วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่องเที่ยวไทยจะบูมต่อ จ้างงาน 10 ล้านคนใน 10 ปี

โดย ซูม

วันนี้อังคารที่ 18 เมษายน วันเริ่มต้นกลับสู่การทำงานตามปกติหลังจากหยุดยาวให้พักผ่อนกันอย่างสะใจในช่วงสงกรานต์

ถนนทุกสายใน กทม.ที่เงียบเหงามาหลายวัน ขับรถไปไหนมาไหนสะดวกมาก คงจะกลับมาติดขัดแน่นเอี้ยดไปไหนมาไหนด้วยความยากลำบากกันอีกครั้ง

ทำไงได้ล่ะครับ...บ้านเมืองจะต้องเดินหน้าต่อไป...คนไทยยังจำเป็นที่จะต้องทำงาน พักผ่อนกันพอหอมปากหอมคอแล้วได้เวลาที่จะต้องกลับมาทำงานกันต่อ...ขอต้อนรับเข้าสู่โหมดของรถติดและโหมดของการทำงานอีกครั้งนะครับ วันนี้

ย้อนกลับไปมองถึงช่วงวันหยุดในเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา มีการประเมินกันว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดเข้าประเทศไทยถึงกว่า 1 หมื่น 6 พันล้านบาท จากบรรดานักท่องเที่ยวชาติต่างๆที่แห่มาเที่ยวบ้านเรา

ผมมีโอกาสไปแวะหาอะไรรับประทานที่ศูนย์การค้าย่านสยามสแควร์ เห็นแล้วก็ชื่นใจทั้งสยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ สยามพารากอน มาบุญครอง นักท่องเที่ยวต่างประเทศแน่นเอี้ยดไปหมด

เห็นภาพแล้วก็ทำให้นึกถึงรายงานของ สภาการเดินทางและท่องเที่ยวโลก หรือ World Travel and Tourism Council : WTTC) ที่ระบุว่าธุรกิจท่องเที่ยวไทยขยายตัวถึงเกือบ 11 เปอร์เซ็นต์ ในปีที่ผ่านมา

ทำให้ประเทศไทยจะอยู่ในอันดับที่ 10 ของโลก ที่มีการเติบโตเร็วที่สุด (ด้านท่องเที่ยว) ในทศวรรษหน้าโดยจะมีอัตราเติบโตเฉลี่ยถึง 6.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี

สภาการเดินทางและท่องเที่ยวโลก (WTTC) คำนวณตัวเลขมาให้เสร็จสรรพว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสร้างรายได้ถึง 2.9 ล้านล้านบาท (ประมาณ 82.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ให้แก่จีดีพีไทย หรือประมาณร้อยละ 20.6 ของจีดีพีไทยในปี 2559 และสร้างงานกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ ของการจ้างงานทั้งหมดในประเทศ 5.7 ล้านตำแหน่งในปีเดียวกัน

สำหรับปีนี้ 2560 WTTC ก็ยังคาดต่อว่าสัดส่วนรายได้ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยต่อจีดีพีจะขยายตัว 6.9 เปอร์เซ็นต์ และจะขยายอย่างต่อเนื่องเฉลี่ย 6.5 เปอร์เซ็นต์ ใน 10 ปีข้างหน้า

จะเป็นผลทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวสูงถึง 5.9 ล้านล้านบาทเท่ากับ 1 ใน 3 ของจีดีพีรวมของประเทศในปี 2570

ในส่วนของการจ้างงานนั้น WTTC คาดว่าในปีนี้ 2560 จะขยายตัวเพิ่มจากปีกลายร้อยละ 6.9 ทำให้มีการจ้างงานในธุรกิจท่องเที่ยวถึง 6.1 ล้านตำแหน่ง และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นปีละ 4.6 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มีการจ้างงานในภาคท่องเที่ยวถึง 9.6 ล้านตำแหน่ง ใน พ.ศ.2570

ประมาณ 1 ใน 4 ของการจ้างงานทั้งหมดของประเทศไทยเลยทีเดียว

ผมขออนุญาตคัดลอกตัวเลขที่ สภาการเดินทางและท่องเที่ยวโลก คาดหมายเกี่ยวกับประเทศไทยไว้มาสู่กันอ่าน เพื่อจะได้รับรู้และมีความสุขจากการคาดการณ์นี้ไปพร้อมๆกัน

โดยส่วนตัวแล้ว ผมมีความเชื่อมาโดยตลอดในศักยภาพของการท่องเที่ยวของประเทศไทยเรา และเห็นด้วยกับตัวเลขที่ WTTC ประมาณการไว้

เพราะเขาเป็นองค์กรอิสระ องค์กรสำคัญระดับโลกและมิได้มีส่วนได้เสียอะไรกับไทย การมองอะไรดีๆเกี่ยวกับไทยจึงเป็นการมองด้วยข้อมูลและตัวเลขเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

อย่างไรก็ตามแม้จะเชื่อตัวเลขของ WTTC แต่เราก็ยังต้องระวังในเรื่องข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นด้วย ว่ายอดเงิน ยอดรายได้ต่างๆเหล่านี้จะเกิดขึ้นแก่ประเทศไทยร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่

หากขบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญยังอยู่ เงินรายได้และการจ้างงานอะไรที่ว่ามันก็จะไหลไปอยู่ที่ประเทศอันเป็นที่ตั้งของขบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญ อย่างไม่ต้องสงสัย เพียงแต่จะมากหรือน้อยเท่านั้น

เพราะฉะนั้นรัฐบาลไทยจะต้องจัดการกับทัวร์ศูนย์เหรียญอย่างจริงจัง เพื่อให้เงินรายได้ทุกเม็ดอยู่กับประเทศไทยและคนไทยโดยไม่รั่วไหล

ต้องขอบคุณ WTTC ที่มีความปรารถนาดีต่อประเทศไทย นอกจากข้อมูลดีๆข้างต้นนี้แล้ว เขายังจะมาจัดประชุมสุดยอด ของ “สภาการเดินทางและท่องเที่ยวโลก” ครั้งที่ 17 ในประเทศไทยเราอีกด้วย ระหว่างวันที่ 26-27 เมษายนที่จะถึงนี้

ขอขอบคุณและขอต้อนรับการประชุมระดับโลกของ WTTC ในประเทศไทย พร้อมทั้งขอเชิญพี่น้องชาวไทยร่วมเป็นเจ้าภาพในการประชุมครั้งนี้ด้วยนะครับ.

“ซูม”

17 เม.ย. 2560 11:47 17 เม.ย. 2560 11:47 ไทยรัฐ