วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแห่กลับกทม. รถแน่นทุกทิศ

5วันยอดตาย283 จับยึดรถ5,212คัน

ส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงรถติดหนึบ ที่สถานีขนส่งคนทะลักล้นชานชาลา ส่วนที่หมอชิตชาวบ้านขนสัมภาระมาจากบ้านเกิดกลับมาสู้ชีวิตในเมืองกรุง ด้านตำรวจทางหลวงทำเก๋ใส่ชุดซุปเปอร์ฮีโร่รณรงค์ขับขี่ปลอดภัย ขณะที่ปภ.เผยสงกรานต์ 5 วัน ยอดตาย 283 ศพ โคราชแชมป์ 17 ศพ ด้าน “สรรเสริญ”เผยนายกฯพอใจบรรยากาศสงกรานต์ สรุปจับยึดรถเมาแล้วขับ 5,212 คัน

ประชาชนเริ่มทยอยกลับเข้าเมืองกรุงถนนสายหลักเริ่มติดขัดอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องเปิดช่องการจราจรพิเศษเร่งระบายรถ เมื่อเช้าวันที่ 16 เม.ย. บรรยากาศที่บริเวณท่าเทียบเรือปากบารา อ.ละงู จ.สตูล นักท่องเที่ยวชาวไทยไปเที่ยวเกาะต่างๆของ จ.สตูล ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เริ่มทยอยเดินทางกลับขึ้นฝั่งกันแล้ว เพราะต้องการหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ค่อนข้างหนาแน่นแออัดในวันที่ 17 เม.ย.เป็นวันสุดท้ายของวันหยุด ส่วนที่เกาะหลีเป๊ะ หมู่ 7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล ยังคงมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาพักผ่อนอย่างต่อเนื่อง ที่บริเวณท่าเรือตำมะลัง อ.เมืองสตูล มีนักท่องเที่ยวคนไทยที่ไปเที่ยวเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ต่างทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ในขณะที่แรงงานชาวไทยที่ทำงานในประเทศมาเลเซีย ต่างก็ทยอยเดินทางกลับไปทำงานในประเทศมาเลเซีย ทำให้การท่องเที่ยวบริเวณท่าเรือตำมะลังคึกคัก

ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันเดินทางกลับภูมิลำเนาต้องต่อแถวเข้าคิวยาวเหยียดตรวจสัมภาระในการเดินทาง ด้าน น.อ.วิสูธ จันทนา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่มาใช้บริการ ขณะนี้สายการบินในประเทศรวมทั้งสายการบินโลว์คอสต์แอร์มุ่งหน้าไปสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองถูกจองเต็มทุกเที่ยว เช่นเดียวกับสถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงใหม่ แห่งที่ 1 และ 2 มีประชาชนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ด้านนายชาญชัย กีฬาแปง เปิดเผยว่า ทางขนส่งจังหวัดเชียงใหม่จัดรถทัวร์โดยสารเสริมเพื่อให้บริการส่งถึงจุดหมาย โดยไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

จ.นครสวรรค์ ประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ กันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรขาล่องในตัวเมืองนครสวรรค์ช่วงคืนวันที่ 15 เม.ย. ทั้งถนนพหลโยธินหมายเลข 1 ตั้งแต่บริเวณสามแยกอุทยานสวรรค์ บริเวณเชิงสะพานเดชาติวงศ์ ทางแยกค่ายจิระประวัติ และถนนทางหลวงหมายเลข 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก ตั้งแต่บริเวณทางแยกนวมินทร์ ไปจนถึงสามแยกอุทยานสวรรค์ มีปริมาณรถเพิ่มมากขึ้น แต่ยังคงเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรนครสวรรค์ เปิดช่องทางการจราจรพิเศษบริเวณสะพานเดชาติวงศ์อีก 2 ช่องทาง เพื่อเร่งระบายและรองรับการจราจรให้เดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ ให้สะดวกยิ่งขึ้นแล้ว

ด้าน ว่าที่ ร.ต.มนต์สง่า ลีลาศสง่างาม หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์และการจัดการ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยถึงผลการปฏิบัติงานศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2560 จ.อุบลราชธานี ว่า ในวันที่ 15 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุ 2 ครั้งมีผู้เสียชีวิต 2 ราย สาเหตุเกิดจากขับรถเมาสุรา สรุประหว่างวันที่ 11-15 เมษายน เกิดอุบัติเหตุ 15 ครั้ง บาดเจ็บ 9 คน และเสียชีวิต 8 ราย

พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ผบก.ภ.จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ประชาชนเริ่มขับรถกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ผ่านเส้นทางหลวงหมายเลข 24 โชคชัย-เดชอุดม เป็นจำนวนมาก ตำรวจเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนนและอำนวยความสะดวก ประกอบกับสภาพถนนเป็น 4 เลน ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนวิ่งด้วยความเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องให้สัญญาณชะลอความเร็วของรถตามด่านตรวจต่างๆ ส่วนนายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผวจ.บุรีรัมย์ กล่าวในการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์และแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดบุรีรัมย์ว่า การดำเนินการในช่วงวันที่ 11-15 เมษายน รวม 5 วัน จังหวัดบุรีรัมย์เกิดอุบัติเหตุรวม 63 ครั้ง บาดเจ็บ 66 คน เป็นชาย 46 คน และหญิง 20 คน เสียชีวิต 8 ราย

สำหรับบรรยากาศประชาชนทยอยกลับเข้ากรุงเทพฯ ทำให้ถนนหลายสายรถติดขัด ที่ถนนมิตรภาพ อ.เขาสวนกวาง ไปจนถึง อ.พล จ.ขอนแก่น ปริมาณรถเริ่มหนาแน่น ที่ถนนเขาช่องตาโก บ้านใหม่ถาวร หมู่ 5 ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ขาเข้ากรุงเทพฯ รถติดเจ้าหน้าที่ต้องเปิดช่องทางพิเศษ ส่วนที่ถนนสาย 304 ตั้งแต่หลัก กม.ที่ 201-207 อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นช่วงถนนคอขวดทำให้รถติดขัดหลายกิโลเมตร ขณะที่ท่าลงเรือเฟอร์รี่บนเกาะช้าง จ.ตราด นักท่องเที่ยวจอดรถต่อแถวรอคิวลงเรือกลับบ้านเป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร

ที่ถนนมิตรภาพช่วง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี มีรถจำนวนมากเคลื่อนตัวได้ช้า ตำรวจทางหลวงเปิดช่องทางพิเศษจากเนินเขา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จนมาถึง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ส่วนที่ถนนสายเอเชีย อ.ไชโย จ.อ่างทอง รถชะลอตัวช่วงทางโค้งและคอสะพานใช้ความเร็ว 70-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ถนนมอเตอร์เวย์ฝั่งเข้ากรุงเทพฯรถเริ่มหนาแน่นติดสะสมเป็นช่วงๆ

ส่วนที่สามแยกถนนสุขุมวิทลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี พ.ต.ท.กรณ์ สมคะเณย์ สว.ส.ทล.2 กก.3 บก.ทล. (ทางหลวงชลบุรี) จัดชุดประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใต้บังคับบัญชาแต่งชุดซุปเปอร์ฮีโร่ อาทิ แบทแมน กัปตันอเมริกา พรีิเดเตอร์ โรโบคอป และไอรอนแมน เพื่อรณรงค์การขับขี่ปลอดภัย ป้องกันและลดอุบัติเหตุ การเล่นน้ำปลอดภัย และเฝ้าระวังเหตุ เนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันไหลบางแสน ระหว่างวันที่ 16-17 เม.ย.นี้

ขณะที่ประชาชนแห่ขึ้นรถทัวร์โดยสารกลับเข้ากรุงเทพฯ ทำให้สถานีขนส่งหลายจังหวัดผู้โดยสารทะลักล้น เจ้าหน้าที่ต้องจัดรถเสริมให้บริการประกอบด้วย สถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมา สถานีขนส่งจังหวัดอุดรธานีแห่งที่ 1 และสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ ส่วนที่สถานีขนส่งกรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 ตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา เริ่มเนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่กลับเข้า กทม. เพื่อมาใช้ชีวิตในเมืองหลวง หลังเสร็จสิ้นการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลสงกรานต์กับหมู่ญาติ และเป็นภาพคุ้นตาที่ทุกครั้งจะมีผู้คนแบกสัมภาระ อย่างกระสอบข้าวสาร พืชผักผลไม้ต่างๆ นำติดมาเพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดรถโดยสารประจำทางมารับประชาชนไปส่งที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อเร่งระบายผู้โดยสารไม่ให้แออัดเกินไป เช่นเดียวกับที่สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ตลอดทั้งวันมีประชาชนจากต่างจังหวัดกลับเข้า กทม.กันอย่างต่อเนื่อง พร้อมนำสัมภาระที่เป็นของกินของใช้ติดตัวมาด้วยเช่นกัน โดยในวันที่ 17 เม.ย.จะมีการเพิ่มขบวนรถไฟฟรี 4 ขบวน ประกอบไปด้วย อุบลราชธานี-กรุงเทพฯ อุดรธานี-กรุงเทพฯ ศรีสะเกษ-กรุงเทพฯ และศิลาอาสน์-กรุงเทพฯ

ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ ผบก.ทล. แถลงสรุปผลการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า วันที่ 15 เม.ย.เป็นวันที่ 5 ของการรณรงค์ลดอุบัติเหตุ เกิดอุบัติเหตุ 600 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 53 ราย แยกเป็นเสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ 29 ราย ระหว่างนำส่งโรงพยาบาล 4 ราย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 20 ราย สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถ จยย. รถปิกอัพ จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี 30 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ เชียงราย และนครราชสีมา (4 ราย) จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี (33 คน) และมีผู้บาดเจ็บระหว่างวันที่ 11-14 เม.ย. เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 13 ราย

พล.ต.ต.สมชายกล่าวว่า สรุปอุบัติเหตุทางถนนรวม 5 วัน (11-15 เม.ย.) เกิดอุบัติเหตุรวม 2,985 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 283 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 3,087 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตมี 9 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ นราธิวาส บึงกาฬ พังงา ภูเก็ต แม่ฮ่องสอน ยะลา สมุทรสงคราม และอำนาจเจริญ จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บได้แก่ ชัยภูมิ จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 140 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 17 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 145 คน

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเดินทางกลับมักพบสาเหตุจากการขับรถเร็ว และขับรถตัดหน้าระยะกระชั้นชิด การแซงบนริมไหล่ทาง ประสานจังหวัดจัดเจ้าหน้าที่อำนวยการจราจร และตั้งกรวยในเส้นทางเชื่อมต่อที่มีปริมาณการจราจรหนาแน่นเพื่อชะลอความเร็วรถ และป้องกันการแซงระยะกระชั้นชิด เพิ่มความเข้มข้นการเรียกตรวจให้ผู้ขับขี่เกิดความตื่นตัว และป้องกันการหลับใน รวมถึงกวดขันการจอดรถริมทาง และร้านค้าที่วางสิ่งของล้ำช่องทางจราจร เพื่ออำนวยการจราจรให้คล่องตัวมากขึ้น ฝากผู้ใช้รถใช้ถนนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่ขับรถเร็ว หากมีอาการง่วงนอนห้ามฝืนขับรถ

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ปีนี้คึกคักกว่าปีที่ผ่านมา ตัวเลขยอดจองโรงแรมของสมาคมโรงแรมไทยสูงกว่าก่อน จำนวนเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินพิเศษ ระหว่างวันที่ 13-17 เม.ย. มีถึง 28 เที่ยวบิน การปรับเพิ่มเที่ยวบินภายในประเทศ 249 เที่ยวบิน ทำให้มีเงินหมุนเวียนสูงกว่าปีที่แล้ว คาดว่ารายได้รวม 5 วันจะอยู่ที่ราว 8,000-16,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 12-14 และดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจของผู้บริโภคในเดือน มี.ค. ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 สูงสุดในรอบ 2 ปี ราคาสินค้าเกษตรก็ปรับตัวดีขึ้น การส่งออกมีแนวโน้มสดใส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พอใจสถานการณ์เศรษฐกิจเริ่มปรับตัวดีขึ้น และดีใจที่เห็นคนไทยมีความสุขและรอยยิ้มได้อยู่พร้อมหน้าครอบครัว

