วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนฝั่งตะวันตกภาคเหนือ-กลาง เฝ้าระวังฝนตกหนัก ช่วง 17-18 เม.ย.

ปภ. เตือนด้านตะวันตกภาคเหนือและภาคกลาง เฝ้าระวังฝนตกหนัก ช่วง 17-18 เม.ย. ส่วนอีสาน-ตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง เผยที่ผ่านมา 19 จังหวัดรับผลกระทบวาตภัย บ้านเสียหาย 2,211 หลัง...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ช่วงวันที่ 12-17 เม.ย. มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากวาตภัย รวม 19 จังหวัด 52 อำเภอ 95 ตำบล 316 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 2,211 หลัง แยกเป็น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 8 จังหวัด ได้แก่ สกลนคร เลย หนองคาย อุดรธานี อุบลราชธานี นครพนม ชัยภูมิ และมหาสารคาม ภาคเหนือ 9 จังหวัด ได้แก่ น่าน พะเยา แพร่ ตาก เชียงใหม่ พิจิตร เชียงราย อุตรดิตถ์ และพิษณุโลก ภาคตะวันออก 1 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี และภาคกลาง 1 จังหวัด ได้แก่ ลพบุรี

ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประสานจังหวัด หน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้น และจากการติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ด้านตะวันตกของประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยจะมีฝนตกหนักบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือและภาคกลางในช่วงวันที่ 17-18 เม.ย. ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนฟ้าคะนองได้ สำหรับภาคใต้จะมีฝนน้อย

อย่างไรก็ตาม ปภ.จึงได้ประสานจังหวัด ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดในพื้นที่ จัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ และเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง พร้อมจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุ และช่วยเหลือผู้ประสบภัย แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนฟ้าคะนอง อยู่ให้ห่างจากสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง ป้ายโฆษณา และเสาไฟฟ้า ในช่วงที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง.

ปภ. เตือนด้านตะวันตกภาคเหนือและภาคกลาง เฝ้าระวังฝนตกหนัก ช่วง 17-18 เม.ย. ส่วนอีสาน-ตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง เผยที่ผ่านมา 19 จังหวัดรับผลกระทบวาตภัย บ้านเสียหาย 2,211 หลัง... 17 เม.ย. 2560 16:35 ไทยรัฐ