วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัตหีบ เริ่มแล้ว16-17 เม.ย. สืบสานประเพณีสงกรานต์ วันไหล

อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เริ่มแล้ว16-17 เม.ย.สืบสานประเพณีสงกรานต์ ก่อพระเจดีย์ทรายร่วมฉลองงานประเพณีสงกรานต์วันไหลของอำเภอ

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 16 เม.ย. นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศบาลเมืองสัตหีบได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานฉลองก่อพระเจดีย์ทรายประเพณีสงกรานต์สัตหีบ ณ วัดสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีนายรุ่งโรจน์ อ่อนวงค์ ปลัดเทศบาลเมืองสัตหีบ และชมรมต่างๆ ประชาชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก

นายรุ่งโรจน์ อ่อนวงค์ ปลัดเทศบาลเมืองสัตหีบ กล่าวรายงานถึงความเป็นมาในการจัดงานในครั้งนี้ว่า การก่อพระเจดีย์ทราย เป็นประเพณีคู่กับงานประเพณีสงกรานต์วันไหล ของอำเภอสัตหีบมาช้านาน ในปีนี้เทศบาลเมืองสัตหีบได้กำหนดให้มีการจัดประกวดการก่อพระเจดีย์ทรายขึ้นในวันที่ 16 เมษายน 2560 และจะมอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการประกวด ทั้งระดับชุมชนและระดับทั่วไปในประเภทสวยงาม และประเภทความคิดสร้างสรรค์ ในวันที่ 17 เมษายน 2560 สำหรับในคืนนี้เป็นการฉลองพระเจดีย์ทรายและร่วมฉลองงานประเพณีสงกรานต์วันไหลของอำเภอสัตหีบ เทศบาลเมืองสัตหีบ จึงได้จัดให้มีการแสดงของเด็กและเยาวชน เพื่อสร้างความบันเทิงและความสนุกสนานให้แก่พ่อแม่พี่น้องประชาชนชาวสัตหีบ

นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศบาลเมืองสัตหีบ ประธานในพิธีกล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เทศบาลเมืองสัตหีบ ได้ร่วมกับสภาวัฒนธรรมอำเภอสัตหีบ จัดงานประเพณีสงกรานต์วันไหล ในวันที่ 16-17เมษายน 2560 โดยจัดให้มีการประกวดก่อพระเจดีย์ทราย การแข่งขันตระกร้อลอดบ่วง การแข่งขันกีฬาพื้นบ้านและในคืนนี้จัดให้มีการฉลองพระเจดีย์ทราย โดยทางเทศบาลเมืองสัตหีบ ได้นำการแสดงของชมรมต่างๆ การแสดงของเด็กเยาวชนลูกหลานชาวสัตหีบ มาร่วมสร้างความบันเทิงให้กับ พ่อแม่พี่น้องชาวสัตหีบ และในวันพรุ่งนี้เวลา 07.00 น.ผมขอเรียนเชิญพ่อแม่ พี่น้องทุกท่าน ได้ไปร่วมทำบุญตักบาตรเช้า ที่หน้าว่าการอำเภอสัตหีบ และเวลา 08.00 น. ขอเชิญเข้าร่วมพิธีเปิดงานประเพณีวันไหล และเดินขบวนแห่งานประเพณีสงกรานต์โดยมีท่านนายอำเภอสัตหีบเป็นประธานในพิธี เวลา 10.00 น. ขอเชิญร่วมรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ณ วัด สัตหีบ

จากนั้น เวลาประมาณ 14.00 น.ขอเชิญร่วมสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์มิ่งมงคลสัตหีบ หลวงปู่อี๋ และสรงน้ำพระสงฆ์สามเณร ณ วัดสัตหีบ การจัดงานในครั้งนี้เทศบาลเมืองสัตหีบ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยสร้างความสนุกสนาน ความรัก สามัคคีให้กับพ่อแม่พี่น้องชาวสัตหีบได้เป็นอย่างดีและร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของเราตลอดไปอีกด้วย

อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เริ่มแล้ว16-17 เม.ย.สืบสานประเพณีสงกรานต์ ก่อพระเจดีย์ทรายร่วมฉลองงานประเพณีสงกรานต์วันไหลของอำเภอ 16 เม.ย. 2560 23:20 17 เม.ย. 2560 00:15 ไทยรัฐ