บริการข่าวไทยรัฐ

กลิ่นสงคราม

คนที่เคยไม่ชอบหนูน้อยตัวอ้วนผู้นำเกาหลีเหนือผู้มีนามว่าคิม จอง อึน ตอนนี้กลับหันมาเชียร์แกกันเยอะ คงจะชอบที่แกกล้าสู้กับปู่ทรัมป์ผู้ทำตัวเป็นไอ้นักเลงโต โดยไม่กลัวที่ทรัมป์ขู่ว่าจะถล่มและเปลี่ยนแปลงการปกครองของเกาหลีเหนือ

ทรัมป์เสิร์ฟออเดิร์ฟด้วยการจัดฉากให้รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีฆ่าคนของตนเอง เพื่อใช้เป็นความชอบธรรมเล่นงานรัฐบาลซีเรีย จากนั้นก็ยิงโทมาฮอว์กใส่ไม่ยั้ง ตามด้วยการใช้ MC-130 บรรทุกเจ้าแม่แห่งระเบิดทั้งปวงไปทิ้งที่จังหวัดนันการ์ฮาร์ในอัฟกานิสถาน

ทรัมป์ยิงโทมาฮอว์กใส่ซีเรียและทิ้งระเบิดใส่อัฟกานิสถาน เพื่อจะข่มขวัญไอ้หนูคิม จอง อึน คิดว่าไอ้หนูจะตัวสั่นงันงกกลัวลนลานบานเบอะ โดยหารู้ไม่ว่า คิม จอง อึนนั้น เป็นหมูไม่กลัวน้ำร้อน เกาหลีเหนือเตรียมการรับมือสหรัฐฯมานาน ได้ศึกษาความหายนะของซัดดัม ฮุสเซน เพื่อนำมาใช้เป็นยุทธศาสตร์เอาเถิดเจ้าล่อกับสหรัฐฯอย่างรู้เท่าทันกันทุกเกม

นอกจากขู่ว่าจะส่งอภิพญามหาโคตรกองเรือไปยิงขีปนาวุธใส่กบาลเอ็งแล้ว สหรัฐฯยังปล่อยข่าวว่าจะให้หน่วยซีลไปฆ่าคิม จอง อึน ให้ตายกลายเป็นผีเหมือนกับที่เคยฆ่าอุซามะ บิน ลาดิน สำเร็จอีกด้วย

ขณะกำลังชมการเดินสวนสนามที่จัตุรัสคิม อิล ซุง ในงานฉลองวันแห่งพระอาทิตย์ ไอ้หนูคิม จอง อึน มีกิริยาหัวร่อต่อกระซิกกับที่ปรึกษา ไม่มีใครรู้ดอกว่าสองคนนี่กระซิบๆๆ กระซาบๆๆ กันเรื่องอะไร แต่ถ้าจะให้เดา ผมว่าไอ้หนูผู้นำคิมก็คงอาจจะสั่งให้ล็อกหัวขีปนาวุธยิงไปที่ฐานทัพสหรัฐฯในมหาสมุทรแปซิฟิก เกาะกวม และเกาะโอกินาวา ก็ได้

คิม จอง อึน อาจจะถามที่ปรึกษาว่า ล็อกหัวขีปนาวุธไปที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เรียบร้อยแล้วหรือยัง ถ้าเรือสหรัฐฯยิงหนังสติ๊ก เอ๊ย ยิงขีปนาวุธออกมาแม้แต่เพียงลูกเดียว ข้าขอให้พวกเราปล่อยของวิเศษไปให้สหรัฐฯทดลองใช้หน่อยนะ

ผู้อ่านที่เคารพครับ หากสถานการณ์บานปลายถึงขนาดยิงขีปนาวุธเข้าใส่กันอย่างสะบั้นหั่นแหลกแจกขนม ผมว่าจีนกับรัสเซียก็คงไม่นิ่งดูดายให้สหรัฐฯรังแกเด็กชายตัวอ้วนกำพร้าอาภัพอยู่แต่เพียงฝ่ายเดียวเป็นแน่ เพราะถ้าเกาหลีเหนือแพ้และสหรัฐฯเข้าไปมีอิทธิพลในแผ่นดินเกาหลีเหนือแบบที่ทำกับอิรักตั้งแต่ พ.ศ.2546 ได้เมื่อใด อันตรายใหญ่หลวงจะเกิดกับจีนและรัสเซียทันที

ผู้อ่านท่านกรุณาอย่าลืมนะครับว่า เดิมเกาหลีมีเพียงประเทศเดียว หลังสงครามโลกครั้งที่สอง สหประชาชาติมีมติให้ตั้งสาธารณรัฐเกาหลีหรือเกาหลีใต้ โดยมีเมืองหลวงอยู่ที่กรุงโซล สหภาพโซเวียตจึงหนุนคิม อิล ซุง ให้ตั้งประเทศใหม่ทางตอนเหนือเพื่อป้องกันอิทธิพลของสหรัฐฯและญี่ปุ่น สถานะเกาหลีเหนือก็คือเป็นเขตอิทธิพลดั้งเดิมของโซเวียตและจีน

ถ้าทรัมป์ล้มเกาหลีเหนือได้ สหรัฐฯก็ต้องมากร่างในแถบนี้ เพราะเป้าหมายหลักของสหรัฐฯอยู่ที่ทะเลจีนใต้ ทันทีที่คิม จองอึน ร่วงปุ๊บ กองเรือรบขนาดใหญ่ของสหรัฐฯและพันธมิตรจะแล่นไปแล่นมาเต็มทะเลจีนใต้ปั๊บ แบบนี้จีนไม่น่าจะยอมดอกครับ

ทรัมป์ตะโกนก้องร้องบอกกรอกใส่หูชาวโลกอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันว่า เกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ ต่อคาบสมุทรเกาหลีและต่อโลก แต่ตอนนี้ พวกสมาชิกสภาดูมาของรัสเซียต่างแย่งกันออกมาให้สัมภาษณ์สื่อ ทุกคนด่าตรงกันว่า เกาหลีเหนือไม่ใช่ภัยคุกคาม สหรัฐฯต่างหากที่เป็นไอ้ภัยคุกคามตัวพ่อ สหรัฐฯนั่นแหละเป็นไอ้เข้ตัวอันตรายใหญ่สุดของโลก

ผู้อ่านท่านคงนึกออกนะครับ ว่าถ้าเกิดสงครามขึ้นมาจริงๆ รัสเซียจะต้องกระโจนเข้ามาเล่นด้วยช่วยกันกับเกาหลีเหนืออย่างไม่มีเงื่อนไข

คนจำนวนไม่น้อยที่อยากให้สหรัฐฯ ถล่มเกาหลีเหนือ พวกชาติต่างๆ จะได้ใช้โอกาสนี้เป็นความชอบธรรมที่จะชุมนุมสุมหัวรุมกินโต๊ะสหรัฐฯกันคนละตุ้บสองตุ้บ

ไม่มีจักรวรรดิใดอยู่ค้ำฟ้าดอกครับ

วันหนึ่งก็ต้องถึงกาลล่มสลาย

ไม่ว่าจะเป็นโรมันหรือออตโตมัน

กลิ่นสงครามโชยมาทั้งตะวันออกไกลและตะวันตกไกล.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com