วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพเรือค้นหาตู้คอนเทนเนอร์หล่นทะเล

กรณีเรือ NP Marina สัญชาติไทยของ บริษัท SC เดินทางจากท่าเรือสหไทย มายังท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ประสบเหตุคลื่นลมแรง ตู้คอนเทนเนอร์ 6 ตู้ หล่นลงทะเล ที่บริเวณปลายทุ่นปากร่องแม่น้ำเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ ห่างจากสถานีนำร่องกรุงเทพฯประมาณ 5 ไมล์ และกองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 และศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 (ทรภ.1/ศรชล.เขต 1) ได้สั่งการให้เร่งระดมค้นหา เพราะอาจเป็นอันตรายต่อเส้นทางเรือเดิน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมาตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 เม.ย. กองทัพเรือ โดยพลเรือโท สุรศักดิ์ เมธยาภา ผบ. ทรภ.1 และ ผอ.ศรชล.เขต 1 ร่วมกับกรมเจ้าท่า นำเรือ เจ้าท่า 214 ร่วมกับเรือ SC14 เรือรุ่งโพธิ์ทอง และเรือวีระเทพ ของบริษัทเจ้าของเรือ รวม 4 ลำ ออกค้นหาโดยใช้วิธี echo sounder scan ใต้ท้องทะเลในบริเวณจุดเกิดเหตุและใกล้เคียง สามารถตรวจพบตู้คอนเทนเนอร์แล้ว 2 ตู้ จึงได้ทำการผูกทุ่นแน่นหนาไว้ ณ ตำแหน่งที่ตรวจพบ ซึ่งไม่ได้อยู่ในร่องน้ำทางเรือเดินแต่อย่างไร

พลเรือโทสุรศักดิ์กล่าวว่า ได้นำเรือเล็กออกค้นหาบริเวณแนวชายฝั่ง ส่วนบริเวณที่น้ำลึกทำการค้นหาโดยใช้วิธีแอคโคซาวเดอร์สแกน ให้ครอบคลุมพื้นที่ที่คาดว่าตู้คอนเทนเนอร์จมอยู่ใต้ท้องทะเลต่อไป พร้อมกันนั้นกองทัพเรือ โดย ศรชล. เขต 1 ได้มีการประสานการปฏิบัติอย่างใกล้ชิดกับ สจป. (Sriracha VTS) และเจ้าท่า ภูมิภาคที่ 6 สมุทรปราการ (จภ.6 ส.ป) ในการกำกับและติดตามการทำงานของบริษัท SC ในการค้นหาตู้คอนเทน-เนอร์ที่เหลือและออกประกาศแจ้งเตือนให้เรือที่แล่นผ่านบริเวณดังกล่าวได้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือให้ทราบเป็นระยะๆ อีกด้วย.

กรณีเรือ NP Marina สัญชาติไทยของ บริษัท SC เดินทางจากท่าเรือสหไทย มายังท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ประสบเหตุคลื่นลมแรง ตู้คอนเทนเนอร์ 6 ตู้ หล่นลงทะเล ที่บริเวณปลายทุ่นปากร่องแม่น้ำเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ 17 เม.ย. 2560 07:40 ไทยรัฐ