วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 18/04/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับตาจุดเปลี่ยนการเมืองหลังเทศกาลสงกรานต์.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 18 เมษายน 2560

โรดแม็ปการเลือกตั้ง.....เริ่มต้นที่ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ โดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน....ขีดเส้นตายวันนี้ กรธ. จะส่ง ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการ กกต. ให้ สนช. พิจารณา.....ในหลักการที่ ไม่มี กตต.จังหวัด.....มีแต่ ผู้ตรวจการการเลือกตั้ง.....ด้วยข้ออ้างทำงานซ้ำซ้อนสิ้นเปลืองงบประมาณ..... จะถึงขั้นต้อง เซ็ตซีโร่กรรมการองค์กรอิสระ ด้วยหรือไม่.....ห้ามกะพริบตา

เนื่องจากเนื้อหาในกฎหมายลูกเปิดช่องการสรรหา คณะกรรมการในองค์กรอิสระ .....ไม่จำเป็นจะต้องมาจาก การประกาศรับสมัครสรรหา เท่านั้น...แต่สามารถ เลือกจากบุคคลทั่วไป ได้ด้วย.....ผู้ได้รับการสรรหาจะต้องได้คะแนน 2 ใน 3 ของคณะกรรมการสรรหา.....เปิดช่องอ้าซ่าขนาดนี้.....กกต. หนีวิบากกรรมไม่พ้นชัวร์

อ้า พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล แถลงผลการจัดอันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ประจำปี 2017 ของ เครือข่ายการแก้ปัญหาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของยูเอ็น.....ประเทศไทย ได้รับการจัดอันดับเป็นประเทศที่มีความสุข เป็นอันดับ 2 ของอาเซียน และอันดับที่ 32 ของโลก .....น่าภาคภูมิใจฝุดๆ

ฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์จาก พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตรอง ผอ.กอ.รมน. ...การเมืองหนีไม่พ้น การเลือกตั้ง ในปี 2561...การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกฯอีกหรือไม่...ในทางการเมืองถ้า พรรคการเมือง รวมได้ 372 เสียงก็ตั้งนายกฯได้....แต่ที่น่าเป็นห่วงเวลานี้ ชาวไร่ชาวนา กว่า 47 ล้านคนเดือดร้อนมาก... ทหาร ยิ่งต้องรับรู้และแก้ไขก่อนปัญหาอื่น.....ในฐานะรุ่นพี่ที่ผ่านประสบการณ์ ร่วมรัฐประหาร มา 2 ครั้ง อย่าทำให้ประชาชนลำบาก...แก้ปัญหาแล้วก็ควรไป ใครอยู่ยาวอยู่ต่อ สุดท้ายไม่มีแผ่นดินจะอยู่.....พูดอีกก็ถูกอีก

ฮัดเช้ย สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นชาวบ้าน....เห็นด้วยกับพรรคการเมืองที่เรียกร้องให้ คสช.ผ่อนปรนสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้...อยากเห็น พรรคการเมืองเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคม ไม่สร้างความแตกแยก.....อยากให้ พรรคการเมืองเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง กำหนดวิสัยทัศน์และนโยบาย.....อยากได้พรรคการเมือง ยึดหลักธรรมาภิบาล ซื่อสัตย์ สุจริต คำนึงถึงส่วนรวมมาเป็นรัฐบาลในอนาคต.....มองโลกสวย

เฮ้อ คุณค่าทางประวัติศาสตร์ ที่หายไป.....ธีรภาพ โลหิตกุล ศิลปินแห่งชาติ พูดถึงกรณีที่มีการ ถอดหมุดคณะราษฎร ช่วงการเปลี่ยนแปลงการปกครองปี 2475...เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เนื่องจาก หมุดคณะราษฎร มีความสำคัญและเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์....สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นการ ทำลายหลักฐานทางประวัติศาสตร์.....ที่ไม่ว่าจะเป็น ด้านบวกหรือด้านลบ ก็ควรอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังเรียนรู้และศึกษา......ถูกต้องแล้วครับ

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ผู้ทรงคุณอันประเสริฐยิ่งด้วยทศพิธราชธรรม ที่ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ ทรงเป็นหลักชัยของปวงชนชาวไทยในยามที่ประเทศชาติคับขันตลอดมา กว่า 70 ปี.....ดังนั้น ในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เดือนตุลาคม 2560 มูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ เพื่อเยาวชน ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ซึ่งมี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์ เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงเป็นประธานมูลนิธิฯ จึงเห็นควรน้อมเกล้าฯถวายความกตัญญูกตเวทิตาแด่พระมหากษัตริย์ผู้ทรงคุณอันประเสริฐ ด้วยการจัดพิมพ์หนังสือ พระมหากษัตริย์ยอดกตัญญู เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เทิดทูนเผยแพร่พระเกียรติคุณและถวายความจงรักภักดี

มูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยได้มีส่วนร่วมเฉลิมพระเกียรติในวาระสำคัญยิ่ง โดยเป็นเจ้าภาพในการจัดพิมพ์หนังสือ พระมหากษัตริย์ยอดกตัญญู ตั้งแต่ 100 เล่มขึ้นไปในราคาเล่มละ 20 บาท เพื่อเผยแพร่เป็นธรรมทานในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ.....โดยส่งเงินเข้าบัญชี มูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาศูนย์แพทย์สมเด็จพระเทพรัตน (รพ.รามาธิบดี) เลขบัญชี 404– 204226–6 หรือสอบถามเพิ่มเติมที่ ไลน์ ไอดี 084–641–6855, 089–215–3455 หมดเขตการรับเป็นเจ้าภาพ ภายในเดือน ก.ค.นี้.....ดร.บัณฑิต นิจถาวร ในฐานะ เลขาธิการแนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านการทุจริต จัดทำหนังสือ ฝ่าวิกฤติธรรมาภิบาลไทย และ ฝ่าวิกฤติคอร์รัปชันไทย รวบรวมบทความในช่วงปี 2555–2560 สนใจสอบถามที่ 08-8088–5085.....ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่า การการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผนึกกำลังกับพันธมิตรอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จัดโครงการวันธรรมดาน่าเที่ยวปีที่ 4 ภายใต้แนวคิด โอ้โห วันธรรมดา วันพิเศษ โปรโมชั่นลดสูงสุด 60% พร้อมรับสิทธิ พิเศษ อัพเกรดห้องพัก ส่วนลดห้องอาหาร–สปา คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางกว่า 3 แสนคน สร้างรายได้กว่า 1.4 พันล้านบาทตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ก.ย.นี้

วันนี้ เวลา 08.30 น. พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล ประธานกรรมการ บริษัท การบินกรุงเทพ นัดประชุมผู้ถือหุ้น ประจำปี 2559 ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....สวดพระอภิธรรมศพ เพ็ญผล พานิชภักดิ์ มารดา ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ ที่ศาลาสิทธิสยามการ (ศาลา 4) วัดธาตุทอง ถึง 19 เม.ย.นี้.....สวดพระอภิธรรมศพ คุณหญิงอรวรรณ ฐานะจาโร ภรรยา พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ถึง 22 เม.ย. เวลา 18.30 น. ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน พระราชทานเพลิงศพ 23 เม.ย.เวลา 14.00 น.

"อินทรีเหล็ก"

17 เม.ย. 2560 11:27 ไทยรัฐ