ส่วน พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคสช. กล่าวว่า ประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางกลับจากเที่ยวสงกรานต์ ทำให้การสัญจรเส้นทางต่างๆ เริ่มหนาแน่น คสช.กำชับเจ้าหน้าที่ปรับการอำนวยการจราจรให้สะดวกที่สุด และทันต่อสภาพการใช้รถใช้ถนน ทั้งในสายหลัก สายรอง และทางลัด มีการเปิดพื้นที่ผิวการจราจรเพิ่มช่องทางพิเศษ เร่งระบายรถให้คล่องตัวที่สุด ควบคู่ไปกับการดูแลอำนวยความสะดวก และยังคงเข้มงวดมาตรการความปลอดภัย “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” โดยสถิติตรวจพบผู้กระทำผิดรถ จยย. 88,715 ครั้ง เจ้าหน้าที่ยึดรถไว้ 1,336 คัน ส่งดำเนินคดี 53,758 คน รถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล 87,685 ครั้ง ยึดใบขับขี่ 1,107 คน ยึดรถยนต์ 416 คัน ส่งดำเนินคดี 46,144 คน ตลอด 4 วันที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตรวจพบการกระทำความผิดในส่วนรถ จยย. 240,004 ครั้ง รถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ 216,590 ครั้ง ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการดื่มไม่ขับไว้ 5,212 คัน (เป็นรถ จยย. 3,969 คัน และรถยนต์ 1,243 คัน) ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดรถ จยย. 164,584 คน รถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ส่วนบุคคล 136,841 คน

สำหรับศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “7 วันอันตราย กับการลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้เป็นศูนย์” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 8-10 เม.ย. สอบถามความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของเป้าหมายการลดอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์ พบว่าร้อยละ 59.95 ระบุว่า เป็นไปไม่ได้เลย ร้อยละ 32.93 ระบุว่า เป็นได้ปานกลาง และร้อยละ 4.96 ระบุว่า เป็นได้มาก เมื่อถามถึงข้อเสนอแนะของประชาชนเกี่ยวกับการแก้ไขเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้เหลือน้อยที่สุดหรือเป็นศูนย์ 3 อันดับแรก พบว่า ร้อยละ 58.75 ระบุว่า ควรบังคับใช้กฎหมายเรื่องเมาไม่ขับอย่างเคร่งครัด ร้อยละ 40.21 ระบุว่า ควรบังคับใช้กฎหมายเรื่อง การจำกัดความเร็วในการขับขี่อย่างเคร่งครัด และร้อยละ 35.81 ระบุว่า ควรมีมาตรการคุมเข้มการซื้อ-ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ด้านนายพีรณัฐ รัตนวรโอภาส นอภ.โป่งน้ำ–ร้อน จ.จันทบุรี และกลุ่มรักโป่งน้ำร้อน ภาครัฐและเอกชน ชาวบ้าน จัดกิจกรรมวันไหลสงกรานต์ โป่งน้ำร้อน ครั้งที่ 1 มีบรรดาชาวบ้านในพื้นที่และอำเภอใกล้เคียงร่วมเฉลิมฉลองวันเทศกาลสงกรานต์ บริเวณรอบชุมชนตลาดเทศบาลตำบลโป่งน้ำร้อน เป็นการจัดครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา ทำให้ถูกใจชาวโป่งน้ำร้อนเป็นอย่างมาก นายพีรณัฐเปิดเผยว่า การรวมตัวกันของกลุ่มรักโป่งน้ำร้อนในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างสีสันและความสุขให้กับชาวโป่งน้ำร้อนอย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน อีกทั้งยังเป็นการรณรงค์เที่ยวสงกรานต์ใกล้บ้านเพื่อลดอุบัติเหตุในการเดินทางออกนอกพื้นที่คาดว่าในปีต่อไปจะมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหันหน้ามาร่วมมือช่วยกันจัดให้เป็นการสืบสานประเพณีต่อไป

ส่วนที่ จ.กาญจนบุรี นายณรงค์ รักร้อย รอง ผวจ.กาญจนบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในงานสงกรานต์มอญ สรงน้ำพระ และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ที่วัดวังก์วิเวการาม หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จัดเป็นประเพณีที่สืบสานวัฒนธรรมของชาวไทยรามัญในพื้นที่ เริ่มขบวนแห่สงกรานต์มอญเดินทางจากฝั่งเทศบาลวังกะไปยังหน้าเจดีย์พุทธคยาจำลอง มีผู้ร่วมงานคับคั่ง

ส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงรถติดหนึบ ที่สถานีขนส่งคนทะลักล้นชานชาลา ส่วนที่หมอชิตชาวบ้านขนสัมภาระมาจากบ้านเกิดกลับมาสู้ชีวิตในเมืองกรุง 17 เม.ย. 2560 01:06 ไทยรัฐ