วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ชี้ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองฉบับ กรธ. ฉุดพรรคเล็กเสียเปรียบพรรคใหญ่

สนช.เผยทุกพรรครุมต้าน ก.ม.พรรคการเมือง ฉบับ กรธ. โวยมองนักการเมืองแง่ลบ เน้นลงโทษมากกว่าส่งเสริมให้พรรคเข้มแข็ง ยอมรับทำให้พรรคเล็กเสียเปรียบพรรคใหญ่ หาสมาชิกให้ได้ 1 หมื่นคนภายใน 4 ปี...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการพิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง สนช.กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ว่า ในวันที่ 18 เม.ย.นี้ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะส่งร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองให้ สนช.อย่างเป็นทางการ เพื่อให้ สนช.พิจารณาออกกฎหมายฉบับดังกล่าวให้เสร็จภายใน 60 วัน

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาคณะกรรมการพิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่มีพล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม เป็นประธานได้พิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองมาแล้วล่วงหน้าในระดับหนึ่ง โดยเชิญพรรคการเมืองมาให้ความเห็นพบว่า พรรคการเมืองทุกพรรคเห็นตรงกันว่าร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองฉบับนี้มองพรรคการเมืองด้วยสายตาเป็นลบ มุ่งเน้นลงโทษพรรคการเมืองอย่างรุนแรงมากกว่าการส่งเสริมให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง รวมถึงการให้สมาชิกพรรคต้องเสียค่าสมาชิกพรรคปีละ 100 บาท ซึ่งไม่สมควรให้สมาชิกพรรคเสียเงินจำนวนนี้ ควรให้เป็นเหมือนเดิมคือ ไม่ต้องเสียค่าสมาชิกพรรค

ส่วนขั้นตอนหลังจากวันที่ 18 เม.ย. คณะกรรมการพิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองที่จะเปลี่ยนไปเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง จะนำความเห็นของพรรคการเมืองมาประกอบการพิจารณายกร่างกฎหมายลูกฉบับดังกล่าวให้เสร็จภายใน 60 วัน เท่าที่ดูเนื้อหาฉบับของ กรธ.เห็นว่า 70% ตรงกับที่ สนช.ศึกษามา แต่อาจต้องเน้นในประเด็นที่พรรคการเมืองท้วงติงในประเด็นสมาชิกพรรคต้องเสียค่าสมาชิกปีละ 100 บาท และเรื่องการกำหนดบทลงโทษรุนแรง เพราะบางเรื่องพิสูจน์ได้ยาก เช่น กรณีการให้นอมินีที่เป็นบุคคลภายนอกพรรคเข้ามาครอบงำ หรือก้าวก่ายการบริหารพรรคที่เป็นเรื่องพิสูจน์ลำบาก

นอกจากนี้ยังเห็นว่า การให้พรรคการเมืองต้องหาสมาชิกพรรคให้ได้ 10,000 คนภายใน 4 ปีนั้น พรรคขนาดใหญ่และพรรคขนาดกลางคงไม่มีปัญหา แต่จะมีปัญหาต่อพรรคเล็กในการหาสมาชิกพรรค เช่น พรรคที่เป็นการรวมตัวกันของเกษตรกรหรือเยาวชนคงลำบาก อาจจะต้องปรับให้เหมาะสม ส่วนการเซตซีโร่พรรคการเมืองใหม่ทั้งหมด ยืนยันว่า สนช.ไม่ทำแน่นอน เพราะขัดต่อหลักการที่ กรธ.เสนอมา ทำไม่ได้อยู่แล้ว.

สนช.เผยทุกพรรครุมต้าน ก.ม.พรรคการเมือง ฉบับ กรธ. โวยมองนักการเมืองแง่ลบ เน้นลงโทษมากกว่าส่งเสริมให้พรรคเข้มแข็ง ยอมรับทำให้พรรคเล็กเสียเปรียบพรรคใหญ่ หาสมาชิกให้ได้ 1 หมื่นคนภายใน 4 ปี... 17 เม.ย. 2560 13:50 ไทยรัฐ