วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ถือทองคำ เหตุปัจจัยลบอื้อ ชี้หากหุ้นต่ำกว่า 1,530 จุด แนะทยอยสะสม

บลจ.วรรณ ชี้ นักลงทุนกังวลปัญหาคาบสมุทรเกาหลี และการโจมตีซีเรียของสหรัฐฯ ส่งผลให้ถือครองสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น ทองคำ มากขึ้น พร้อมประเมินสัปดาห์นี้หุ้นไทยเคลื่อนไหวในกรอบ 1,560-1,600 จุด แนะทยอยสะสมหากดัชนีต่ำกว่า 1,530 จุด

นายมณฑล จุนชยะ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) วรรณ จำกัด กล่าวว่า สัปดาห์นี้ดัชนีหุ้นไทยมีโอกาสผันผวน โดยแรงกดดันยังคงมาจากความเสี่ยงด้านการเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะเหตุการณ์ความไม่สงบในคาบสมุทรเกาหลี และการโจมตีซีเรียของสหรัฐอเมริกา โดยนักลงทุนยังคงต้องติดตามความรุนแรงว่าจะอยู่ในวงจำกัด หรือขยายลุกลามเพิ่มขึ้น

ขณะที่ ปัจจัยอื่นๆ เช่น ผลการเลือกตั้งฝรั่งเศสในรอบแรก ซึ่งมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 เม.ย.นี้ ก็เป็นอีกปัจจัยความไม่แน่นอนทางการเมืองของฝรั่งเศส ที่เกี่ยวข้องกับการดำรงสถานะสมาชิกภาพในกลุ่มประเทศยูโรโซนต่อไปหรือไม่ โดยหากนางมารีน เลอแปน ชนะการเลือกตั้ง จะส่งผลกดดันตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดหุ้นยุโรป

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ บลจ.วรรณ มองว่า อาจมีแรงซื้อเก็งกำไรในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากกลุ่มธนาคารพาณิชย์เริ่มทยอยประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/60 ซึ่งนักลงทุนคาดว่าผลประกอบการจะออกมาดีเติบโตต่อ เนื่องจากไตรมาสก่อนหน้า และฟื้นตัวขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า

ขณะที่ หนี้เสีย (NPL) น่าจะทรงตัว อย่างไรก็ดี ปัจจุบันค่าเงินดอลลาร์ฯ มีแนวโน้มอ่อนค่าลงในระยะสั้น ซึ่งสนับสนุนให้มีเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศไหลเข้ากลุ่มประเทศกำลังพัฒนา (Emerging Market) โดยเฉพาะประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ (TIPs Market) โดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีอยู่ที่ระดับ 1,560-1,600 จุด

สำหรับ นักลงทุนระยะสั้น แนะนำให้ระมัดระวังในการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง เนื่องจากดัชนีฯ ยังเคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวนตามกระแสข่าวเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่นักลงทุนระยะกลางถึงยาว แนะนำให้ทยอยซื้อสะสมหากดัชนีฯ ปรับตัวลดลงต่ำกว่า 1,530 จุด เนื่องจากบริษัทยังมีมุมมองเชิงบวกต่อปัจจัยในประเทศ ซึ่งจะสามารถสนับสนุนการปรับขึ้นของตลาดหุ้นไทยในระยะถัดไป


ทั้งนี้ สัปดาห์นี้แนะนำเพิ่มน้ำหนักถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้นหลังมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองระหว่างประเทศ โดยราคาทองคำในตลาดโลกเริ่มมีทิศทางปรับตัวขึ้น โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ Gold Spot ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.70%

ขณะที่ แนวโน้มอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ จะปรับตัวลดลง ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยคาดว่ามีแนวโน้มปรับตัวลดลง เนื่องจากมีเม็ดเงินทุนจากต่างชาติที่ยังคงไหลเข้าตลาดหุ้นไทย

บลจ.วรรณ ชี้ นักลงทุนกังวลปัญหาคาบสมุทรเกาหลี และการโจมตีซีเรียของสหรัฐฯ ส่งผลให้ถือครองสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น ทองคำ มากขึ้น พร้อมประเมินสัปดาห์นี้หุ้นไทยเคลื่อนไหวในกรอบ 1,560-1,600 จุด แนะทยอยสะสมหากดัชนีต่ำกว่า 1,530 จุด 17 เม.ย. 2560 15:28 ไทยรัฐ