วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไล่ล่านักฆ่าข่มขืน

โดย สหบาท

ข้อมูล ศูนย์หมายจับคดีค้างเก่า ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวบรวมไว้ในระบบ Polis ถึงเมื่อวันที่ 1 ก.พ.2560 มีตัวเลขคาไว้ทั่วประเทศ 177,768 หมายจับ ในจำนวนนั้นเป็น หมายจับคดีทางเพศ ประมาณ 15,000 หมายจับ

เท่ากับมีคนร้ายเข้าข่ายพฤติกรรมหื่นกาม “ลอยนวล” เดิน ลอยชายเป็น ภัยอันตราย ปะปนอยู่กับสุจริตชนเป็นจำนวนนับหมื่นคน

แผนระดมกวาดล้างผู้ต้องหาตามหมายจับเก่าช่วงก่อนสงกรานต์ ที่ผ่านมา พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ถึงมุ่งเน้นเก็บ หมายจับค้างเก่าเกี่ยวกับความผิดคดีทางเพศ

ตามยุทธการไพร่ฟ้าหน้าใส 3 ตอน “ไล่ล่านักฆ่าข่มขืน”

เจ้าตัวมองว่า คดีอาชญากรรมในความผิดเกี่ยวกับเพศเป็นการกระทำความผิดที่มีความรุนแรงส่งผลร้ายโดยตรงต่อผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อ บางคดีมีการกระทำการอย่างอุกอาจ ทารุณโหดร้าย ผู้ต้องหาไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ก่อให้เกิดความหวาดกลัว ในหมู่ประชาชน

จำเป็นต้องมอบนโยบายให้กองบังคับการต่างๆ ในสังกัด ผบช.ก.บูรณาการกำลัง ออกสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับเก่าที่มีความผิดทางเพศ หวังตัดวงจรการเกิดอาชญากรรม เพราะผู้ต้องหาที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนเหล่านี้ “ย่อมจะกลับมาก่อคดีซ้ำซาก” หากไม่ถูกตำรวจจับกุม

การไล่ล่า ใช้เวลา 5 วัน เพื่อติดตามผู้ต้องหาที่มีหมายจับ ประเภทความผิดฐานข่มขืนและฆ่า ใช้กำลังข่มขืนในลักษณะโทรมหญิง ข่มขืน พยายามข่มขืนและกระทำชำเราหญิง ข่มขืนและพรากเด็กอายุไม่เกิน 13-15 ปี ข่มขืนและประสงค์ต่อทรัพย์ กระทำอนาจาร ค้ามนุษย์และค้าประเวณี

กระทั่งจับกุมผู้ต้องหาคดีหื่นรวม 287 ราย

น่าเสียดายที่เวลาระดมกวาดล้างน้อยเกินไป คำนวณนับยอดยังไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ของ “ผู้ต้องหาหื่นกาม” กว่า 15,000 หมายจับ และยังไม่รวมถึงเหล่าทรชนที่ไม่มีพยานหลักฐานขอหมายจับอีกไม่รู้จำนวนเท่าไหร่

เช่น คดีฆาตกรต่อเนื่องข่มขืนหญิงชรา ผ่านเวลาหลายปีป่านนี้ยังไม่รู้ว่า “เป็นใคร”

เมื่อเลือกเปิดยุทธการไล่ล่านักฆ่าข่มขืนกันแล้ว เห็นควรทำให้จริงจัง

อย่าปล่อยคาราคาซังจนเป็นภัยร้ายต่อสังคม.

สหบาท

17 เม.ย. 2560 11:56 ไทยรัฐ