วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งทำผ้าลายทอง ประดับธงสามชาย นำราชรถทั้ง5องค์ ใช้ศิลปะลายรดนํ้า แต่งฟืนไม้จันทน์

กรมศิลปากรเผยขั้นตอนทำผ้าลายทองแผ่ลวด รวมถึงจัดทำธงสามชายนำราชรถทั้ง 5 องค์ เสร็จแล้ว 5 จาก 30 ผืน ขณะที่การเขียนลวดลายลงบนท่อนฟืนไม้จันทน์ เน้นการลอกลายไทยตามแบบภูมิปัญญางานประณีตศิลป์โบราณเพื่อความประณีต เสร็จแล้ว 3 จาก 24 ท่อน คาดเสร็จทั้งหมด พ.ค.-ส.ค.นี้ ตามลำดับ

ที่พระบรมมหาราชวัง ตลอดวันที่ 16 เม.ย.มีประชาชนจากทั่วประเทศ มารอเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท กันอย่างต่อเนื่อง โดยในจำนวนนี้มีคณะสามเณร โครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน “ปลูกต้นกล้าในนาบุญ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” จากวัดนาคปรก จำนวน 168 รูป เดินทางมาเจริญจิตตภาวนาปลงธรรมสังเวชพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ขณะที่สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 15 เม.ย. มีจำนวนทั้งสิ้น 37,046 คน รวม 164 วัน มี 6,181,033 คน และมีประชาชนถวายเงิน ร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล เป็นเงิน 7,226,964.50บาท รวม 164 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 502,668,371.26 บาท

ด้านนายโยชิอิสะ ฮานาดะ หัวหน้าสำนักข่าวจีจีเพรส ประจำประเทศไทย ในฐานะเจ้าภาพร่วมสื่อมวลชนญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นเจ้าภาพร่วมในพิธีบำเพ็ญกุศล และรู้เป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งได้นำเสนอข่าวพระราชพิธีที่สำคัญยิ่งเสมอมา การสวรรคตของพระองค์เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก สื่อจากประเทศญี่ปุ่นพร้อมที่จะนำเสนอข่าวไปจนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพอย่างสมพระเกียรติ ในหลวง ร.9 ทรงทำเพื่อคนไทยมากมาย ส่วนตัวได้เห็นพระองค์ผ่านสื่อต่างๆประทับใจ ที่พระองค์ทรงเป็นนักพัฒนาที่ดี ทำเพื่อประชาชนของพระองค์

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางปาริชาติ ไกรสร นักวิชาการช่างศิลป์ชำนาญการ กลุ่มงานช่างปิดทองประดับกระจก และช่างประดับมุก สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ว่าคณะช่างปิดทองประดับกระจก และช่างประดับมุก ร่วมกับจิตอาสา จัดทำงานผ้าลายทองแผ่ลวด ในส่วนของธงสามชายประจำงอนราชรถ ฉัตร และผ้าม่าน สำหรับใช้ประดับพระมหาพิชัยราชรถ ราชรถน้อย และพระยานมาศอย่างเต็มกำลัง ขณะนี้จัดทำธงสามชาย นำราชรถ ทั้ง 5 องค์ เสร็จแล้ว จำนวน 5 ผืน จากจำนวนที่จะต้องใช้จริงทั้งหมด 30 ผืน ใช้วัสดุผ้าสักหลาด มีสีหลักๆ 3 สี ได้แก่ สีแดง เป็นส่วนพื้น ขณะที่สีน้ำเงิน และสีเขียว เป็นการสาบผ้า เน้นให้ลวดลายเด่นขึ้นมาบนผ้า ส่วนการทำฉัตร และผ้าม่าน ได้ใช้ผ้าตาดทองเป็นหลัก ก็มีความคืบหน้าไปมากเช่นกัน

“ขอชื่นชมจิตอาสาที่มาทำงานผ้าลายทองแผ่ลวดทุกคน มีความตั้งใจทำงานอย่างมาก แต่ละคนมาด้วยใจ ช่วยกันทำทุกอย่างตั้งแต่เปิดห้องทำงาน เช็ดล้าง ทำกับข้าว บางคนมาไกลจากสระบุรี อยุธยา บางคนมาจากชุมพร และมาเช่าบ้านอยู่เป็นเดือนๆ เพื่อมาช่วยงานเรา และมุมานะทำงานถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 ทั้งนี้ เนื่องจากการทำงานทองแผ่ลวด และการทำผ้าปักเป็นงานที่มีรายละเอียดปลีกย่อยมาก ดังนั้นเราจึงเน้นให้ทุกคนคำนึงถึงความประณีต และทำให้ละเอียดที่สุด คาดว่าภายในเดือนพฤษภาคมการดำเนินงานในส่วนการปักธงจะเสร็จทั้งหมด ก่อนที่จะนำมาประกอบเข้ากันอีกครั้ง” นางปาริชาติกล่าว

ขณะที่นายยิ่งพันธุ์ ปิยาเล่ห์ธนกาญจน์ นักวิชาการช่างศิลป์ปฏิบัติการ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำท่อนฟืนไม้จันทน์ว่า เขียนลวดลายลงบนท่อนฟืนไม้จันทน์เสร็จแล้วจำนวน 3 ท่อน จากที่ต้องทำทั้งหมด 24 ท่อน ใช้แบบลายไทยที่นายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มงานศิลปประยุกต์ และเครื่องเคลือบดินเผาเป็นผู้ออกแบบ ประกอบด้วยลายกรวยเชิง ลายทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ก้านแย่งใช้ศิลปะลายรดน้ำมาสร้างสรรค์ลายนำแบบมาปรุด้วยเข็มก่อนนำไปทาบบนท่อนฟืนไม้จันทน์ แล้วโรยฝุ่นดินสอพองและใช้ลูกประคบมาลูบจนเกิดลวดลายบนพื้นไม้ นับเป็นการลอกลายไทยตามแบบภูมิปัญญางานประณีตศิลป์โบราณ จากนั้นจึงใช้น้ำยาหรดาล เขียนเส้นไปตามแบบก่อนลงรักปิดทองคำเปลวเป็นลวดลายบนท่อนฟืนที่งดงาม การเขียนลายรดน้ำแต่ละท่อนฟืนจะใช้เวลาไม่น้อยว่า 1 สัปดาห์ เนื่องจากต้องใช้ความประณีตในการทำงานอย่างมาก คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคมนี้

กรมศิลปากรเผยขั้นตอนทำผ้าลายทองแผ่ลวด รวมถึงจัดทำธงสามชายนำราชรถทั้ง 5 องค์ เสร็จแล้ว 5 จาก 30 ผืน ขณะที่การเขียนลวดลายลงบนท่อนฟืนไม้จันทน์ 17 เม.ย. 2560 01:04 ไทยรัฐ