วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฉัตรมงคล บำเพ็ญ' ให้ปากคำตร. ปัดเอี่ยว ‘ทอมโชกุน’ ลวงคนเที่ยวญี่ปุ่น

“ฐิติราช” ประชุมร่วม 6 หน่วยงาน คดี “ซินแสโชกุน” เตือนผู้เกี่ยวข้องหากรับการถ่ายโอนทรัพย์สิน มีความผิดฐานฟอกเงิน ให้เข้าพบตำรวจด่วน ขณะที่ "ฉัตรมงคล บำเพ็ญ" อดีตพระเอกช่อง 7 นำเหยื่อกว่า 30 คนให้ปากคำ ปัดร่วมเอี่ยว...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ 17 เม.ย.60 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย นำนายฉัตรมงคล บำเพ็ญ หรือ ติ๊ก นักแสดง และผู้เสียหายอีกกว่า 30 คน เข้าให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน และนำหลักฐานซึ่งประกอบไปด้วยรายชื่อแม่ข่ายกว่า 10 คน รวมทั้งสมาชิกบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจขายตรงของซินแสโชกุน มามอบให้พนักงานสอบสวนเป็นหลักฐาน

นายฉัตรมงคล หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า มีบุคคลแนะนำว่า บริษัทของซินแสโชกุนนั้น จัดทัวร์ไปประเทศญี่ปุ่นในราคาถูก ตนจึงซื้อทัวร์ในราคา 9,730 บาท แต่เมื่อถึงวันนัดวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา พวกตนกลับถูกลอยแพ จึงเข้าร้องเรียนต่อสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย และยืนยันว่าตนไม่ได้ชักชวนบุคคลอื่นต่อ และไม่ได้ร่วมลงทุนทำธุรกิจกับซินแสโชกุน เพียงแค่สนใจไปร่วมทัวร์เนื่องจากเห็นว่าราคาถูกเท่านั้น

ต่อมาเวลา 10.00 น. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. เปิดเผยว่า วันนี้จะมีการประชุมคดีของซินแสโชกุน ร่วมกับ 6 หน่วยงาน ประกอบด้วย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.), กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว (บก.ทท.), กรมบังคับคดี, กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.), กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และตำรวจกองปราบปราม เพื่อพิจารณาความคืบหน้าคดี ติดตามทรัพย์สิน แนวทางเยียวยาผู้เสียหาย และการออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวอีกว่า คดีนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วกว่า 300 คน และขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบการโอนย้ายทรัพย์สินไปให้บุคคลอื่น เบื้องต้นพบว่าถูกโอนย้ายไปบางส่วนแล้ว โดยจะดำเนินคดีกับบุคคลที่รับโอนทรัพย์สินทั้งหมด และขอเตือนผู้รับโอนว่า มีความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินด้วย ดังนั้นใครรับไปให้รีบแสดงตัว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังซินแสโชกุนอีกหรือไม่

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ศาลได้ออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการของซินแสโชกุนอีก 8 คน ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ มทบ.11 ประกอบด้วย น.ส.ทัศย์ดาว สมัครกสิกรรณ์ อายุ 35 ปี นางมณฑญาณ์ นิรันดร หรือจันทร์ฉาย นาคฤทธิ์ อายุ 55 ปี นายก้องศรัณย์ แสงประภา อายุ 22 ปี นางประนอม พลานุสนธิ์ อายุ 40 ปี นางณิชมน แสงประภา อายุ 64 ปี นางพารินธรญ์ หงส์หิรัญ ดัคกอร์ อายุ 35 ปี น.ส.สุดารัตน์ อเนกนวล อายุ 25 ปี และนายโกวิท ช่วยสัตว์ อายุ 30 ปี ซึ่งทั้งหมดทางฝ่ายทหารจะนำตัวมาส่งให้พนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีในวันที่ 18 เมษายนนี้.

“ฐิติราช” ประชุมร่วม 6 หน่วยงาน คดี “ซินแสโชกุน” เตือนผู้เกี่ยวข้องหากรับการถ่ายโอนทรัพย์สิน มีความผิดฐานฟอกเงิน ให้เข้าพบตำรวจด่วน ขณะที่ "ฉัตรมงคล บำเพ็ญ" อดีตพระเอกช่อง 7 นำเหยื่อกว่า 30 คนให้ปากคำ ปัดร่วมเอี่ยว... 17 เม.ย. 2560 12:03 ไทยรัฐ