วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอบหิ้วของ กลับคืนกรุง

หลังเสร็จ-สงกรานต์ ยอดตายอุบัติเหตุ226

ทั่วไทยพร้อมใจทำบุญส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ สาดน้ำวันสุดท้ายคึกคัก ขณะที่ประชาชนเริ่มแบกกระเป๋า ข้าวสาร และอาหารแห้ง ทยอยเดินทางกลับสู่กรุงหวังหนีการจราจรติดขัด ขณะที่ถนนมิตรภาพ-ถนนสายเอเชีย ช่วงขาเข้ารถเริ่มติดแล้ว เจ้าหน้าที่เปิดช่องทางพิเศษ ศปถ.สรุปสงกรานต์ 4 วัน ยอดดับ 226 ศพ บาดเจ็บ 2,457 ราย เตรียมรับมือคลื่นมหาชนเดินทางกลับ นายกฯปลื้มใจสงกรานต์ไทยงดงาม

ประชาชนเดินทางทำบุญตักบาตร และเล่นน้ำส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์อย่างคึกคัก บางส่วนเริ่มทยอยเดินทางกลับ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 เม.ย. ที่วัด พระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่ ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาทำบุญตักบาตรเนื่องในวันพญาวัน หรือปี๋ใหม่ชาวล้านนา ถือเป็นวันเถลิงศกเปลี่ยนศักราชเริ่มต้นปีใหม่ มีการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง รวมถึงถวายตุง 12 นักษัตร ปักบนกองเจดีย์ทราย ประชาชนเชื่อว่าจะนำความเป็นสิริมงคลมาสู่ชีวิต ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมครอบครัวและญาติพี่น้องเข้ากราบนมัสการพระครูจิตตภัทราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ และขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ จากนั้นกราบอัฐิบรรพบุรุษอยู่ภายในวัด มีประชาชนมารอต้อนรับและถ่ายรูปอย่างคึกคัก

นพ.ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลานนาเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีมารดาที่มาฝากครรภ์กับทางโรงพยาบาล ได้คลอดลูก 7 คน แยกเป็นเด็กชาย 5 คน หญิง 2 คน เด็กทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ทางฝ่ายกุมารแพทย์นำทารกมาแต่งกายด้วยชุดไทย เพื่อสร้างสีสันในช่วงสงกรานต์ และได้ประชาสัมพันธ์ตามสื่อออนไลน์ มีประชาชนเข้ามาชื่นชมความน่ารักจำนวนมาก ส่วน บรรยากาศการเล่นน้ำตามถนนสายต่างๆ และรอบคูเมืองเชียงใหม่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก พากันเล่นน้ำสงกรานต์วันสุดท้ายอย่างสนุกสนาน จ.แม่ฮ่องสอน ประชาชนร่วมทำบุญตักบาตร ที่สวน สาธารณะหนองจองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน นอกจากนี้มีการแห่พระพุทธรูปกันธราช ให้ประชาชนสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนบรรยากาศเล่นน้ำสงกรานต์ วันสุดท้ายที่ถนนข้าวตอกตอกสุโขทัย บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา อ.เมืองสุโขทัย เป็นไปด้วยความคึกคักเจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำเพื่อคลายความร้อนผู้มาร่วมงาน

ที่วัดนาเขลียง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช นายประเสริฐ ศรีสวัสดิ์ นายก อบต.นาเขลียง จัดพิธีสรงน้ำพระ และรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เพื่อสร้างความรักความสามัคคีของคนในชุมชน นายประเสริฐแต่งกายย้อนยุคและขี่ช้างแสนรู้สรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ สร้างความฮือฮาให้กับผู้คนที่มาร่วมงาน ขณะที่นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า นำเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาตินับหมื่นคน เดินทางมาที่อ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่งผลให้ชายหาดยาวประมาณ 500 เมตร เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลังดูแลและอำนวยความสะดวกอย่างใกล้ชิด

ที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ราชบุรี เปิดงานสืบสานวัฒนธรรมสงกรานต์ไทย-มอญ ลุ่มน้ำแม่กลอง “ปลอดเหล้า ปลอดภัย ใช้น้ำน้อย” ภายในงานมีขบวนแห่ปลานำไปปล่อยแม่น้ำแม่กลอง แห่ธงตะขาบ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และการละเล่นพื้นบ้านเพื่อสืบสานวัฒนธรรมอันดีงาม เช่นเดียวกับ จ.กาญจนบุรี ประชาชนเชื้อสายมอญ ชุมชนบ้านวังกะ หมู่ 3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ร่วมทำบุญตักบาตรที่วัดวังก์วิเวการาม หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ รวมถึงอาบน้ำให้ผู้สูงอายุเพื่อแสดงความรักและความกตัญญู ผู้มีพระคุณ

