วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สกล’ บิ๊กโปรเจกต์! หวังจัดกีฬาระดับชาติในอนาคตอันใกล้

ไทยคิดใหญ่ต่อเนื่อง “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. ระบุไทยเรามีศักยภาพพอที่จะจัดเกมระดับมหกรรมกีฬาในอนาคตอันใกล้ สนใจทั้งเวิลด์บีชเกมส์ เอเชียนเกมส์ และเอเชียนอินดอร์ มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ แต่จำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนเดินหน้า ขณะที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติอยู่ระหว่างศึกษาข้อมูลเช่นกัน โดยให้นิด้าทำวิจัยดูความเหมาะสมและความเป็นไปได้รอบด้าน...

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ตามที่สปอร์ต แอคคอร์ด ได้ประกาศให้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ หรือสปอร์ต แอคคอร์ด คอนเวนชั่น 2018 ระหว่างวันที่ 15-20 เม.ย.ปีหน้า ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ราชประสงค์ ซึ่งเป็นงานใหญ่ ที่จะมีผู้บริหาร ประธานสหพันธ์กีฬา ผู้เกี่ยวข้อง ผู้ติดตามจากทั่วโลก ไม่ต่ำกว่า 5,000 คน เดินทางมายังประเทศของเรา นำมาซึ่งธุรกิจ อุตสาหกรรมกีฬา เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับกีฬา สร้างศักยภาพให้สมาคมกีฬาของไทย ที่จะได้ประสานงานกับสหพันธ์กีฬาของตนเองอย่างใกล้ชิดมากขึ้นกว่าเดิม เกิดการใช้จ่าย มีเงินหมุนเวียน กระตุ้นการท่องเที่ยว ได้เป็นอย่างดี

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อว่า ทำให้ในช่วงต่อจากนี้ไป เราจะต้องเตรียมงานให้พร้อมที่สุด เพราะไม่ใช่แค่งานสปอร์ต แอคคอร์ด คอนเวนชั่น เท่านั้น หากเราได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก โมโตจีพีในปีหน้า ก็จะทำให้ไทย ได้จัดแต่งานใหญ่ๆ ซึ่งยังไม่รวมถึงการแข่งขันเครื่องบินสูตร 1 แอร์เรซวัน ที่เราจะจัดในปลายปีนี้อีก ถือว่าโปรแกรมงานกีฬา การแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในประเทศ มีมากมาย นั่นหมายถึงศักยภาพของวงการกีฬาไทยดีขึ้นตามลำดับ

“แน่นอนว่า แนวคิดที่จะจัดกีฬาใหญ่ๆ รายการระดับนานาชาติ ในไทย ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะการจัดเกมกีฬาระดับนี้ ส่งผลดีหลายด้าน อย่างมหกรรมกีฬาเราก็ให้ความสนใจในอนาคตอันใกล้ ก็มองไปที่เวิลด์บีชเกมส์ รวมถึงเอเชียนเกมส์ และเอเชียน

อินดอร์มาเชียลอาร์ตเกมส์ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าคิดจะจัดก็ได้จัดเลย ต้องอาศัยเวลา และนับจากนี้จำเป็นต้องประสานกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เพื่อขอข้อมูลความเป็นไปได้ พร้อมๆ กับศึกษารายละเอียดให้รอบด้านมากที่สุด คำนึงถึงผลดีผลเสีย งบประมาณที่ต้องใช้ ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นให้รอบคอบ ก่อนที่จะตัดสินใจว่าควรจะเดินหน้าหรือไม่ อย่างไร” นายสกลกล่าว

นอกจากนี้ ผู้ว่าการ กกท. ยังเปิดเผยถึงความคืบหน้าแนวทางการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ หรือเอ็นทีซี ในสนามกีฬาหัวหมากว่า ในตอนนี้มีการศึกษาความเป็นไปได้ ด้วยการตั้งคณะทำงานพร้อม กับให้ทางสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า ได้ไปศึกษาข้อมูล ทั้งความเป็นไปได้ ความเหมาะสม คุ้มค่า และรูปแบบของอาคาร ว่าควรเป็นอย่างไร ซึ่งเมื่อมีข้อมูลที่พร้อมแล้ว กกท. ก็จะได้นำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบเพื่อพิจารณาต่อไป.

ไทยคิดใหญ่ต่อเนื่อง ผู้ว่าการ กกท. ระบุไทยเรามีศักยภาพพอที่จะจัดเกมระดับมหกรรมกีฬาในอนาคตอันใกล้ แต่จำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนเดินหน้า ขณะที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติอยู่ระหว่างศึกษาข้อมูลเช่นกัน 17 เม.ย. 2560 12:10 ไทยรัฐ