บริการข่าวไทยรัฐ

วงในเผย! 'บิ๊กอ๊อด' มีตัวเลือกโปรไฟล์หรู ลุ้นนั่งกุนซือใหม่ช้างศึก

วงในเผย นายกลูกหนังไทย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ไม่เลือก “มิโลวาน ราเยวัช” อดีตกุนซือทีมชาติกานา เข้ามาเป็นกุนซือคนใหม่ของทีมชาติไทย แม้ว่าเจ้าตัวจะเข้ามาหารือในวันจันทร์นี้ ถ้าเอาก็ขอให้มาทดลองงานใน 3 นัดที่เหลือของเกมคัดบอลโลก โซนเอเชีย ด้วยวงเงิน 1-2 ล้านบาทต่อเดือนเท่านั้น เนื่องจากในลิสต์ของ “บิ๊กอ๊อด” มีเฮดโค้ชโปรไฟล์เยี่ยมรออยู่ ซึ่งเจ้าตัวอาจจะเดินทางไปพูดคุยด้วยตัวเองยังต่างประเทศ ขณะที่สื่อกานาพร้อมใจประโคมข่าวการเตรียมเดินทางมาไทยของราเยวัช อดีตกุนซือชาวเซอร์เบีย ผู้พาทีมชาติกานาเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2010 โดยเชื่อว่าตอนนี้เจ้าตัวกำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาขั้นสุดท้ายก่อนจดปากกาคุมทีมช้างศึก

สืบเนื่องจากกรณีมีข่าวออกมาว่า เอเย่นต์ของ “มิโลวาน ราเยวัช” อดีตกุนซือทีมชาติกานาชาวเซอร์เบีย ที่พาทีม “ดาวดำ” แห่งกาฬทวีป เข้าไปเล่นรอบสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้ และทะลุเข้าถึง 8 ทีมสุดท้าย ได้ส่งโปรไฟล์ไปให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เพื่อพิจารณาในการเป็นอีก 1 ทางเลือกของการเลือกกุนซือคนใหม่ เข้ามากุมบังเหียนทัพ “ช้างศึก” โดยอดีตเฮดโค้ชที่สร้างผลงานให้กับกานาได้อย่างยิ่งใหญ่ เตรียมเดินทางมาที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ในวันจันทร์ที่ 17 เม.ย.นี้ เพื่อเข้าหารือและแสดงวิสัยทัศน์ของตัวเองในการเสนอตัวคุมทีมชาติไทย

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าววงในว่า “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศไม่น่าจะเลือกใช้บริการของกุนซือชาวเซิร์บรายนี้ เพราะแนวทางการพัฒนาทีมชาติไทย ที่ประมุขบอลไทยตั้งไว้นั้นเป็นแบบระยะยาวหลายปี ทั้งนี้ แหล่งข่าวเสริมว่า ถ้าราเยวัชต้องการจะได้งานในการกุมบังเหียนทีมชาติไทยชุดใหญ่ จำเป็นต้องพิสูจน์ผลงานในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย กลุ่มบี อีก 3 นัดที่เหลือ และในช่วงเวลาดังกล่าวทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะให้เงินเดือน 1-2 ล้านบาท ไม่รวมกับสตาฟฟ์โค้ช เพราะถือว่าเป็นช่วงของการทดลองงาน ถ้าทำได้ตามเป้าหมายก็อาจจะมีสิทธิ์ในการเซ็นสัญญา 2 ปีหลังจบเกมฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย กลุ่มบี ที่ออกไปเยือนออสเตรเลีย วันที่ 5 ก.ย.นี้

อย่างไรก็ตาม หากการเจรจาในวันที่ 17 เม.ย.นี้ ล้มเหลว สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยก็ไม่ได้หวั่นวิตกกับราเยวัชอยู่แล้ว เนื่องจากกำลังจะมีกุนซือมากฝีมือที่เปี่ยมไปด้วยโปรไฟล์ กำลังจะเจรจากันอยู่ และ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศน่าจะเดินทางไปหารือด้วยตัวเองยังต่างประเทศด้วย

ส่วนสื่อในกานา ไม่ว่าจะเป็น Pulse Ghana, The New Ghana และ Africa Football news พร้อมใจกันรายงานข่าวการเตรียมเดินทางมาประเทศไทยของมิโลวาน ราเยวัช อดีตผู้จัดการทีมชาติกานา ชุดเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2010 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า โดยเชื่อว่าเจ้าตัวใกล้ที่จะรับงานใหม่ในการคุมทีมชาติไทยแล้ว

กุนซือชาวเซอร์เบียวัย 63 ปี จะเป็นแคนดิเดต รายที่ 3 ที่จะบินมาพูดคุยกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถัดจากวินฟรีด เชเฟอร์ อดีตกุนซือทีมชาติไทยเมื่อปี 2011 และเรเน มูเลนสตีน อดีตมือขวาเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน กุนซือชื่อดังของแมน–เชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่เชื่อว่าเขามีภาษีดีไม่น้อยเมื่อเคยพาทีมเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกแถมทำผลงานได้ดีซึ่งเป็นโปรไฟล์ที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ต้องการ

“กุนซือชาวเซอร์เบีย นำกานาผ่านเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึกฟุตบอล 2010 และคาดว่าน่าจะเดินทางมาเมืองไทยวันจันทร์ที่ 17 เม.ย. เพื่อเจรจาขั้นสุดท้ายกับการคุมทีมชาติไทย” 3 สื่อของกานารายงานไปในทิศทางเดียวกันพร้อมระบุว่า เขากลับมาอย่างรวดเร็วหลังแยกทางกับแอลจีเรียเมื่อปีที่แล้ว เพื่อนำฟุตบอลไทยไปสู่ความสำเร็จ