวและทำบ่อเกลือ เพื่อผลิตขาย

ทั้งนี้ ตนเองเห็นว่าถ้านำถั่วมาแช่น้ำเกลือสัก 1-2 คืน แล้วมาตากแห้ง นำมาคั่วไฟอ่อนๆ จะมีรสชาติอย่างไร จึงได้ทดลองทำดู ปรากฏว่าถั่วคั่วทรายแช่น้ำเกลือ จะมีรสชาติหอม อร่อย มัน เค็มนิดๆ จนลูกค้านำไปลองขายดี มีเสียงตอบรับกลับมาดีมาก ไม่เคยเห็นที่ไหนมีและทำกัน จนผลิตขายไม่ทันและต้องสั่งจองล่วงหน้าอีกด้วย

ที่สุดของความอร่อย ชาวนาแห้ว จ.เลย ชู 'ถั่วคั่วทรายแช่น้ำเกลือ' มัน หอม อร่อยมาก เผยใช้น้ำจากแม่น้ำเหืองมาล้างฝักถั่วแล้ว ยังใช้เกลือจากบ่อเกลืออายุกว่า 2 พันปีมาทำด้วย ทำให้หอม มัน เค็มนิดๆ 17 เม.ย. 2560 20:06 ไทยรัฐ