วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทดแทนพาราควอต (2)

โดย สะ-เล-เต

เมื่อวานได้เขียนทวงถาม การตั้งธงประกาศแบน “พาราควอต” ในปี 2562...วันนี้เรามีข้อมูลพร้อมรึยัง จะหาสารอะไรมาให้เกษตรกรใช้ทดแทนพาราควอต

เพราะข้อมูล เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือ ไทย–แพน หนึ่งในโต้โผแบนพาราควอต ที่เผยแพร่ในโลกโซเชียล อ้างว่า มีสารกำจัดวัชพืชทดแทนพาราควอตมากมายหลายตัว และมีการเรียงลำดับแบ่งแยกให้ใช้เจาะจงกับชนิดพืชอีกต่างหาก

แต่จะมีประสิทธิภาพและราคาถูกเทียบเท่าพาราควอตไหม...ลองมาดูข้อมูลให้นำไปเปรียบเทียบวิเคราะห์กันเอง จะทดแทนได้แค่ไหน

เริ่มกันที่สารตัวแรก ไทย-แพน แนะนำ กลูโฟสิเนต-แอมโมเนียม (glufosinate-ammonium) ให้ใช้กำจัดวัชพืชในสวนยาง พาราและปาล์มน้ำมัน

ถามว่าประสิทธิภาพเป็นอย่างไร ฉีดพ่นไปแล้ววัชพืชจะตายภายใน 3 วัน เพราะเป็นสารประเภทกึ่งสัมผัส กึ่งดูดซึม ส่วนพาราควอต ฉีดไปแล้ววัชพืชตายภายใน 1-2 ชั่วโมง

แต่ในสวนปาล์มไม่ได้มีปัญหาแค่วัชพืช ผลปาล์มที่ร่วงหล่นและงอกขึ้นมาเป็นวัชพืชให้เจ้าของสวนต้องจัดการ กลูโฟสิเนต-แอมโมเนียม กำจัดผลปาล์มงอกไม่ได้ แต่พาราควอตทำได้ และในสภาพฝนตกต่อเนื่องในหน้าฝน ฟ้าเปิดให้พ่นสารได้ 1-2 ชม. ถามว่ามีสารตัวไหนที่มีระยะปลอดฝนสั้นเท่าพาราควอตบ้าง

มาเรื่องสำคัญที่มีผลกระทบต่อเกษตรกรมากที่สุด...กลูโฟสิเนต-แอมโมเนียม ราคาลิตรละ 420-550 บาท พาราควอตราคาลิตรละ 105-170 บาท อัตราการใช้กำจัดวัชพืช กลูโฟสิเนต-แอมโมเนียม ต้องใช้ไร่ละ 1 ลิตร พาราควอตอย่างมาก 3-5 ไร่ต่อลิตร

สารที่ไทย-แพนแนะนำเกษตรกรต้องจ่ายค่าสารเคมี ไร่ละ 324 บาท แต่ถ้าใช้พาราควอต จ่ายแค่ 44 บาท...แพงต่างกัน 7 เท่าตัว นี่นะทดแทนกันได้

นี่ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องเอ็นจีโออังกฤษ ที่มีชื่อเรียกว่า “UK–PAN” เครือข่ายเดียวกับ ไทย-แพน นี่แหละ ได้ออกมาต่อต้านการใช้กลูโฟสิเนต-แอมโมเนียม เมื่อปี 2549 อ้างว่าเป็นสารก่อมะเร็ง และทำลายระบบประสาทมนุษย์...พวกเดียวกันในบ้านเรากลับไม่รู้เรื่อง มาแนะนำให้เกษตรกรไทยใช้ได้ยังไง.

สะ–เล–เต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สารทดแทนพาราควอต??

17 เม.ย. 2560 11:20 ไทยรัฐ