วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิบัติการทิ้งโคตรระเบิด

ขนาดความยาว 9.1 เมตร บรรทุกหัวรบระเบิด น้ำหนักรวม 9.8 ตัน อานุภาพเท่ากับระเบิดทีเอ็นที 11 ตัน รัศมีแรงระเบิด 1.6 กิโลเมตร นี่คือสเปกของอาวุธสหรัฐฯที่ชาวโลกเพิ่งได้ยลโฉมไปเมื่อคืนวันที่ 13 เม.ย. นามอย่างเป็นทางการว่า ลูกระเบิด “จีบียู-43/บี” ฉายาในวงการทหารว่า “โคตรแม่ระเบิด” (Mother Of All Bombs)

โดยทั้งนี้ ระเบิดดังกล่าวเป็นการพัฒนาต่อเนื่องจากการสั่งสมประสบการณ์การรบของ กองทัพสหรัฐอเมริกาในสงครามเวียดนามและสงครามอ่าว ที่ต้องการแรงระเบิดอานุภาพสูงในการ เคลียร์พื้นที่วงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นผืนป่าต้นไม้หนาแน่น แนวกับระเบิดสังหารของข้าศึก หรือเพื่อเป็นการข่มทางจิตวิทยาทำลายขวัญกำลังใจของศัตรู ทุกอย่างนี้จะต้องแตกกระเจิง ราบเป็นหน้ากลอง

มีราคาลูกละ 560 ล้านบาท ออกแบบในปี 2545 และเริ่มทดสอบอย่างเป็นทางการในปี 2546 ทีแรกกระทรวงกลาโหมเพนตากอนมีแผนการจะนำโคตรระเบิดชนิดนี้มาใช้ในสงครามอิรักโค่นอำนาจซัดดัม ฮุสเซน แต่ถูกเบรกจากนักวิเคราะห์การทหาร มองว่าเสี่ยงที่จะเกิดเหตุ “ลูกหลง” เกินไป

มันจึงถูกเก็บอยู่ในคลังอาวุธฐานทัพอากาศเรื่อยมา จนกระทั่ง 14 ปีผ่านไป ถึงได้ออกโรงเป็นครั้งแรกที่จังหวัดนันการ์ฮาร์ ภาคตะวันออกของอัฟกานิสถาน จีบียู-43/บี ถูกทิ้งจากเครื่องซี-130 พุ่งลงสู่เป้าหมายฐานปฏิบัติการและเครือข่ายอุโมงค์ของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในอัฟกานิสถาน

และสมดั่งฉายาโคตรแม่ระเบิด พลังของมันสามารถสังหารข้าศึกไปได้ราว 94 ศพ ขณะที่ผู้คนในพื้นที่ต่างพากันขวัญหาย โมฮัมหมัด ชาห์ซาเดาะ ชาวบ้านรายหนึ่งเล่าว่า “ปกติชินกับการทิ้งระเบิดของสหรัฐฯ เคยถูกโดรนยิงโจมตีจรวดลงข้างๆบ้าน แค่ครั้งนี้เสียงดังสะเทือนเหมือนสวรรค์จะถล่ม กระจกแตก ประตูพัง บ้านร้าว นึกว่าระเบิดลงชุดใหญ่อีกแล้ว แต่ปรากฏว่าจุดทิ้งระเบิดอยู่ห่างออกไปกว่า 2 กิโลเมตร”

อย่างไรก็ตาม การทิ้งระเบิดลูกเป้งเหมาะสมกับอีโก้ท่านผู้นำโดนัลด์ ทรัมป์ ครั้งนี้ มีการตั้งคำถามกันว่าเหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากช่วงวันที่ 7-9 เม.ย. การใช้จรวดจากโดรนที่ราคาถูกกว่า ก็สามารถปลิดชีพนักรบไอเอสไปได้ราว 60 ศพ ทั้งก่อให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ชาวอัฟกันมองว่าใช้ประเทศตนเป็นที่ทดสอบอาวุธ

กระนั้นทรัมป์ก็ไม่ใช่ผู้นำสหรัฐฯคนแรกที่ใช้อาวุธหนักในอัฟกานิสถาน เพราะปี 2559 ท่านผู้นำบารัค โอบามา เคยสั่งฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิด “บี–52” เทระเบิดปูพรมมาแล้ว โดยอานุภาพทำลายล้างรุนแรงกว่าโคตรแม่ระเบิด ถึง 3 เท่า เพียงแต่งานนั้นไม่ค่อยมีใครสนใจ เพราะไม่ใช่ของเล่นใหม่ เท่านั้นเอง.

ตุ๊ ปากเกร็ด

16 เม.ย. 2560 08:55 ไทยรัฐ