บริการข่าวไทยรัฐ

เหตุเกิดในวันสงกรานต์ “โคตรระเบิด” เขย่าโลก

โดย ซูม

เช้าวันที่ 14 เมษายน ซึ่งตรงกับวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมตื่นขึ้นมาตอนตี 5 ล้างหน้าล้างตาเสร็จสรรพก็เดินไปที่เครื่องอินเตอร์เน็ต

เพื่อเตรียมตัวเปิดค้นหาข่าว ทั้งข่าวทั่วไปและข่าวกีฬา สำหรับใช้เป็นข้อมูลในการจัดรายการวิทยุ ของ Sport Radio FM96 ที่ผมมีคิวจะต้องเข้ารายการตอน 8 โมงเช้าเศษๆ

เห็นข่าวของเว็บไซต์ข่าวชื่อดังต่างๆก็สะดุ้งโหยง เพราะเขาพาดหัวเหมือนกันหมดว่าสหรัฐฯงัดระเบิดยักษ์หรือ “Mother of all Bombs” ออกมาทิ้งใส่รังใหญ่ของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสที่อัฟกานิสถานเมื่อไม่กี่ ชั่วโมงที่ผ่านมา

นี่คือระเบิดที่มิใช่นิวเคลียร์ลูกใหญ่ที่สุด และเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯ นำออกมาใช้นับตั้งแต่สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.2003 หรือ 14 ปีที่แล้ว

สำนักข่าวเอพีขยายความว่า ระเบิดชนิดนี้มีชื่อเรียกเต็มๆว่า Massive Ordance Air Blast Bomb หรือเรียกย่อๆว่า MOAB

ระเบิดยักษ์รุ่นนี้มีน้ำหนัก 21,600 ปอนด์ หรือ 9,800 กิโลกรัม ใช้วิธีทิ้งลงมาจากเครื่องบิน มีอานุภาพในการทำลายล้างน้องๆระเบิดนิวเคลียร์เลยทีเดียว เพียงแต่ไม่มีกัมมันตภาพรังสีเท่านั้น

ทันทีที่อ่านจากเว็บข่าวฝรั่งจบ ผมก็ลองเปิดเว็บข่าวไทยจากสำนักพิมพ์ต่างๆพบว่าทุกเว็บต่างแปลข่าวนี้และนำขึ้นพาดหัวกันหมดแล้ว

สำหรับคำว่า Mother of all Bombs นั้น ต่างก็แปลตามสำนวนของตนมีทั้ง “โคตรระเบิด” “ระเบิดตัวแม่” และสำนักหนึ่งใช้คำว่า “โคตร(แม่)ระเบิด” เลยทีเดียว

ผมก็หยิบข่าวนี้มาเล่าให้แฟนๆข่าวกีฬาที่ฟังวิทยุสปอร์ตเรดิโอ 96 อยู่ได้รับรู้เป็นของแถมไปจากข่าวกีฬาตามปกติ พร้อมทั้งเล่าด้วยว่า เจ้า “โคตรระเบิด” ที่ว่านี้ ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ซึ่งกำลังขวัญเสียอยู่แล้วจากวิกฤติสหรัฐฯยิงระเบิดโทมาฮอว์กใส่ซีเรีย...เกิดอาการขวัญเสียต่อไปอีก

ร่วงกราวลงมาทั้ง 3 ตลาด เมื่อวันสงกรานต์

เผอิญว่าในวันรุ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นวันศุกร์ที่อเมริกาและเป็นวัน “กู๊ด ฟรายเดย์” ตลาดหุ้นปิด 1 วัน

ทำให้ไม่ทราบว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯจะยังผันผวนต่ออีกหรือไม่? ต้องรอดูอีกทีวันจันทร์นี้แหละครับ

สำนักข่าวต่างประเทศสำนักหนึ่งวิเคราะห์ว่า สาเหตุที่สหรัฐฯนำ “โคตรระเบิด” มาใช้ในครั้งนี้ นอกจากจะเพื่อตัดกำลังกลุ่มก่อการร้ายไอซิสดังที่แถลงแล้ว ยังอาจจะส่งสัญญาณไปถึงเกาหลีเหนืออีกเช่นเคย

เพราะมีข่าวว่าเกาหลีเหนือก็ยังจะเดินหน้าทดลองระเบิดนิวเคลียร์ต่อไปโดยไม่หวั่นเกรงคำขู่ของสหรัฐฯแต่อย่างใดทั้งสิ้น

ทำให้จุดเปราะบางของโลกที่อาจจะปะทุจนเป็นชนวนสงครามใหญ่ขึ้นมาได้นั้นน่าจะอยู่ที่คาบสมุทรเกาหลีนี่แหละ

ท่านรัฐมนตรีต่างประเทศของจีนออกมาเตือนเมื่อวานนี้ว่าความขัดแย้งอาจถึงจุดระเบิดขึ้นได้ในนาทีใดนาทีหนึ่งข้างหน้านี้ และหากมันเกิดขึ้นจริงก็จะไม่เป็นผลดีแก่ฝ่ายใดเลย

ท่านได้ขอร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ จงใช้ความระมัดระวังอย่างสูงยิ่งและไม่ควรแสดงความก้าวร้าว หรือการข่มขู่ซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะด้วย “วาจา” หรือ “การกระทำ”

ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็เพิ่งกล่าวล่าสุดว่าสำหรับปัญหาของเกาหลีเหนือจะมีการจัดการดูแลเป็นอย่างดีที่สุด ถ้ารัฐบาลจีนจะเข้ามาช่วยด้วยก็จะเยี่ยมมาก แต่ถ้าจีนไม่ช่วยเราสหรัฐฯก็จะแก้ปัญหาด้วยลำพังตัวเราเอง

นี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันสงกรานต์ที่ 13 เมษายน ต่อมาถึงบทวิเคราะห์ต่างๆ ในวันที่ 14 เมษายน ที่ทำให้คนอยู่กับโต๊ะข่าวและต้องอ่านข่าวหาข่าวอย่างผมรู้สึกเครียดพอสมควร

โชคดีผมออกไปกินเลี้ยงกับพรรคพวกทั้ง 2 วัน ผ่านจุดเล่นสงกรานต์ต่างๆ เห็นผู้คนจำนวนมากยังสนุกกันอยู่ ทั้งฝรั่งทั้งไทยโดยไม่สนเรื่องมารดาแห่งระเบิดแต่อย่างใด

ทำให้ผมรู้สึกคลายใจไปด้วยและหยิบเรื่องราวว่าด้วย “โคตรระเบิด” มาเขียนวันนี้ ด้วยอารมณ์ที่กลับมาเบิกบานในที่สุด

อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด อย่าคิดอะไรมาก ตักตวงความสุขอะไรได้ก็ตักตวงไว้...วันนี้พักผ่อนกันอีกวันนะครับ พรุ่งนี้ค่อยเริ่มต้นทำงานหนักกันต่อไป.

“ซูม”