วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วงจรปิดชัด 'โจรบาปกราบพระ' ก่อนฉกอัญมณีพระประธานวัดดัง สูญร่วม 2 แสน (คลิป)

โจรใจบาปบุกเดี่ยว ปีนมณฑปพระประธานวัดบุญศรีมุนีกรณ์ ก่อนขโมยอัญมณีติดองค์พระ ทั้งทับทิม และบุษราคัมล้อมไพลิน ค่ากว่า 2 แสน พบหลักฐานเป็นกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเอาไว้ได้อย่างชัดเจน ขณะคนร้ายก้มกราบพระก่อนลงมือก่อเหตุ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ 16 ม.ย. 60 ร.ต.อ.วิทยา คงทอง รอง สว.(สอบสวน) สน.โคกคราม รับแจ้งเหตุลักทรัพย์ในวัดบุญศรีมุนีกรณ์ซอยรามอินทรา 46 ถนนรามอินทรา แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมเดินทางไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน

ที่เกิดเหตุ พบเป็นมณฑป สำหรับประดิษฐานพระประธานชั่วคราว เป็นอาคารสูง 1 ชั้น ทรงสูง ประมาณ 5 เมตร กว้าง 50 ตารางวา ที่กระจกบริเวณด้านข้างถูกกรีดกระจกด้วยที่ตัดกระจกสำหรับช่าง เป็นวงกลมพอดีมือสอดเข้าไปเปิดลูกบิดเปิดกระจก ส่วนด้านนอกมณฑป พบว่าคนร้ายใช้โต๊ะมารองรับเป็นที่ปีนเข้าไป

บริเวณภายในประดิษฐานพระประธาน ชื่อ พระพุทธมหามณีนพรัตน์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยทองเหลืองหล่อ ประดับอัญมณีแท้ทั้งหมดที่ได้รับการร่วมใจสร้างจากประชาชนในท้องที่ เมื่อปี 2558 ขนาดหน้าตัก 3 เมตร สูง 4 เมตร ซึ่งเตรียมไว้ประดิษฐานที่อุโบสถที่จะสร้างเสร็จใน 4-5 ปี ข้างหน้านี้ โดยบรรจุในตู้กระจก ครอบพระทั้งองค์ไว้ มีประตูสำหรับเข้าตู้กระจกครอบองค์พระถูกเปิดออก เพื่อเข้าไปถอดอัญมณี จากนิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วก้อย เป็นอัญมณี ทับทิม 2 เม็ด บุษราคัมล้อมไพลิน 1 เม็ด และยังพบว่าที่ตู้บูชาหน้าพระประธานสำหรับให้ประชาชนบูชา มีอัญมณีโป่งข่าม แก้วขนเหล็ก ไหมทอง หายไปอีก 6 เม็ด

ด้านพระมหาชานนท์ กุสลจิตโต เจ้าอาวาส กล่าวว่า เบื้องต้นคนร้ายน่าจะหวังมาลักทรัพย์ จำพวกอัญมณีติดหลวงพ่อที่เป็นอัญมณีแก้วขนเหล็ก โป่งข่าม ไหมทอง ซึ่งเป็นคนที่มีความชำนาญเฉพาะด้านไสยศาสตร์ เพราะเลือกขโมยที่มีความเชื่อว่าจะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้าย น่าจะไม่ใช่พวกลักเล็กขโมยน้อยเพราะมีการเตรียมอุปกรณ์ สวมถุงมือ มีเครื่องกรีดกระจก โดยพระนี้สร้างจากแรงศรัทธาประชาชน มูลค่าเฉพาะตัวพระประมาณ 3 ล้านบาท ตัวอัญมณีประดับที่รวบรวมจากช่างในประเทศมูลค่าหลายล้าน ส่วนที่หายไปรวมประมาณ 2 แสนบาทเศษ

ด้านพระฉลาดฉันทธรรมโม กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากแม่ชีว่า มณฑปพระประธานโดนงัด จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าคนร้ายปีนเข้ามาทางโรงครัว ติดคลองบางขวด แล้วปีนขึ้นมางัดมณฑป เหตุเกิดในช่วงเวลา 23.30 น. ใช้เวลาอยู่ในมณฑปประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากปีนเข้ามายังมานั่งก้มกราบพระ

พระฉลาด กล่าวอีกว่า เมื่อเย็นวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา เห็นชายแปลกหน้า 4 คนเดินวนเวียนในวัดท่าทีมีพิรุธ คาดว่าคงมาดูลาดเลาไว้ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้ามณฑป มีซุ้มบูชาพระประจำวันเกิด แล้วมีพระหายไป 2 องค์ เป็นพระประจำวันเสาร์ และวันอาทิตย์ หายไปเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 60 อันเป็นการหายอย่างต่อเนื่อง จนต้องติดกล้องวงจรปิด รักษาความปลอดภัยภายในวัดกันเอง โดยจดบันทึกไว้ตั้งแต่ปี 52 จำนวน 13 ครั้ง กว่า 100 รายการ ที่ผ่านมายังไม่เคยจับคนร้ายได้.

โจรใจบาปบุกเดี่ยว ปีนมณฑปพระประธานวัดบุญศรีมุนีกรณ์ ก่อนขโมยอัญมณีติดองค์พระ ทั้งทับทิม และบุษราคัมล้อมไพลิน ค่ากว่า 2 แสน พบหลักฐานเป็นกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเอาไว้ได้อย่างชัดเจน ขณะคนร้ายก้มกราบพระก่อนลงมือก่อเหตุ... 16 เม.ย. 2560 12:54 ไทยรัฐ