วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จราจรเหนือ-อีสาน เข้ากรุง รถแน่น ถนนมิตรภาพ ติดขัดสะพานต่างระดับสีคิ้ว

จราจรขาล่องจากภาคเหนือเข้า กทม. ช่วงนครสวรรค์ ปริมาณรถหนาแน่น ทางเชื่อมถนนเลี่ยงเมือง-ถนนพหลโยธิน ขณะที่ถนนมิตรภาพ จากอีสาน ช่วงโคราช ปริมาณรถสะสมมุ่งหน้าสะพานต่างระดับสีคิ้ว ส่วนสถานีขนส่งโคราชคนแน่น

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 17 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานการจราจรใน จ.นครสวรรค์ หลังหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ผู้คนต่างเดินทางกลับไปทำงานมุ่งหน้าเข้า กทม. โดยพบว่ามีปริมาณรถเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะถนนพหลโยธินหมายเลข 1 ตั้งแต่สามแยกอุทยานสวรรค์ บริเวณเชิงสะพานเดชาติวงศ์ ไปจนถึงแยกค่ายจิรประวัตินครสวรรค์ การจราจรค่อนข้างหนาแน่น แต่รถยังคงเคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรนครสวรรค์ ได้เปิดช่องทางการจราจรพิเศษอีก 1 ช่องทาง บริเวณสะพานเดชาติวงศ์ พร้อมเปิดสัญญาณไฟเขียวเป็นเวลานานๆ เพื่อไม่ให้รถติดขัดสะสมในตัวเมืองนครสวรรค์

ส่วนจุดที่มีปัญหาการจราจรมากที่สุด เป็นทางเชื่อมต่อระหว่างถนนเลี่ยงเมืองหมายเลข 122 กับถนนพหลโยธินหมายเลข 1 บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 331 โดยมีปริมาณรถมาก เคลื่อนตัวได้ช้า ท้ายแถวสะสมเป็นทางยาว ทั้งยังมีปริมาณรถที่เดินทางมาจากทางภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงนครสวรรค์ ต้องรองรับการจราจรโดยการเปิดช่องทางการจราจรพิเศษในช่องทางของขาฝั่งขึ้นอีก 1 ช่องทาง ตั้งแต่หลักกิโลเมตรที่ 332-321 เป็นระยะทาง 11 กิโลเมตร พร้อมกับปิดจุดกลับรถและจุดทางแยกต่างๆ ตามเส้นทางดังกล่าว เพื่อเร่งระบายรถให้เดินทางเข้าสู่ กทม.ได้สะดวกยิ่งขึ้น

ถนนสายเอเชียช่วงอ่างทอง จราจรเต็มทุกช่อง

ด้านสภาพการจราจรช่วงเย็นบนถนนสายเอเชีย ซึ่งผ่านจ.อ่างทอง ตั้งแต่บริเวณอ.ไชโย ถึงเขตอ.เมืองอ่างทอง รอยต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่าการจราจรเต็มทุกช่องการจราจรรวมไปถึงช่องซ้ายสุดของไหล่ทาง หลังมีประชาชนจำนวนมากที่เดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวภาคเหนือในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ต่างมุ่งหน้าเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ เนื่องจากวันอังคารนี้จะเป็นวันเปิดทำงานวันแรก โดยปริมาณรถบริเวณถนนสายเอเซียมีรถสะสมหนาแน่น ใช้ความเร็วได้ประมาณ 70 - 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าในช่วงเย็นถึงค่ำ จะมีปริมาณรถยนต์สะสมเพิ่มจำนวนมากขึ้น.


