วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้เวลาทำงาน ประชาชนแห่กลับกทม. หมอชิต 2 คนแน่น

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ หลายคนเลือกเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เมื่อวาน แต่บางคนเลือกที่จะเดินทางกลับตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ (17 เม.ย.) ทำให้ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า บขส.คาดว่าวันนี้จะมีประชาชนเดินทางกลับเกือบ 2 แสนคน โดยได้จัดรถเสริมไว้แล้ว 2,500 เที่ยว ยืนยันว่าเพียงพอและไม่มีผู้โดยสารตกค้างแน่นอน

หมดสงกรานต์กลับเข้ากรุง หอบข้าวสารบ้านแม่ สู้ต่อเมืองหลวง

รอรถกลับเข้ากรุงเทพฯ

หอบข้าวของ ข้าวสาร อาหารแห้ง

ต่อแถวขึ้นรถทัวร์

อุ้มลูกน้อย

ปีหน้ากลับบ้านสงกรานต์กันใหม่

ใจหายต้องจากบ้าน

ข้าวสารบ้านแม่

โคราชแน่นขนัด

คนหนาแน่น

หลายคนหอบข้าวปลาอาหารมาจากภูมิลำเนา ทั้งข้าวสาร ปลาแห้ง เฉลี่ยต่อคน 20-50 กิโลกรัม เพื่อมาใช้บริโภคระหว่างใช้ชีวิตอยู่ในเมืองกรุงฯ ช่วยประหยัดค่าครองชีพได้ 2-3 เดือน ราว 3,000 บาท

ขณะเดียวกันผู้โดยสารมาถึงที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 หลายคนยังเลือกรอรถแท็กซี่เข้ามารับด้านใน แต่นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการเดินรถ บขส. ยอมรับว่า รถแท็กซี่ขาดช่วง แม้ว่า บขส.จะขอความร่วมมือให้รถแท็กซี่เข้ามารับผู้โดยสารด้านใน

แต่ได้ประสานกับ ขสมก.ได้จัดชัตเติลบัสฟรีมารับส่งผู้โดยสารไปด้านทิศใต้ขาเข้าหมอชิต 2 ในเส้นทางอู่หมอชิต 2-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มากกว่า 10 คัน ให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00-08.00 น. เพื่อช่วยระบายผู้โดยสารออกไปยังถนนสายหลัก

ส่วนจำนวนผู้โดยสารที่เข้ากรุงเทพฯ จะสูงสุด 190,000-200,000 คน เพิ่มจากเป้าหมาย 150,000 คน ซึ่ง บขส.ได้จัดรถเสริมตามจุดต่างๆ ไว้ 2,500 เที่ยว และเที่ยวปกติ 6,200 รวมทั้งสิน 9,700 เที่ยว จะเพียงพอการรองรับและไม่มีผู้โดยสารตกค้างอย่างแน่นอน

สำหรับข้อร้องเรียนต่างๆ ทั้ง การให้บริการที่ล่าช้า การขายตั๋วเกินราคา จะรวบรวมข้อร้องเรียนทั้งหมดภายในวันที่ 24 และนำมาปรับปรุงแก้ไขต่อไป ซึ่งประชาชนสามารถที่จะร้องเรียนศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584

ขณะที่ สถานีรถไฟกรุงเทพฯ หรือหัวลำโพง ผู้โดยสารที่เดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร เริ่มบางตากว่าทุกๆ วันในตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนใหญ่มาจากหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ หลายคนหอบหิ้วสัมภาระติดตัวมาด้วย ขณะที่หลายคนแม้อ่อนล้าจากการเดินทางแต่ก็ต้องไปทำงานในวันนี้

การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. คาดการณ์ว่า บรรยากาศการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ จะหนาแน่นไปจนถึงวันที่ 18 เมษายน ซึ่งจะเป็นวันสุดท้ายที่ รฟท.จะเสริมรถไฟขบวนพิเศษ 4 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทาง กรุงเทพฯ-ศิลาอาสน์ / กรุงเทพฯ-อุดรธานี / กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี และ กรุงเทพฯ-ศรีสะเกษ

เมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) เป็นวันที่มีผู้โดยสารเดินทางหนาแน่นมากที่สุดที่ 1 แสน 2 หมื่นคน เนื่องจากหลายบริษัทได้เปิดทำการวันนี้วันแรก ส่วนวันนี้คาดว่าผู้โดยสารจะอยู่ที่เกือบ 1 แสนคน

และรถไฟหลายขบวนอาจจะถึงที่หมายล่าช้าอย่างมาก 1 ชั่วโมง โดยเฉพาะขบวนจากเส้นทางสายเหนือและสายอีสาน เนื่องจากยังมีผู้โดยสารจำนวนมากเลือกเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ วันนี้ ซึ่งทำให้รถไฟแต่ละขบวนใช้เวลาจอดรับส่งผู้โดยสารนานกว่าปกติ

สำหรับการจราจรโดยรอบสถานีรถไฟกรุงเทพฯ สามารถเคลื่อนตัวได้ตามปกติ ขณะที่การรอคิวใช้บริการแท็กซี่หนาแน่นเป็นระยะ โดยมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้อย่างต่อเนื่อง.

บรรยากาศการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 คึกคักด้วยประชาชน ที่ยังคงทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง หลังจากเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 17 เม.ย. 2560 10:02 17 เม.ย. 2560 14:13 ไทยรัฐ