วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกหนึ่งความหวัง

โดย โจโจ้

ขอตีมือดังๆให้กับนักแทงชาวสยาม “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ นักแทงมือ 72 โลก ที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการสอยคิวไทยอีกครั้ง หลังทำผลงานผ่านเข้าไปเล่นรอบ 32 คนสุดท้ายในศึกชิงแชมป์โลก “2017 Betfred World Snooker Championship” เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ

นับเป็นครั้งแรกของ “หมู ปากน้ำ” ที่ได้มีโอกาสไปเหยียบบนสังเวียนศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ และถือเป็นคนที่ 4 ของไทยต่อจาก “ไทยทอร์นาโด”ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือรัชพล ภู่โอบอ้อม, “ต่ายพิจิตร”ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์ และ “แจ๊ค สระบุรี”เดชาวัตพุ่มแจ้ง

ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นของวงการสนุ้กเกอร์ไทย รวมถึงตัว “หมู” หลังจากเคยเทิร์นโปรมาแล้ว 2 สมัย โดยครั้งแรกซีซั่น 2010-2011 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จากนั้นได้เทิร์นโปรอีกครั้งเมื่อปี 2013 จนกระทั่งปัจจุบัน
ซึ่งผลงานดีที่สุดคือเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายรายการไชน่า โอเพ่น เมื่อเดือน มี.ค. ที่ประเทศจีน ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์เยาวชนโลก ปี 2009 และเป็นแชมป์เยาวชนเอเชีย ปี 2013

นับเป็นดาวโรจน์แห่งวงการสอยคิวไทยอีกคนที่น่าจับตา และพอจะฝากผีฝากไข้ไว้ได้ในตอนนี้

ก่อนหน้านี้วงการสนุ้กเกอร์ไทยเคยเห็นแสงรำไร และพอจะมีหวังจาก “เอฟ นครนายก”เทพไชยา อุ่นหนู รวมถึงอีกหลายๆคน แต่สุดท้ายก็ได้แค่ลุ้นเท่านั้น ดูเหมือนทุกคนยังก้าวไปไม่ถึงจุดสูงสุดตามที่ตั้งใจไว้ หรือพอจะเป็นตัวตายตัวแทนของ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ได้เลย

หลายยุคหลายสมัยหลังจากที่ไร้ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ทุกคนทั้งในวงการและนอกวงการ ต่างโหยหาอยากเห็น “ต๋อง 2” แต่จนแล้วจนรอดก็ยังหาตัวไม่ได้

ก็เหมือนกับวงการฟุตบอลที่คนอยากเห็นยอดศูนย์หน้าอย่าง “เดอะตุ๊ก 2” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน เกิดขึ้นในยุคนี้แต่สุดท้ายก็ยังหาไม่เจอ

จะว่าไปแล้วระยะหลังที่ผ่านมาความสำเร็จของนักกีฬาไทยหลายคนส่วนหนึ่งมาจากการฝึกสมาธิหรือมีในเรื่องจิตวิทยามาช่วย

ดั่งที่ “หมู ปากน้ำ” บอกไว้ว่า ส่วนสำคัญในการเข้ารอบครั้งนี้เพราะได้รับคำแนะนำจากผู้ใหญ่ให้ทำงานร่วมกับหมอจิตวิทยามาตลอดในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา จึงทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยคุณหมอจะส่งคลิปเสียงมาให้ฟังทุกวัน

ก่อนหน้านี้ผมเองก็เคยเขียนเรื่องของ “ธรรมะกับกีฬา” ไปแล้ว ซึ่งเป็นโครงการของ “สถาบันโพธิคยา” ที่มี “อ๊อดทิฟฟี่” สุภชัย วีระภุชงค์ เป็นผู้บุกเบิก และก็มีนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จเพราะร่วมกับโครงการนี้เช่นกัน

แหม! นี่แค่ “หมู ปากน้ำ” ได้ร่วมงานกับหมอจิตวิทยา ยังมาไกลถึงขนาดนี้ ถ้าได้ร่วมฝึกฝนสมาธิกับ “สถาบันโพธิคยา” เชื่อว่าจะทำให้ใจนิ่งขึ้นกว่าเดิม

สำหรับรอบ 32 คน หมู ปากน้ำ จะดวลกับ “จิงโจ้มหาประลัย” นีล โรเบิร์ตสัน มือ 9 และแชมป์โลก ปี 2010 จากออสเตรเลีย ในระบบ 10ใน19เฟรม ซึ่งจะเริ่มเซสชั่นแรกวันที่ 19 เม.ย. เวลา 01.00 น.และเซสชั่นสอง วันที่ 20 เม.ย. เวลา 19.00 น.

ถึงแม้พวกเราจะไม่ได้ไปดูถึงขอบสังเวียนแต่ก็เชื่อว่าทุกแรงกายแรงใจที่มอบให้จะเป็นกำลังใจอย่างดีให้ “หมู ปากน้ำ” ก้าวไปถึงฝั่งฝันได้อีกครั้ง.

โจโจ้

17 เม.ย. 2560 00:21 ไทยรัฐ