วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟรั่วในแพปลา ดูดนักศึกษาสาวตกน้ำ อาจารย์ ม.เอกชนชื่อดังโดดช่วยดับสลด

อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ ม.เอกชนชื่อดัง พากลุ่มนักศึกษาลงแพตกปลาริมน้ำมูล ไฟฟ้าเกิดรั่วดูดนักศึกษาสาวตกน้ำ อาจารย์โดดน้ำช่วย ไม่พ้นโดนดูดเสียชีวิต ส่วนนักศึกษาอาการสาหัสเป็นตายเท่ากัน

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 60 พ.ต.ท.เสด็จ แก้วสิงห์ทอง สารวัตร(สอบสวน) สภ.เมืองอุบลราชธานี รับแจ้งว่า มีผู้ถูกไฟฟ้าดูดบาดเจ็บ 2 รายที่บริเวณแพริมน้ำมูล บ้านหาดคูเดื่อ ต.เมืองแจระแม จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ชีพโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่กู้ชีพคุณธรรมองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี เข้าทำการช่วยเหลือ

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเป็นแพเหล็กในที่ดินจัดสรรเอกชนริมแม่น้ำมูล โดยชาวบ้านและหน่วยกู้ชีพ กำลังทำการปั๊มหัวใจ นายโกเมศ ลวดทอง อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง อายุ 59 ปี และนางสาวอธิติยา สิมุติ อายุ 19 ปี ก่อนจะนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุด นายโกเมศ เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล ส่วนนางสาวอธิติยา ยังอาการสาหัสไม่รู้สึกตัว

สอบถาม นายณภัทร์ มุสะกะ อายุ 19 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า นายโกเมศ ได้ชวนกลุ่มพวกตน 6 คน มาเที่ยวพักผ่อนตกปลาที่แพส่วนตัว โดยแพดังกล่าวมีการวางเสาไฟฟ้าจากบนบกลงมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในแพ ทั้งตู้เย็น ทีวี เตาไมโครเวฟ กระทั่งเที่ยงพวกตน สามารถตกปลาได้จำนวนมาก และเตรียมนำปลามาทำเป็นอาหาร แต่ระหว่างนั้นน้ำในแม่น้ำมูลเริ่มลดลง นายโกเมศ จึงจะไปคลายเชือกที่แพ ซึ่งผูกยึดโยงไว้กับหมุดบนบก เพื่อให้แพลดระดับลงตามระดับน้ำ

ส่วนนางสาวอธิติยา ก็ได้ลงจากแพจะไปขยับเชือกบนบกให้หย่อนลงเช่นกัน เมื่อไปจับที่เชือกก็ถูกไฟดูด แต่ยังไม่ได้รับอันตราย นายโกเมศจึงตะโกนบอกไม่ต้องทำ แต่นางสาวอธิติยา ก็ไปจับเชือกอีกครั้ง คราวนี้แรงดูดของไฟฟ้าที่รั่วทำให้ร่างของ นางสาวอธิติยา ตกลงมาในน้ำ

ทั้งนี้ นายโกเมศ เห็นนางสาวอธิติยา ตกลงไปในน้ำ จึงใช้มือจับราวเหล็กรั้วบนแพ เพื่อจะคว้าตัวนางสาวอธิติยาขึ้นจากน้ำ แต่ร่างของนายโกเมศไปสัมผัสกับน้ำทำให้ถูกไฟดูด ตนและเพื่อนที่อยู่ด้านบน จึงช่วยกันใช้ผ้ามาคล้องแขนดึงนายโกเมศขึ้นจากน้ำ ก่อนที่เพื่อนอีกส่วนวิ่งไปตามชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงมาปลดไฟที่โยงลงมาใช้ในแพ ก่อนช่วยกันลงงมจนพบร่างจมอยู่ในน้ำใกล้แพ นำตัวขึ้นมาส่งให้หน่วยกู้ชีพรีบช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล ในสภาพอาการสาหัสจากการจมน้ำเป็นเวลานานเกือบ 10 นาที

สำหรับการเกิดไฟฟ้ารั่ว เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากสายไฟจากตู้เย็น หรือเตาไมโครเวฟ จากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบมีการวางสายดินป้องกันไฟดูดเอาไว้ อาจมีหนูมากัดสายไฟจนขาด และไปสัมผัสกับโครงสร้างแพที่เป็นเหล็ก ทำให้เกิดไฟรั่วลงไปในน้ำ ซึ่งจะได้ให้สำนักงานพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบจุดที่เกิดไฟรั่วที่ชัดเจนอีกครั้งต่อไป

อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ ม.เอกชนชื่อดัง พากลุ่มนักศึกษาลงแพตกปลาริมน้ำมูล ไฟฟ้าเกิดรั่วดูดนักศึกษาสาวตกน้ำ อาจารย์โดดน้ำช่วย ไม่พ้นโดนดูดเสียชีวิต ส่วนนักศึกษาอาการสาหัสเป็นตายเท่ากัน 16 เม.ย. 2560 20:35 ไทยรัฐ