วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้มีแต่ 'แค่โสด' มาฟังชัดๆ เพลงไทยเพลงไหนอีกโดนข้อหา 'ขี้ก๊อบ'

หลังจากที่มีกระแสดราม่าเรื่องก๊อบเพลงออกมา วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะพาแฟนๆ ไปย้อนดูว่ามีเพลงไทยเพลงไหนที่โดนแฟนๆ วิจารณ์ว่าไปก๊อบทำนองของเพลงดังจากชาติอื่นบ้าง ไปดูกัน

เริ่มต้นกับเพลง แค่โสด จาก Soloist ที่กำลังเป็นประเด็นสดๆ ร้อนๆ ในขณะนี้ หลังจากที่โดนแฟนเพลงเกาหลีในบ้านเราถามว่า ทำนองเพลงแค่โสดนั้นมีทำนองละม้ายคล้ายกับเพลง Fiction จากวง Beast ซึ่งหลังจากถูกถามถึงเรื่องนี้อย่างหนัก Soloist กลับออกมาเปลี่ยนชื่อประชดว่า

"ผมก๊อบดนตรีเพลง Fiction มาทำเพลงครับ (ตามนี้)" และ "ผมก๊อบดนตรีเพลง Fiction มาทำเพลงครับ (พอใจยัง)"

นอกจากนี้ Soloist ยังออกมาแสดงความน้อยใจผ่านไลฟ์ว่า ขอโทษที่ตนไม่หล่อเลยทำให้คนไม่ชอบ จนโดนแฟนคลับเข้าไปต่อว่าอีกครั้ง และในขณะนี้ก็มีแฟนเพลงของทั้ง 2 กลุ่มกำลังทะเลาะกันอย่างดุเดือด โดยมีกลุ่มที่คิดว่าเพราะมัวแต่มานั่งจับผิดกันจึงทำให้วงการเพลงไทยไม่โต และกลุ่มที่ต้องการรู้ว่า Soloist ก๊อบเพลงนี้จริงหรือไม่นั่นเอง

ฟังเพลง แค่โสด ได้ที่นี่ 

ฟังเพลง Fiction ได้ที่นี่ 

วงมหาหิงค์ ก็เป็นอีกวงที่นำทำนองเพลง What You Know ของศิลปิน Two Door Cinema Club มาทำเป็นเพลง สิ่งรอบข้าง จากนั้นก็ถูกแฟนเพลงถล่มยับว่าก๊อบปี้เพลงคนอื่นมา

ซึ่งวงมหาหิงค์ได้ออกมาโต้ตอบจนเรื่องราวบานปลาย และในที่สุดก็ได้ออกมากราบขอโทษที่ได้ทำไป โดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และขอโทษวง Two Door Cinema Club ที่ได้เอาเพลงมาดัดแปลงโดยที่ไม่ได้ขออนุญาต และขอโทษแฟนคลับวง Two Door Cinema Club ด้วย ที่ตอนแรกพูดไม่ดี และได้ปะทะอารมณ์ในเฟซบุ๊ก

รวมทั้งแถลงข่าวกราบขอโทษทางค่ายวอร์เนอร์ มิวสิก ที่ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวาย

ฟังเพลง สิ่งรอบข้าง ได้ที่นี่ 

ฟังเพลง What You Know ได้ที่นี่ 

ขนาดวงร็อกชื่อดังอย่าง BODYSLAM ก็เคยโดนวิพากวิจารณ์ว่าทำนองเพลง ชีวิตยังคงสวยงาม และมิวสิกวิดีโอ ดันมีความคล้ายกับเพลง City Of Angels ของวงร็อกต่างประเทศ Thirty Seconds To Mars อย่างจัง

ฟังเพลง ชีวิตยังคงสวยงาม ได้ที่นี่ 

ฟังเพลง City Of Angels ได้ที่นี่ 

จากนั้นเป็นคิวของวง Musketeers กับซิงเกิลที่ 2 ของวงอย่างเพลง อยากให้เธอลอง ที่อาจได้แรงบันดาลใจจากเพลง Out Of My Mind ของ Colbie Caillat มาแต่งเป็นเพลงดัง จนทำให้โดนชาวเน็ตจวกไม่น้อยว่าเพลงดังกล่าวทำนองมันเหมือนกับเพลง Out Of My Mind ขนาดนี้

