วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจัยประโยชน์วิตามินซี และความเชื่อเก่าๆ

มนุษย์มีความเชื่อมานานกว่า 40 ปีถึงประโยชน์ของวิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นยาแก้อาการหวัด หากกำลังทรมานจากการสูดจมูกบ่อยๆซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าไข้หวัดกำลังถามหา ก็จะได้ยินจากใครหลายคนบอกว่าให้รีบหาวิตามินซีมาป้องกันอาการหวัด ไม่ว่าจะกินผ่านทางผลไม้ เช่น ส้ม หรือในรูปแบบของอาหารเสริม

ย้อนกลับไปในปี 2513 นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบลที่ชื่อไลนัส พอลลิง ได้ค้นพบประโยชน์อย่างน่าอัศจรรย์ดังกล่าวของวิตามินซี และกลายเป็นผลงานที่เชื่อถือกันมานานหลายสิบปี จนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 2537 แต่ล่าสุดมีรายงานจากนิตยสารวิทยาศาสตร์ป๊อปปูลาร์ไซเอนซ์ (Popular Science) กล่าวว่า ยังไม่มี หลักฐานปฏิบัติการทางคลินิกที่แท้จริงว่ามันจะช่วยกำจัดอาการน้ำมูกไหลและเจ็บคอ

วิตามินที่ละลายน้ำได้จะถูกขับออกไปโดยร่างกายทางปัสสาวะ นักวิจัยเผยว่า ถ้าร่างกายทรมานจากการขาดวิตามินแท้ แล้วจะหันไปกินอาหารเสริมก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่แย่นัก แต่ก็ไม่มีผลกระทบใดๆ อย่างไรก็ตาม ยังคงมีการวิจัยต่อเนื่องถึงคุณประโยชน์วิตามินซี ซึ่งคนเราก็ต้องเรียนรู้ว่าบริโภคในปริมาณขนาดไหนถึงจะเหมาะสมกับร่างกาย.

มนุษย์มีความเชื่อมานานกว่า 40 ปีถึงประโยชน์ของวิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นยาแก้อาการหวั 16 เม.ย. 2560 10:39 ไทยรัฐ