วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนสตูลสืบสาน “เส้นก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณ”

ปัจจุบันบอกได้เลยจะหาเปิบอาหารที่มีรสชาติอร่อยแบบดั้งเดิมค่อนข้างยากเข้าไปทุกที....!

แต่สำหรับจังหวัดชายแดนภาคใต้แห่งหนึ่ง ยังพอเหลือให้เห็นรูปแบบการทำ “เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบโบราณ” นำไปทำเป็นเมนูเด็ดๆได้หลายอย่าง อยู่ที่บ้านเลขที่ 384 ม.1 ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล

จากฝีมือ นางมารีนา มาลินี อายุ 54 ปี ทายาทรุ่นที่ 4 ของตระกูลที่สืบทอดวิธีทำมาจากบรรพบุรุษ เริ่มตั้งแต่รุ่นทวดซึ่งเป็นชาวจีนประเทศมาเลเซีย แต่อพยพมาอยู่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ก่อนจะย้ายมาอยู่ จ.สตูล

นางมารีนา บอกว่า ได้ฝึกหัดทำเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบโบราณมาจากแม่ ตั้งแต่มีอายุได้ 14 ปี จนเมื่อมีครอบครัวจึงยึดทำเป็นอาชีพมานานถึง 40 ปี สามารถเลี้ยงดูลูกทั้ง 3 คนได้อย่างสบาย

วิธีการทำเริ่มจากนำข้าวสารพื้นบ้านอย่างดี มาแช่น้ำแล้วโม่ทำเป็นแป้งสด ยิ่งถ้าได้ข้าวอัลฮัม เส้นก๋วยเตี๋ยวจะออกมามีรสชาติอร่อยมากที่สำคัญจะไม่ใช้สารเคมีหรือสารกันบูดเจือปนลงไปในแป้งอย่างเด็ดขาด

ส่วนขั้นตอนการนึ่งแป้ง เดิมทีจะใช้หม้อใส่น้ำตั้งเตาฟืนให้น้ำเดือด เมื่อใช้ผ้าขาวบางวางขึงปากหม้อเสร็จแล้ว จึงละเลงแป้งลงไปเหมือนกับทำขนมปากหม้อ จะได้เส้นก๋วยเตี๋ยวแผ่นเล็กๆ แต่ในปริมาณที่ไม่มากนัก

ด้วยเหตุที่ต้องยืนทำนานๆ แต่ได้ปริมาณที่ไม่มาก ผู้เป็นแม่จึงเปลี่ยนมาใช้ถาดขนาดใหญ่นึ่งแป้ง คราวนี้แป้งที่ออกมาแต่ละแผ่น จะมีน้ำหนักถึงครึ่งกิโลกรัม เมื่อนำไปผึ่งลมแล้วเรียงเป็นชั้นๆ จะตัดเป็นเส้นๆได้มากขึ้น

นี่แหละเส้นก๋วยเตี๋ยวแป้งสดแบบโบราณที่ไร้สารกันบูด ทั้งเหนียวนุ่มหอมหวาน ทำได้ประมาณ 50 กก./วัน ราคาขายส่ง 40 บาท/กก. ขายปลีก 45 บาท แม้แพงกว่าก๋วยเตี๋ยวทั่วไป 10-15 บาท แต่ลูกค้าก็ยังมีเหนียวแน่น

ยิ่งในตลาด ต.ฉลุง และ ต.บ้านควน อ.ควนโดนด้วยแล้ว 2 แห่งนี้ นิยมนำไปทำก๋วยเตี๋ยวโบราณน้ำแดงที่หาเปิบค่อนข้างยาก เพราะต้องต้มเส้นลงไปในกระทะ หรือหม้อน้ำเดือด ถ้าเส้นไม่ดีจะเละไม่น่ารับประทาน

เสียดายตรงที่ อ.ควนโดนมีผู้สืบทอดการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบโบราณนี้เหลืออยู่เพียง 2 รายเท่านั้น...!

คอดีเย๊าะ เงินเจริญ / รายงาน

17 เม.ย. 2560 11:44 ไทยรัฐ