บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกหนึ่งความหวัง

โดย โจโจ้

ขอตีมือดังๆให้กับนักแทงชาวสยาม “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ นักแทงมือ 72 โลก ที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการสอยคิวไทยอีกครั้ง หลังทำผลงานผ่านเข้าไปเล่นรอบ 32 คนสุดท้ายในศึกชิงแชมป์โลก “2017 Betfred World Snooker Championship” เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ

นับเป็นครั้งแรกของ “หมู ปากน้ำ” ที่ได้มีโอกาสไปเหยียบบนสังเวียนศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ และถือเป็นคนที่ 4 ของไทยต่อจาก “ไทยทอร์นาโด”ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือรัชพล ภู่โอบอ้อม, “ต่ายพิจิตร”ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์ และ “แจ๊ค สระบุรี”เดชาวัตพุ่มแจ้ง

ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นของวงการสนุ้กเกอร์ไทย รวมถึงตัว “หมู” หลังจากเคยเทิร์นโปรมาแล้ว 2 สมัย โดยครั้งแรกซีซั่น 2010-2011 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จากนั้นได้เทิร์นโปรอีกครั้งเมื่อปี 2013 จนกระทั่งปัจจุบัน
ซึ่งผลงานดีที่สุดคือเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายรายการไชน่า โอเพ่น เมื่อเดือน มี.ค. ที่ประเทศจีน ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์เยาวชนโลก ปี 2009 และเป็นแชมป์เยาวชนเอเชีย ปี 2013

นับเป็นดาวโรจน์แห่งวงการสอยคิวไทยอีกคนที่น่าจับตา และพอจะฝากผีฝากไข้ไว้ได้ในตอนนี้

ก่อนหน้านี้วงการสนุ้กเกอร์ไทยเคยเห็นแสงรำไร และพอจะมีหวังจาก “เอฟ นครนายก”เทพไชยา อุ่นหนู รวมถึงอีกหลายๆคน แต่สุดท้ายก็ได้แค่ลุ้นเท่านั้น ดูเหมือนทุกคนยังก้าวไปไม่ถึงจุดสูงสุดตามที่ตั้งใจไว้ หรือพอจะเป็นตัวตายตัวแทนของ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ได้เลย

หลายยุคหลายสมัยหลังจากที่ไร้ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ทุกคนทั้งในวงการและนอกวงการ ต่างโหยหาอยากเห็น “ต๋อง 2” แต่จนแล้วจนรอดก็ยังหาตัวไม่ได้

ก็เหมือนกับวงการฟุตบอลที่คนอยากเห็นยอดศูนย์หน้าอย่าง “เดอะตุ๊ก 2” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน เกิดขึ้นในยุคนี้แต่สุดท้ายก็ยังหาไม่เจอ

จะว่าไปแล้วระยะหลังที่ผ่านมาความสำเร็จของนักกีฬาไทยหลายคนส่วนหนึ่งมาจากการฝึกสมาธิหรือมีในเรื่องจิตวิทยามาช่วย

ดั่งที่ “หมู ปากน้ำ” บอกไว้ว่า ส่วนสำคัญในการเข้ารอบครั้งนี้เพราะได้รับคำแนะนำจากผู้ใหญ่ให้ทำงานร่วมกับหมอจิตวิทยามาตลอดในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา จึงทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยคุณหมอจะส่งคลิปเสียงมาให้ฟังทุกวัน

ก่อนหน้านี้ผมเองก็เคยเขียนเรื่องของ “ธรรมะกับกีฬา” ไปแล้ว ซึ่งเป็นโครงการของ “สถาบันโพธิคยา” ที่มี “อ๊อดทิฟฟี่” สุภชัย วีระภุชงค์ เป็นผู้บุกเบิก และก็มีนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จเพราะร่วมกับโครงการนี้เช่นกัน

แหม! นี่แค่ “หมู ปากน้ำ” ได้ร่วมงานกับหมอจิตวิทยา ยังมาไกลถึงขนาดนี้ ถ้าได้ร่วมฝึกฝนสมาธิกับ “สถาบันโพธิคยา” เชื่อว่าจะทำให้ใจนิ่งขึ้นกว่าเดิม

สำหรับรอบ 32 คน หมู ปากน้ำ จะดวลกับ “จิงโจ้มหาประลัย” นีล โรเบิร์ตสัน มือ 9 และแชมป์โลก ปี 2010 จากออสเตรเลีย ในระบบ 10ใน19เฟรม ซึ่งจะเริ่มเซสชั่นแรกวันที่ 19 เม.ย. เวลา 01.00 น.และเซสชั่นสอง วันที่ 20 เม.ย. เวลา 19.00 น.

ถึงแม้พวกเราจะไม่ได้ไปดูถึงขอบสังเวียนแต่ก็เชื่อว่าทุกแรงกายแรงใจที่มอบให้จะเป็นกำลังใจอย่างดีให้ “หมู ปากน้ำ” ก้าวไปถึงฝั่งฝันได้อีกครั้ง.

โจโจ้