วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปลื้มเศรษฐกิจขยับก้าว ดีใจเห็นคนไทยมีรอยยิ้มวันสงกรานต์

'ประยุทธ์' พอใจภาพรวมบรรยากาศสงกรานต์ เห็นคนไทยมีสุข-รอยยิ้ม กำชับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตรวจสอบโรงแรมเถื่อน...

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้คึกคักกว่าปีที่ผ่านมา เห็นได้จากตัวเลขยอดจองโรงแรมของสมาคมโรงแรมไทยที่สูงกว่าก่อน จำนวนเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินพิเศษระหว่างวันที่ 13–17 เม.ย. 60 มีมากถึง 28 เที่ยวบิน การปรับเพิ่มเที่ยวบินภายในประเทศถึง 249 เที่ยวบิน ทำให้มีเงินหมุนเวียนในช่วงนี้สูงกว่าปีที่แล้วโดยคาดว่ารายได้รวม 5 วันจะอยู่ที่ราว 8,000–16,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 12-14

นอกจากนี้ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยของผู้บริโภคในเดือน มี.ค. ก็ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 อยู่ที่ระดับ 76.8 เป็นระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี ราคาสินค้าเกษตรก็ปรับตัวดีขึ้น ทำให้กำลังมีมากขึ้น การส่งออกมีแนวโน้มสดใสหลังจากผ่านไป 2 ไตรมาส

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.พอใจที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจเริ่มปรับตัวดีขึ้น และดีใจที่เห็นคนไทยมีความสุขและรอยยิ้มได้อยู่พร้อมหน้ากับครอบครัวในเทศกาลปีใหม่ไทย

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวด้วยว่า นายกฯ กำชับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประสานผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ตรวจสอบสถานะของโรงแรมที่พักและมัคคุเทศก์ในแต่ละพื้นที่ ว่ามีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากได้รับรายงานว่า มีโรงแรมบางแห่งที่เปิดให้บริการโดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งเป็นการเอาเปรียบผู้ประกอบการรายอื่นที่ดำเนินการอย่างถูกต้อง เช่นเดียวกับมัคคุเทศก์เถื่อนที่มักแฝงตัวกับทัวร์ต่างชาติ คอยรับส่วนแบ่งจากบริษัททัวร์โดยที่ตนเองไม่ได้จดทะเบียน ทำให้มัคคุเทศก์ที่ทำถูกต้องได้รับความเดือดร้อน

'ประยุทธ์' พอใจภาพรวมบรรยากาศสงกรานต์ เห็นคนไทยมีสุข-รอยยิ้ม กำชับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตรวจสอบโรงแรมเถื่อน... 16 เม.ย. 2560 16:00 ไทยรัฐ