ฟังเพลง อยากให้เธอลอง ได้ที่นี่

ฟังเพลง Out Of My Mind ได้ที่นี่ 

เพลงต่อมาเป็นเพลงของนักร้องแร็พชื่อดังของเมืองไทย โจอี้ บอย กับเพลงที่ชื่อว่า สวัสดีครับ ที่ก็ดันไปมีทำนองเพลงคล้ายกับเพลง A Night To Remember ของ Shalamar ซึ่งก็ถูกแฟนเพลงพูดถึงเรื่องนี้อยู่ไม่น้อยว่าไปก๊อบดนตรีของเพลงคนอื่นมา

ฟังเพลง สวัสดีครับ ได้ที่นี่ 

ฟังเพลง A Night To Remember ได้ที่นี่ 

ส่วนเพลง เธอไม่เคยตาย ของวงทู จากค่ายอาร์เอส ศิลปินดูโอที่ฮอตมากในตอนนั้น และหลังจากที่ปล่อยเพลง เธอไม่เคยตาย ออกมา ก็โดนแฟนคลับพูดถึงความเหมือนที่เหมือนกับเพลง Say Anything ของศิลปิน X Japan จนน่าตกใจเช่นกัน

ฟังเพลง เธอไม่เคยตาย ได้ที่นี่ 

ฟังเพลง Say Anything ได้ที่นี่ 

นอกจากเพลงสตริง ด้านฝั่งแนวเพลงลูกทุ่งก็โดนเช่นกันว่าเพลงเจ้าที่แรง ของสาวสาวบลูเบอร์รี่ สุดเซ็กซี่ ไปก๊อบปี้เพลงของวงดังจากฝั่งเกาหลีอย่าง 2NE1 จึงโดนสงสัยไปเต็มๆ ว่าคนแต่งไปได้รับแรงบันดาลใจอะไรมาหรือเปล่า โดยเฉพาะอินโทรทำนองสุดฮิตติดหูที่ยากจะปฏิเสธ ยิ่งฟังก็ยิ่งคล้ายกันสุดๆ 

ฟังเพลง เจ้าที่แรง ได้ที่นี่ 

ฟังเพลง FIRE ได้ที่นี่ 

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงยุค 90 เพลงใจละลายแล้วเพื่อน ของศิลปินบอยแบนด์ชื่อดังของไทยอย่าง UHT ก็ดันไปมีทำนองคล้ายกับเพลง 25 Minutes ของ Michael Learns To Rock ก็เหมือนเช่นเคย ถูกวิจารณ์ถึงการก๊อบปี้ไม่น้อย เพียงแต่ว่าในสมัยนั้นอินเทอร์เน็ตยังไม่บูมเท่าทุกวันนี้ เลยไม่โดนเละเหมือนนักร้องในปัจจุบันเท่าไร

ฟังเพลง ใจละลายแล้วเพื่อน ได้ที่นี่ 

ฟังเพลง 25 Minutes ได้ที่นี่

ปิดท้ายความละม้ายคล้ายกันของทำนองเพลง ขอ ของศิลปิน Lomosonic ที่ถูกมองว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงที่ก๊อบมาจากต้นฉบับอย่าง Alibi ของ 30 Seconds to Mars  และก็อีกเช่นเคย แฟนเพลงเมื่อรู้ถึงความคล้ายคลึงและใกล้เคียงกันของทั้ง 2 เพลงนี้ต่างก็พากันแสดงความคิดเห็นไปต่างๆ นานา

ฟังเพลง ขอ ได้ที่นี่ 

ฟังเพลง Alibi ได้ที่นี่  

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม บางครั้งเพลงบางเพลงอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้ทำอีกเพลงขึ้นมา อาจจะไม่ได้เป็นการตั้งใจที่จะก๊อบปี้ผลงานของใครมาทำก็เป็นได้.

หลังจากที่มีกระแสดราม่าเรื่องก๊อบเพลงออกมา วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะพาแฟนๆ ไปย้อนดูว่ามีเพลงไทยเพลงไหนที่โดนแฟนๆ วิจารณ์ว่าไปก๊อบทำนองของเพลงดังจากชาติอื่นบ้าง ไปดูกัน 16 เม.ย. 2560 14:35 ไทยรัฐ