วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปอร์ของเห็ดอาจจะสร้างมลพิษในอากาศ

จริงอยู่ที่เห็ดนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่อุดมไปด้วยสารอาหาร แต่สถาบันเทคโนโลยีมัทราสในประเทศอินเดีย ได้วิเคราะห์ผ่านสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอของเห็ดจำนวน 165 ตัวอย่าง พบการจับคู่ที่เหมือนกันถึง 17% ระหว่างสายพันธุ์เห็ดและสปอร์ซึ่งเป็นเซลล์สืบพันธุ์ของเชื้อโรคหลายชนิดที่อยู่ในบรรยากาศ สปอร์ถูกปล่อยออกมาจากเห็ดบางชนิดนั่นคือส่วนหนึ่งของละอองชีวภาพ (bioaerosols) ในชั้นบรรยากาศ

นักวิจัยได้ทำการแยกสปอร์ของเชื้อราในชั้นบรรยากาศและเห็ดที่เติบโตจากพื้นดิน พวกเขาเผยว่าสปอร์ของเชื้อราเป็นเชื้อขนาดเล็กที่เห็ดปล่อยออกมาในปริมาณมากระหว่างสืบพันธุ์ จะเกิดขึ้นในช่วงมรสุมเมื่อมีอุณหภูมิและความชื้นเป็นใจ เชื้อราจะลอยไปติดกับสารอินทรีย์ที่เปลือกไม้ของต้นไม้และพัฒนากลายเป็นเห็ดในช่วงเวลาสั้นๆ การสูดอากาศหรือกินสปอร์เหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของการป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ และพบทำลายสารอาหารในพืช สปอร์เหล่านี้สามารถเดินทางได้ไกลถึง 100 เมตร ขึ้นอยู่กับแรงโน้มถ่วงของโลกในขณะนั้น หรือความเร็วที่ปล่อยออกมาจากเห็ด สปอร์จะลอยอยู่ในบรรยากาศจนกว่าจะพบกับพื้นที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโต

สปอร์จะลอยไปจับตาม รูพรุนของสารคาร์บอนในอากาศที่เต็มไปด้วยแก๊สและไอน้ำ กลายเป็นสารก่อภูมิแพ้ทำให้พืชติดเชื้อโรค และอาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้เช่นกัน.

ได้วิเคราะห์ผ่านสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอของเห็ดจำนวน 165 ตัวอย่าง พบการจับคู่ที่เหมือนกันถึง 17% ระหว่างสายพันธุ์เห็ดและสปอร์... 16 เม.ย. 2560 10:41 ไทยรัฐ