วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะพร้าวเหลืองมลายู” ต้นเตี้ยให้กะทิเยอะ

โดย นายเกษตร

มะพร้าวชนิดนี้ นำเข้าจากประเทศมาเลเซียนานมากแล้ว มีลักษณะพิเศษประจำพันธุ์คือความสูงของต้นจะเตี้ยประมาณ 2 เมตรกว่าๆ เท่านั้น ทำให้ผู้ปลูกสามารถยืนเก็บผลใช้ประโยชน์ได้ง่าย ไม่ต้องจ้างคนปีนเก็บผลเหมือนกับต้นมะพร้าวแกงพันธุ์ดั้งเดิมที่จะมีขนาดความสูงของต้น 8–10 เมตรขึ้นไป เนื้อผลของ “มะพร้าวเหลืองมลายู” จะมีความหนามาก ผลแก่เมื่อผ่าขูดเอาเนื้อไปคั้นเอาน้ำกะทิจึงให้น้ำเยอะกว่าเนื้อจากผลแก่ของมะพร้าวกะทิพันธุ์ดั้งเดิมอย่างชัดเจน และที่เป็นจุดขายของ “มะพร้าวเหลืองมลายู” ได้แก่ หลังปลูกแค่ 3 ปีสามารถติดผลชุดแรกและเปลือกผลเป็นสีเหลืองสวยงามน่าชมได้แล้ว ซึ่งมะพร้าวกะทิพันธุ์ดั้งเดิมต้องใช้เวลาปลูกนานหลายปีจึงจะติดผลให้เก็บใช้ประโยชน์ได้ จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะพร้าวเหลืองมลายู” ดังกล่าว เป็นที่นิยมปลูกเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้

มะพร้าวเหลืองมลายู มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะพร้าวกะทิทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่ต้นจะสูงไม่เกิน 2 เมตรแค่นั้น เป็นไม้ยืนต้น ไม่แตกกิ่งก้าน มีรอยแผลเมื่อก้านใบหลุดออก ใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับหนาแน่นบริเวณยอด ใบย่อยรูปพัดจีบ ก้านใบเป็นสีเหลือง ดอก ออกเป็นช่อระหว่างก้านใบ มีดอกย่อยจำนวนมาก เป็นดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้สีเหลืองหม่น ดอกตัวเมียสีเขียวแกมเหลือง “ผล” กลม ผลมีขนาดใหญ่ เปลือกผลเป็นสีเหลือง ใน 1 ทะลายมีผลย่อยไม่น้อยกว่า 10-15 ผล เวลาติดผลเต็มคอต้นจะดูเป็นสีเหลืองอร่ามงดงามมาก สามารถเก็บผลใช้ประโยชน์ได้ง่ายเพราะต้นเตี้ยนั่นเอง น้ำรสชาติหวานปนเปรี้ยวเล็กน้อย ขยายพันธุ์ด้วยผลแก่

สมัยก่อน เคยมีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ปัจจุบันจะยังขยายพันธุ์ทำต้นออกวางขายหรือไม่ ต้องสอบถามดูและต่อรองราคากันเองด้วย เหมาะจะปลูกเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือน หรือปลูกเก็บผลขายได้ราคาดีและสุดคุ้มมากครับ.

“นายเกษตร”

17 เม.ย. 2560 11:24 ไทยรัฐ