วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เจ๊จง-หมูทอดร้อยล้าน" เผยหลัก 4 อ. เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ

ความสำเร็จของการประกอบธุรกิจในยุคที่มีการแข่งขันสูง พ.ศ.นี้ จึงไม่ได้มาด้วยความฟลุก อยากประสบความสำเร็จในโลกยุคปัจจุบันต้องมีทั้งฝีมือ ความสามารถควบคู่กับความรู้ในการทำงาน เพื่อสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จให้กับผู้ประกอบการร้านอาหาร ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์ (Unilever Food Solutions-UFS) อาสาช่วยเติมฝันให้เป็นจริง โดยเปิดรับสมัครผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดกลางและขนาดเล็กเข้าร่วมโครงการ “UFS ปรุงชีวิตพิชิตฝัน” เพื่อสานฝันในการทำธุรกิจร้านอาหารให้เป็นจริง เพียงโชว์เมนูเด็ดประจำร้านกับโครงการฯ พร้อมรับคำปรึกษาเรื่องการบริหารจัดการร้านอาหารจากผู้เชี่ยวชาญ

หนึ่งในตัวอย่างเจ้าของร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จและจะมาร่วมแชร์ประสบการณ์การทำงานคือ “เจ๊จง-จงใจ กิจแสวง” เจ้าของร้านหมูทอดและข้าวแกงชื่อดัง “หมูทอดเจ๊จง” ที่ตั้งมากว่า 13 ปี เริ่มต้นจากที่สาขาพระราม 4 จนถึงวันนี้ขยายไปไกลถึง 10 สาขา กับปริมาณหมูที่ทอดต่อวันถึง 500 กิโลกรัม! มีรายได้วันละหลายแสนบาท จนได้รับฉายาว่า “หมูทอดร้อยล้าน”

เจ๊จง-จงใจ ได้เกริ่นถึงเคล็ดลับความสำเร็จเพียงแค่เป็นน้ำจิ้มก่อนที่จัดหนักในงานวันจริง ว่า ความสำเร็จของร้านหมูทอดเจ๊จง มาจาก 4 อ. ด้วยกัน อ.แรก คือ อร่อย ซึ่งเจ๊จงปรับปรุงสูตรเรื่อยมาจนมาลงตัวที่การเลือกใช้ คนอร์ รสทิพย์ผงปรุงครบรส รสไก่ ในการหมักหมูทอดเหตุที่ใช้รสไก่เพราะได้รสชาติที่กลมกล่อมเข้ากับหมูทอดเป็นอย่างดี บวกกับการทอดที่ชำนาญมาเป็น 10 ปี ทำให้ได้หมูทอดสีเหลืองทอง กรอบน่ากิน อ.ที่ 2 คือ อดทน ขยัน ซื่อสัตย์ คนที่ทำงานกับเจ๊งจงจะรู้ดีว่า หากไม่ติดธุระสำคัญจริงๆ จะไม่มีวันไหนที่จะไม่ทำงาน กิจวัตรประจำวันคือ ช่วงเวลาหนึ่งทุ่มจะเริ่มสั่งของ ทุ่มกว่าก็เริ่มพักผ่อน ตื่นมาอีกทีตอนตีสอง เตรียมหมูทอดและข้าวแกงในร้าน ตีสามครึ่งลูกน้องเริ่มทอดหมู ส่งไปสาขาต่างๆ ทอดทั้งวันจนถึงบ่าย ตกสี่โมงจึงปิดร้านพักผ่อน และเปิดร้านอีกทีตอนห้าโมงเย็น จนถึงหนึ่งทุ่ม ในเรื่องความอดทน บางเวลาไม่อยากทำงาน แต่ด้วยความที่ต้องดูแลลูกน้องกว่า 200 ชีวิต จึงต้องอดทน ที่จริงเจ๊จงไม่ต้องทำงานก็ได้ แต่อยากให้ลูกน้องเห็นเป็นแบบอย่างที่ดี ส่วนเรื่องความซื่อสัตย์ จะยึดถือความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าในแง่ที่ว่า ลูกค้าต้องได้ทานของดีมีราคาที่คุ้มค่า ตามหลักคิดของร้านที่ว่า “ถูก ดี มีน้ำใจ” ส่วน อ.ที่ 3 คือ เอาใจใส่ โดยเฉพาะลูกค้า ปิดท้าย อ.อบรม จะไม่เคยหยุดที่จะหาความรู้ โดยพยายามแบ่งเวลาเพื่อมาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เรื่องการตลาด, การสร้างแบรนด์หรือการทำแพ็กเกจจิ้ง

มาร่วมลุ้นเป็น 1 ใน 10 สุดยอดร้านอาหารที่จะได้เข้าอบรมคอร์สการทำธุรกิจร้านอาหารจากกูรูด้านอาหารและผู้ที่ประสบความสำเร็จมาเป็นแรงผลักดัน ช่วยสนับสนุนในทุกทักษะที่เกี่ยวกับการทำร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นทักษะงานครัว พัฒนาเมนูอาหาร ตลอดจนงานบริการ พร้อมกับจะได้รับทุนสนับสนุนจากโครงการ UFS มูลค่ารวม 1 ล้านบาท สมัครได้ตั้งแต่วันนี้-20 พ.ค.ที่ Facebook มือโปรความอร่อย หรือ Line@ufsthailand

ความสำเร็จของการประกอบธุรกิจในยุคที่มีการแข่งขันสูง พ.ศ.นี้ จึงไม่ได้มาด้วยความฟลุก อยากประสบความสำเร็จในโลกยุคปัจจุบันต้องมีทั้งฝีมือ ความสามารถควบคู่กับความรู้ในการทำงาน... 17 เม.ย. 2560 13:41 ไทยรัฐ