วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเน็ตแชร์สนั่น ‘นั่งกินข้าวบนสะพาน’ คนบางตะบูนโชว์วิถีชาวบ้าน (คลิป)

"คนบางตะบูน" นั่งกินข้าวโชว์บนสะพานไม้ สะท้อนวิถีชุมชนที่มีมาแต่ช้านาน ก่อนจะถูกบังคับใช้กฎหมายรื้อถอนสะพาน โอดชาวบ้านเดือดร้อน เพราะไม่มีถนนใช้ อีกทั้งสะพานไม้ที่สร้างไว้ ก็มีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายแล้ว ใช้เทียบเรือไปมาหาสู่กัน ไม่ได้ทำเชิงพาณิชย์ วอนนายกฯ ทบทวน อะลุ่มอล่วย...

จากกรณี “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” เกาะติดปัญหาการบังคับใช้กฎหมาย พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย (ฉบับที่ 17) พ.ศ. 2560 ของกรมเจ้าท่า สั่งปรับ-รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง สะพานไม้ รุกล้ำลำน้ำใน ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 22 มิ.ย. จนมีชาวบ้านออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม เพราะเกรงจะเป็นการทำลายอัตลักษณ์ชุมชนบางตะบูน ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าวันนี้ 17 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการนำเสนอข่าวนี้ออกไป มีคนในโลกโซเชียลฯ เห็นใจ พากันแชร์เรื่องราวของชาวบางตะบูนแพร่สะพัดออกไป รวมทั้งแสดงความเห็นกันไปต่างๆ นานา ส่วนใหญ่วิงวอนขอให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนการบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากการสร้างสะพานไม้ของชาวบ้าน เป็นไปตามวิถีคนริมน้ำ ไม่ใช่สร้างเพื่อการพาณิชย์ เกรงว่าชาวบ้านจะได้รับความเดือดร้อน

โดยล่าสุดชาวบ้านบางตะบูน ได้ทยอยถ่ายภาพกิจกรรมในการดำรงชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นภาพนั่งกินข้าวบนสะพาน ภาพเรือขายของริมน้ำจอดเทียบขายของที่สะพาน ภาพที่ชาวบ้านใช้สะพานในการไปมาหาสู่กัน ผ่านเพจชุมชน “บางตะบูนมหานคร” เพื่อเป็นการสะท้อนให้เห็นวิถีชุมชน

ซึ่งนอกจากภาพชีวิตแล้ว ยังมีชาวบ้านบางคนได้โพสต์ข้อความวิงวอนว่า “พวกเราไม่ต้องการรื้อหัวสะพานท่าน้ำ อย่าเอากฎหมายมาชี้วัดวิถีชุมชน พวกเราอยู่กันมาก่อนกฎหมาย พวกเราไม่เคยทำลายสิ่งแวดล้อม พวกเราไม่เคยสร้างอันตรายต่อชุมชน พวกเราอยากมีวิถีชีวิตในแบบที่เรามีแบบนี้ต่อไป” เพื่อขอความเห็นใจอีกด้วย

และนอกจากนี้ เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา นายพรสุข สุขเจริญ ในฐานะตัวแทนชุมชนบางตะบูน ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ เปิดเผยถึงที่มาของปัญหาทั้งหมด สรุปว่าขณะนี้ชาวบ้านกำลังได้รับผลกระทบ และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทบทวนการบังคับใช้ พ.ร.บ.ฉบับนี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คน "บางตะบูน" วอนทบทวนรื้อสะพาน

เสียงเพรียกจาก‘บางตะบูน’ สองหนูน้อยวอน‘ลุงตู่’อย่าเอาสะพานหนูไป (คลิป)

"คนบางตะบูน" นั่งกินข้าวโชว์บนสะพานไม้ สะท้อนวิถีชุมชนที่มีมาแต่ช้านาน ก่อนจะถูกบังคับใช้กฎหมายรื้อถอนสะพาน โอดชาวบ้านเดือดร้อน เพราะไม่มีถนนใช้ อีกทั้งสะพานไม้ที่สร้างไว้ ก็มีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายแล้ว... 17 เม.ย. 2560 10:16 ไทยรัฐ