วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สบช่องช่วงสงกรานต์ แก๊งมอดไม้ลอบตัดพะยูง 4 ต้น มูลค่ามหาศาล

แก๊งมอดไม้เย้ยกฎหมาย สบช่องช่วงสงกรานต์ ย่องสวนยาง พื้นที่ อ.นาโยง จ.ตรัง ลอบเลื่อยไม้พะยูงไป 4 ต้น มูลค่ามหาศาล หากส่งขายจะได้ราคาต้นละประมาณ 9 ล้าน คาดมีเจ้าหน้าที่ร่วมเอี่ยว...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 60 พล.ต.ธวัชชัย รักอาชีพ รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัด ตรัง (ฝ่ายทหาร) รับแจ้งมีการลักลอบเข้ามาเลื่อยไม้พะยูงในสวนยางพารา พื้นที่ หมู่ 1 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง จึงสนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาโยง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.นาโยง และผู้นำท้องถิ่น เข้าไปตรวจสอบพบกลุ่มบุคคลเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูง จำนวน 4 ต้น จากจำนวน 8 ต้น และได้ขนย้ายด้วยรถยนต์ออกไปจากพื้นที่ดังกล่าว โดยปรากฏร่องรอยรถยนต์วิ่งเข้ามา

ขณะตรวจสอบไม่พบเจ้าของสวนยาง แต่ยังมีไม้พะยูงที่ล้มตามธรรมชาติอีก 4 ต้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 15-18 นิ้ว และท่อนไม้ส่วนปลายยอดต้นพะยูงที่ถูกตัดไปแล้วทิ้งอยู่บางส่วน กระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่สวนยางบริเวณที่เกิดเหตุ จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องบูรณาการกำลังทุกภาคส่วนเพื่อป้องกันมิให้กลุ่มมอดไม้เข้ามาลักตัดไม้พะยูงที่ล้ม และยังเหลืออยู่อีก 4 ต้น พร้อมเร่งสืบสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

พล.ต.ธวัชชัย กล่าวอีกว่า แม้เจ้าหน้าที่จะเข้มงวดตรวจตราในการปกป้องการลอบตัดไม้พะยูงมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในพื้นที่ ต.ช่อง ซึ่งมีไม้พะยูงชุกชุม และผืนป่าบ้านโต๊ะเมือง หมู่ 5 ต.บางหมาก อ.กันตัง จ.ตรัง เป็นพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยตลอดระยะเวลาหลายเดือนมานี้มีการลอบตัดไม้หลายครั้ง ซึ่งเชื่อว่าจะต้องมีเจ้าหน้าที่บางคน เข้ามามีเอี่ยวและคนในพื้นที่รู้เห็นเป็นใจอย่างแน่นอน เพราะจุดเกิดเหตุอยู่ไม่ไกลถนนสายหลัก และติดหมู่บ้าน ซึ่งจะได้สืบสวนสอบสวนข้อมูลเชิงลึกสาวถึงตัวการใหญ่ให้ได้

สำหรับเหตุจูงใจที่แก๊งมอดไม้กล้าท้าทายไม่เกรงกลัวกฎหมาย สืบเนื่องจากไม้พะยูงเป็นที่ต้องการของตลาดประเทศเพื่อนบ้าน ราคาจำหน่ายสูงมาก กิโลกรัมละ 3,000 บาท แต่มีกฎหมายห้ามนำไม้พะยูงออกนอกราชอาณาจักร โดยภาพรวมไม้พะยูงในพื้นที่ จ.ตรัง ทั้งหมดมีอายุ 70–80 ปี ขนาดใหญ่น้ำหนักไม่ต่ำกว่าต้นละ 3 ตัน หรือ 3,000 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อส่งขายจะได้ราคาต้นละประมาณ 9 ล้านบาท ทำให้เป็นที่ล่อตาล่อใจให้ขบวนการมอดไม้พวกนี้.

แก๊งมอดไม้เย้ยกฎหมาย สบช่องช่วงสงกรานต์ ย่องสวนยาง พื้นที่ อ.นาโยง จ.ตรัง ลอบเลื่อยไม้พะยูงไป 4 ต้น มูลค่ามหาศาล หากส่งขายจะได้ราคาต้นละประมาณ 9 ล้าน คาดมีเจ้าหน้าที่ร่วมเอี่ยว... 17 เม.ย. 2560 16:25 17 เม.ย. 2560 16:45 ไทยรัฐ