บริการข่าวไทยรัฐ

รอบโลก 17/04/60

รวบอดีตผู้ว่าฯจังโก้

กัวเตมาลา ซิตี้–นายฮาเวียร์ดูอาร์เต อดีตผู้ว่าการรัฐเวรากรูซ ในเม็กซิโก ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยข้อหาคอร์รัปชัน พัวพันแก๊งมาเฟียและยักยอกเงินกองทุนสาธารณะไม่ต่ำกว่า 645 ล้านเปโซ (ราว 1,200 ล้านบาท) และหายตัวไปทันทีที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งช่วงเดือน ต.ค.ปีกลาย หรือนานร่วม 6 เดือน ถูกเจ้าหน้าที่กัวเตมาลา ประสานงานกับตำรวจสากล รวบตัวไว้ได้เมื่อ 15 เม.ย.ภายในล็อบบี้โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองโซโลลา คาดว่าเตรียมส่งตัวกลับเม็กซิโกในวันเดียวกัน.

ตุรกีประณามยุโรปจุ้น

อิสตันบูล–นายเมฟลุต คาวูซ็อกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี วิจารณ์หลายประเทศที่พยายามมีอิทธิพลครอบงำชาวตุรกีกับการลงประชามติครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์วันที่ 16 เม.ย. เรื่องการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ ขยายอำนาจให้กับประธานาธิบดีหรือไม่ แม้ไม่ได้ระบุประเทศใดชัดเจน แต่ที่ผ่านมาเกิดความตึงเครียดระหว่างตุรกีกับเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ ซึ่งประธานาธิบดี เรเซป ทายยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี กล่าววิจารณ์ว่าเป็นเหมือนนาซีที่ไม่อนุญาตให้คณะรัฐมนตรีตุรกีเข้าไปรณรงค์ให้ประชาชนตุรกีในต่างแดนใช้สิทธิโหวตประชามติ.

ยอดบึมคาร์บอมบ์ซีเรียพุ่ง

เบรุต–เมื่อ 16 เม.ย. ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คนร้ายจุดชนวนรถยนต์ระเบิดพลีชีพ โจมตีรถโดยสารชาวซีเรียระหว่างการอพยพออกจากพื้นที่ตะวันตกของเมืองอเลปโป ฐานที่มั่นเก่าของกบฏซีเรียที่กองทัพรัฐบาลเพิ่งช่วงชิงคืนไปได้ไม่นาน ได้เพิ่มเป็น 75 ศพ ขณะที่ข่าวบางกระแสรายงานว่าอาจถึง 100 ศพ การสืบสวนเบื้องต้นพบว่า คนร้ายได้ดัดแปลงรถสำหรับบรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้เป็นรถยนต์ระเบิดพลีชีพ และตอนเกิดเหตุก็ได้มีเด็กจำนวนมากวิ่งตามรถไปเพราะคิดว่านำของมาแจก แต่ปรากฏคนร้ายก็ได้กดชนวนระเบิดอย่างโหดเหี้ยม.

สิ้นสตรีอายุยืนที่สุดในโลก

โรม–เอมมา โมราโน สตรีชาวอิตาลี เจ้าของสถิติอายุยืนที่สุดของโลก เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ 15 เม.ย. ด้วยอายุ 117 ปี เธอเกิดเมื่อ 29 พ.ย. ปี 2442 หรืิอ ค.ศ.1899 เป็นคนเดียวของโลกที่เกิดในช่วงปี 1800 ส่วนหนึ่งของการมีอายุยืนของเธอคือรับประทานไข่วันละ 3 ฟอง เป็นไข่ดิบ 2 ฟอง ส่วนบุคคลอายุยืนเจ้าของสถิติปัจจุบันคือ ไวโอเลต บราวน์ ชาวจาเมกา วัย 117 ปี ตามด้วยนาบิ ทาจิมะ ชาวญี่ปุ่น วัย 116 ปี ชิโย มิยาโกะ ชาวญี่ปุ่น วัย 115 ปี มารี-โจสฟิน กัวเดตต์ ชาวอิตาลีเกิดในสหรัฐฯ วัย 115 ปี กลุ่มคนอายุยืนส่วนใหญ่อยู่ในญี่ปุ่นกับอิตาลีและเป็นหญิงมากกว่าชาย.