วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มัลลิกา' แนะ 'บิ๊กตู่' ปรับ ครม.เศรษฐกิจ ฟื้นศรัทธา แก้ปัญหาปากท้อง

'มัลลิกา' รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แนะ 'บิ๊กตู่' ใส่เกียร์เดินหน้า ปรับ ครม.เศรษฐกิจ ฟื้นศรัทธาประชาชน ฟันธงหากปล่อยปมเศรษฐกิจเรื้อรัง หลังเลือกตั้ง รัฐบาลหน้าอยู่ยาก

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 60 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในประธานมูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน กล่าวว่า เวลาอีกปีครึ่งนับจากนี้ เป็นขาลงของรัฐบาลที่จะอาศัยข้าราชการตอบสนองเต็มร้อยนั้นเป็นเรื่องยากในภาวะเกียร์ว่างนี้ รัฐบาลจะถูกโจมตีพุ่งเป้าไปที่เรื่องปากท้องประชาชน ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ไม่ปรับกลยุทธ์ มีหวังกอดคอกันกลับกรมกอง

ดังนั้น นายกฯ ควรปรับนโยบายกับปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะตัวชี้วัดไม่ใช่แค่ตัวเลขของกระทรวงคลัง แต่วัดที่ความฝืดเคือง ลำบากในการทำมาหากินของประชาชน ที่วันนี้ไร้สภาพคล่อง เงินในกระเป๋าไม่มี มีแต่อาชญากรรมเพิ่มขึ้น จะเป็นชนวนให้สังคมไทยเบื่อรัฐบาลทหาร เมื่อสบจังหวะที่จะมีการเลือกตั้ง คนจึงมีความคาดหวังในใจการเลือกผู้แทนฯ จากการโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มการเมืองที่สร้างความหวังด้วยการตลาดแนวเดียวกับทัวร์โชกุน ทุกอย่างจะกลับสู่วังวนเดิม

"ดิฉันเห็นสภาพรัฐบาลในอนาคตหลังเลือกตั้งก็ยังอยู่ยาก เพราะถ้ารัฐบาลไม่ใช่เสียงข้างมาก กฎหมายฉบับแรกเข้าสภาก็เจ๊งแล้ว เพราะ ส.ว.แม้เลือกนายกฯ ได้ แต่โหวตกฎหมายในสภาผู้แทนฯ ไม่ได้ ก็วุ่นอีก การตั้งรัฐบาลภายใต้ระบบไฮบริดจะไม่ง่ายดังใจที่กลุ่มทหารบางกลุ่มคิด จึงขอเสนอให้ผู้มีอำนาจ ขณะนี้ปรับ ครม.และปรับนโยบายเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับประชาชนโดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง และใช้มาตรา 44 ขับเคลื่อนนโยบายทางด้านเศรษฐกิจ ทลายกำแพงและอุปสรรคต่างๆ เปิดกว้างนโยบาย ตรวจสอบแผนงานค้างทุกกระทรวง ระดมการลงทุนจากเอกชนภายในประเทศที่เกี่ยวข้องเพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนทางการเงิน ทั้งเงินลงทุนจากเอกชนรายย่อยระดับ 1,000-3,000 ล้าน โครงการเล็กรวมกันหลายๆ โครงการ จากนโยบายหลายกระทรวงเศรษฐกิจ โดยเลิกหวังกับโครงการประชารัฐได้แล้ว เพราะไม่เป็นตามที่คาดหวังและไม่ควรรอคอยเมกะโปรเจกต์”

นอกจากนี้ รัฐบาลควรผลิตสกู๊ปข่าว หรือฉายสารคดีที่มาของรัฐบาลทหารนี้ โดยเฉพาะในคดีการปราบทุจริตคอร์รัปชั่นที่ตัดสินโดยศาล คดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณา และคดีที่อยู่ในชั้นสอบสวน ให้สังคมเรียนรู้และเข้าใจ รวมถึงคดีเกี่ยวกับความมั่นคง ไม่ใช่ทิ้งปัญหาให้ประชาชนสงสัยอีกต่อไป

'มัลลิกา' รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แนะ 'บิ๊กตู่' ใส่เกียร์เดินหน้า ปรับ ครม.เศรษฐกิจ ฟื้นศรัทธาประชาชน ฟันธงหากปล่อยปมเศรษฐกิจเรื้อรัง หลังเลือกตั้ง รัฐบาลหน้าอยู่ยาก 17 เม.ย. 2560 16:06 ไทยรัฐ