เปิดช่องทางพิเศษ ระบายจราจรถนนมิตรภาพ

ขณะที่เส้นทางจราจรมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บนถนนมิตรภาพ เส้นทางบายพาส จ.นครราชสีมา พบว่ามีปริมาณรถยนต์เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะแยกบ้านโพธิ์-บ้านหนองกระดังงา-บ้านจอหอ ระยะทาง 3 กม. เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเปิดช่องทางพิเศษ ต่อเนื่องไปยังหน้าปั๊ม ปตท. อาทิตย์ไฮเวย์ ถนนพายพาส–สะพานต่างระดับเชื่อมต่อแยกระหว่างถนนมิตรภาพ มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ กับ ถนนสาย 304 มุ่งหน้าไปยัง อ.กบินทร์บุรี ปริมาณรถมากติดขัดและชะลอตัวเล็กน้อย จนมุ่งหน้าไปยังสะพานต่างระดับสีคิ้ว ตั้งแต่ทางลงเนินตำบลลาดบัวขาวต่อเนื่องไปยังพื้นที่ตำบลหนองสาหร่าย ปริมาณรถสะสมติดขัดทอดยาวสลับกับหยุดนิ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงต้องเปิดช่องทางพิเศษระยะทาง 21 กม.

สำหรับภาพรวมวันสุดท้ายบนถนนมิตรภาพ และถนนสาย 304 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา การจราจรยังสามารถไปได้ด้วยดี ส่วนใหญ่คล่องตัว แม้ยังจะไม่มีการเปิดช่องทางพิเศษใน 2 จุด แต่ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด คาดว่าในช่วงเย็นจะเข้าสู่ภาวะปกติ


คนแน่นขนส่งโคราช เพิ่มเที่ยวรถระบายผู้โดยสารจนหมด

ส่วนที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครราชสีมาแห่งที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ช่วงสายที่ผ่านมาจนถึงช่วงบ่าย ขณะนี้มีประชาชนจำนวนมากหอบกระเป๋าสัมภาระและแบกข้าวของพะรุงพะรังเดินทางไปซื้อตั๋วขึ้นรถโดยสาร เพื่อเดินทางกลับไปทำงานที่กรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ในภาคกลางและภาคตะวันออกกันจนแน่นขนัดเต็มพื้นที่ชานชาลา โดยทางขนส่งจังหวัดนครราชสีมาได้สั่งเพิ่มเที่ยวรถโดยสารสายนครราชสีมา-กรุงเทพฯ เป็น 400 เที่ยวต่อวัน และเสริมรถโดยสารไม่ประจำทางอีก 100 คัน ให้บริการเดินรถตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อระบายผู้โดยสารออกจาสถานีขนส่ง

ขณะที่มีหลายบริษัทรถโดยสารสายนครราชสีมา-กรุงเทพฯ ได้ติดป้ายประกาศหยุดจำหน่ายตั๋วรถโดยสารชั่วคราวเป็นระยะ เช่น บริษัทแอร์โคราชพัฒนา เปิดขายตั๋วในเวลา 12.00 น. เพราะต้องรอรถโดยสารที่วิ่งไปส่งคนที่กรุงเทพฯ ตีรถกลับมารับผู้โดยสารที่ บขส.นครราชสีมา และประสบกับปัญหาสภาพการจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพ ทำให้ผู้โดยสารจำนวนมากต้องนั่งรอขึ้นรถโดยสารเป็นระยะเวลานาน 2 ชั่วโมง แต่ทางสถานีขนส่งฯ ยืนยันว่าจะสามารถระบายผู้โดยสารที่เหลือสุดท้ายประมาณกว่า 20,000 คนได้หมด โดยไม่มีผู้โดยสารตกค้างที่ บขส.อย่างแน่นอน และไม่เกิน 23.00 น. ซึ่งจะเข้าสู่ภาวะปกติ.

จราจรขาล่องจากภาคเหนือเข้า กทม. ช่วงนครสวรรค์ ปริมาณรถหนาแน่น ทางเชื่อมถนนเลี่ยงเมือง-ถนนพหลโยธิน ขณะที่ถนนมิตรภาพ จากอีสาน ช่วงโคราช ปริมาณรถสะสมมุ่งหน้าสะพานต่างระดับสีคิ้ว ส่วนสถานีขนส่งโคราชคนแน่น 17 เม.ย. 2560 15:26 ไทยรัฐ