วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงกรานต์ปีนี้คนตายลด 20% นายกฯ สั่งประมวลผลสาเหตุอุบัติเหตุ แจงสังคม

อุบัติเหตุสงกรานต์ปีนี้คนตายลดลง 20% นายกฯ แนะประชาชนขับขี่อย่างมีสติ ชี้ขับรถเร็ว ตัดหน้ากระชั้นชิด และเมาสุรา เป็นสาเหตุหลัก สั่งประมวลผลชี้แจงสังคม ยกเป็นเรื่องสำคัญของประเทศ ต้องเร่งแก้ไข...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันที่ 17 เม.ย. เป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 5 วัน ทำให้มีปริมาณรถยนต์บนท้องถนนทั้งสายหลักสายรองทั่วประเทศจำนวนมากที่มุ่งหน้าเดินทางกลับ กทม. โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้พี่น้องประชาชนขับขี่รถอย่างมีสติ ไม่ประมาท ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะ พร้อมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่ใช้ความพยายามร่วมกันในการกวดขันวินัยจราจร และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับขี่ เพื่อให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

สำหรับสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา อันดับ 1 คือ ขับรถเร็วเกินกำหนด รองลงมาคือ คนหรือรถตัดหน้ากระชั้นชิด และเมาสุรา โดยรถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ตามมาด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล และรถปิกอัพบรรทุก 4 ล้อ อย่างไรก็ดี จำนวนผู้เสียชีวิตเมื่อเทียบกับปี 59 ลดลงเกือบร้อยละ 20 ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของประชาชน รวมทั้งมาตรการและการรณรงค์ของรัฐ เช่น ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร และดื่มไม่ขับ จับยึดรถ เป็นต้น

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีฝากขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ให้ความร่วมมือและเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสรุปประมวลผลข้อมูลการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในภาพรวม เพื่อชี้แจงให้ประชาชนทราบอย่างจริงจังว่า อะไรคือสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ และควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อต้องเดินทาง โดยยกระดับให้เป็นเรื่องสำคัญของประเทศที่ต้องเร่งแก้ไข

"พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนคือหัวใจสำคัญของการแก้ปัญหา ถึงแม้ภาครัฐจะมีมาตรการใดๆ ออกมาก็ตาม แต่หากผู้ขับขี่ละเลยไม่ให้ความสำคัญก็ยากที่จะสำเร็จ นำไปสู่ความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนั้น จึงอยากให้ทุกฝ่ายหันมาใส่ใจและผนึกกำลังกันสร้างมิติใหม่ของสังคม เพื่อลดอุบัติเหตุและความสูญเสีย ลบสถิติการเป็นประเทศที่เกิดอุบัติเหตุทางถนนมากที่สุดอันดับ 2 ของโลกให้ได้ด้วยความร่วมมือของทุกคน" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

อุบัติเหตุสงกรานต์ปีนี้คนตายลดลง 20% นายกฯ แนะประชาชนขับขี่อย่างมีสติ ชี้ขับรถเร็ว ตัดหน้ากระชั้นชิด และเมาสุรา เป็นสาเหตุหลัก สั่งประมวลผลชี้แจงสังคม ยกเป็นเรื่องสำคัญของประเทศ ต้องเร่งแก้ไข... 17 เม.ย. 2560 12:57 ไทยรัฐ