บริการข่าวไทยรัฐ

สงกรานต์ปีนี้ หาดปากเมงไม่คึกคัก เงินสะพัดเพียง 10-15 ล้าน

ชมรมท่องเที่ยวและโรงแรมหาดปากเมง จ.ตรัง โอดครวญ ปีนี้เงียบเหงา เม็ดเงินแพร่สะพัดเพียง 10-15 ล้านบาท ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย.60 เตรียมจัดกิจกรรมเชิญชวนนักท่องเที่ยวในเดือนต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพรวมการท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ปีนี้ไม่คึกคักเท่าที่ควร ถึงแม้ตรังจะเป็นจังหวัดที่เพียบพร้อมอุดมสมบูรณ์ในหลายๆ ด้าน ที่พักราคาไม่แพง อาหารการกินครบครัน รวมไปถึงการบริการด้านรถ เรือ กลับกลายเป็นว่านักท่องเที่ยวโดยเฉพาะฝั่งยุโรปจะมุ่งหน้าเดินทางไปพักในเกาะช่วงสงกรานต์ จังหวัดตรังปีนี้จึงค่อนข้างเงียบเหงากว่าปกติ 

นายสวัน เสน่หา ประธานชมรมการท่องเที่ยวและโรงแรมหาดปากเมง จ.ตรัง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การท่องเที่ยวริมชายหาดค่อนข้างเงียบเหงากว่าปีที่แล้ว ในภาพรวมๆ แล้ว คาดเม็ดเงินสะพัดประมาณ 10-15 ล้านบาท ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย.60 เศรษฐกิจปีนี้ค่อนข้างแย่ เนื่องจากในหลวง รัชกาลที่ 9 สวรรคต ทำให้ทุกคนอยู่ในความเศร้าโศก และผนวกกับภาคเหนืออากาศหนาวนาน ทำให้นักท่องเที่ยวขึ้นเหนือมากกว่า

"นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาจากยุโรป ถ้าเดินทางมาท่องเที่ยวจะยิงตรงไปยังที่พักบนเกาะ จะไม่ผ่านมายังผู้ประกอบการหาดปากเมง ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ห้องพักที่อยู่บนชายหาดจำนวน 25 แห่ง จำนวน 400 ห้อง ราคาห้องพัก 600-800 บาท ห้องพักบนเกาะ จำนวน 200 ห้อง เรือทัวร์ จำนวน 30 ลำ เรือหางยาว จำนวน 50 ลำ เรือสปีดโบ๊ต จำนวน 20 ลำ บริษัทท่องเที่ยว 20 บริษัท ที่จะคอยรองรับบริการลูกค้า โดยส่วนใหญ่จะจองกันมาเป็นกรุ๊ปบริษัท ห้างร้าน ส่วนราชการ แต่ปีนี้เงียบเหงามากกว่าทุกปี" 

นายสวัน กล่าวต่อว่า จุดแข็งของตรังคือ หาดปากเมง เป็นหาดที่ยาวที่สุด สามารถเดินเล่นลงไปในทะเลได้เพราะไม่ใช่แอ่งกระทะ อย่างไรก็ตาม ทางชมรมฯ จะได้วางแผนเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสธรรมชาติในช่วงเดือนต่อไป โดยเฉพาะช่วงเดือนตุลาคมจะจัดกิจกรรมอนุรักษ์หอยตะเภา กิจกรรมนี้มีความแปลกคือ หอยจะขึ้นมาเองตามธรรมชาติ โดยจะมีงานลอยกระทงกลางทะเล งานเคาต์ดาวน์ งานวันวาเลนไทน์ในรูปแบบความรักของครอบครัว ตรังมิวสิกเฟสติวัล และประเพณีสงกรานต์ริมหาด ทำอุโมงค์น้ำรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ซึ่งมีแผนงานการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในปี 61.