จ.นครพนม ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปทำบุญวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ที่วัดบ้าน-เวินพระบาท ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน รวมถึงกราบไหว้ขอพรรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์กลางน้ำโขง อายุประมาณ 2,000 ปี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “รอยพระพุทธบาทเวินปลา” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยและชาว สปป.ลาว เคารพนับถือ จะพบเห็นในช่วงหน้าแล้งในช่วงระดับน้ำโขงลดเท่านั้น อบต.เวินพระบาท ร่วมกับชาวบ้านจัดพิธีบวงสรวงตามประเพณีเป็นประจำทุกปี รวมถึงสร้างสะพานเชื่อมลงไปให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวชมและกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ที่บริเวณหน้าสถานีรายงานบ้านเพ หมู่ 2 เทศบาลตำบลเพ อ.เมืองระยอง นายมนตรี ชนะชัยวิบูลย์วัฒน์ รอง ผวจ.ระยอง เป็นประธานพิธีเปิดและปล่อยขบวนกิจกรรมรณรงค์ “เที่ยวเมืองไทยใครๆก็เที่ยวได้ให้ขยะเป็นศูนย์” เพื่อสร้างความรับผิดชอบและรักษาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่

ส่วนบรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดขอนแก่นแห่งที่ 2 อ.เมืองขอนแก่น มีประชาชนจำนวนมากหอบหิ้วกระเป๋าสัมภาระ ข้าวสาร และอาหารแห้ง มารอซื้อตั๋วโดยสารเพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบความปลอดภัยในการเดินทางอย่างเข้มงวด ส่วนบรรยากาศถนนมิตรภาพ สายขอนแก่น-นครราชสีมา พบว่าปริมาณรถฝั่งขาเข้าเริ่มมีปริมาณรถมาก แต่ยังสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครราชสีมาแห่งที่ 2 อ.เมืองนครราชสีมา ประชาชนจำนวนมากหอบหิ้วกระเป๋า สัมภาระ เข้าคิวซื้อตั๋วรถโดยสารเดินทางเข้ากรุงเทพฯ นายศิระ บุญธรรม-กุล ผู้อำนวยการขนส่งจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จัดรถโดยสารรองรับการเดินทางกลับของประชาชนหลังฉลองเทศกาลสงกรานต์ ส่วนใหญ่ต้องการเดินทางกลับก่อนเพื่อไปพักผ่อนก่อนจะเริ่มทำงาน รวมถึงหลีกเลี่ยงปัญหารอซื้อตั๋วนานและการจราจรติดขัด สำหรับสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ

จ.นครราชสีมา ขาเข้ากรุงเทพฯ มีปริมาณรถมากเคลื่อนตัวได้ช้าสลับหยุดนิ่ง โดยเฉพาะช่วงแยกสีดา อ.สีดา ต่อเนื่องถึงแยกตลาดแค อ.โนนสูง เจ้าหน้าที่ต้องเปิดช่องทางพิเศษเพื่อเร่งระบายรถที่วัดอุสภาราม (บางวัว) ชาวบ้านในพื้นที่ ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จัดขบวนแห่องค์หลวงพ่อดิ่ง อดีตเจ้าอาวาสวัดบางวัว เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนไปตามถนนจรัญญา-นนท์ ให้ชาวบ้านกราบไหว้และสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ ส่วนที่วัดโพธิวงษ์ ต.บ้านแห อ.เมืองอ่างทอง ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีการทำบุญแบบโบราณ นำอาหารใส่กระจาดและใช้คานหางหงส์หาบไปทำบุญ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็น สำหรับบรรยากาศการเดินทางกลับ บริเวณถนนสายเอเชีย ฝั่งขาเข้า จ.อ่างทอง ปริมาณรถหนาแน่น เนื่องจากนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางกลับจากภาคเหนือ ส่งผลให้การจราจรชะลอตัวบางจุด

ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม แถลงสรุปผลการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ของวันที่ 14 เม.ย. เป็นวันที่ 4 ของการรณรงค์ว่า เกิดอุบัติเหตุ 642 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 57 ราย บาดเจ็บ 664 คน รวม 4 วัน (วันที่ 11-14 เม.ย.) เกิดอุบัติเหตุรวม 2,385 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 226 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 2,457 ราย จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 114 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 13 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 119 คน สาเหตุหลักยังคงเป็นการเมาแล้วขับ และขับรถเร็วเกินกำหนด ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือรถ จยย. รถกระบะ และรถยนต์

สำหรับในวันนี้ประชาชนบางส่วนเริ่มทยอยเดินทางกลับ ขณะที่บางส่วนยังคงท่องเที่ยวและเล่นน้ำสงกรานต์อยู่ในพื้นที่ ศปถ.เน้นย้ำให้จังหวัดดำเนินมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง มุ่งเน้นการเรียกตรวจและบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัดกับผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง รวมถึงปรับแผนรองรับการเดินทางกลับของประชาชน ตั้งจุดตรวจบนเส้นทางสายหลักที่มุ่งเข้าสู่กรุงเทพฯและเส้นทางที่เชื่อมต่อกับจังหวัดใหญ่ในภูมิภาคต่างๆ เพื่ออำนวยการจราจรให้มีความคล่องตัว ดูแลความปลอดภัยและดูแลพื้นที่จุดเสี่ยงที่มักเกิดอุบัติเหตุ

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า จากสถิติ อุบัติเหตุทางถนนในช่วง 4 วันที่ผ่านมาพบว่า ร้อยละ 60.18 ของผู้เสียชีวิตเป็นคนในพื้นที่ ศปถ. กำชับให้จังหวัดเพิ่มความเข้มข้นในการใช้กลไกประชารัฐและมาตรการทางสังคมในการขับเคลื่อนการดูแลความปลอดภัยทางถนนของคนในพื้นที่ สนธิกำลังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้นำชุมชนปฏิบัติหน้าที่ประจำด่านชุมชน จุดตรวจ จุดสกัด บนเส้นทางสายรอง เพื่อป้องปรามผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง สำหรับอุบัติเหตุรถไฟชนรถกระบะบรรทุกผู้โดยสารท้ายกระบะ 16 คน บริเวณจุดตัดทางรถไฟ หมู่ 7 ต.คลองข่อย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมากและผู้เสียชีวิต 1 ราย สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงมาจากการบรรทุกเกินน้ำหนัก การนั่งท้ายกระบะ และไม่คาดเข็มขัดนิรภัย เมื่อประสบอุบัติเหตุจึงกระเด็นออกจากรถ

ขณะที่ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคสช. กล่าวว่า ภาพรวมการจัดงานสงกรานต์ทั่วประเทศช่วง 3 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนให้ความร่วมมืออย่างดี กิจกรรมที่จัดสอดคล้องกับการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยเหมาะสมกับช่วงถวายความอาลัยและดำรงไว้ซึ่งการใช้น้ำอย่างรู้คุณค่าตามที่รัฐบาลขอความร่วมมือ บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุข สนุกสนาน ไม่เกิดเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์ คสช.ขอขอบคุณผู้จัดงาน ประชาชนและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ร่วมกันดูแลความปลอดภัยเป็นอย่างดี

ส่วนการอำนวยความสะดวกสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรตามมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง สถิติการตรวจพบผู้กระทำผิดในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุด้วยการดื่มแล้วขับขี่ในวันที่ 14 เม.ย. มีดังนี้ รถ จยย.พบการกระทำความผิด 62,856 ครั้ง เจ้าหน้าที่ยึดรถ จยย. 1,219 คัน ดำเนินคดี 39,759 คน สำหรับรถโดยสารสาธารณะ และรถยนต์ส่วนบุคคล พบการกระทำความผิด 47,405 ครั้ง ยึดใบอนุญาตขับขี่ 590 ใบ ยึดรถยนต์ 401 คัน ดำเนินคดี 30,854 คน ในช่วงวันที่ 12-14 เม.ย.เจ้าหน้าที่ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการดื่มไม่ขับไว้ 3,460 คัน แยกเป็นรถ จยย.2,633 คัน และรถยนต์ 827 คัน ยึดใบอนุญาตขับขี่ 11,862 ใบ และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในส่วนรถ จยย. 110,826 คน รถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล 91,697 คน

สำหรับบรรยากาศการเล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์ ที่กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันจัดงาน “สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้า ยกสยาม” ที่สยามสแควร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเที่ยงยังคงมีวัยรุ่น และนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำปืนฉีดน้ำเข้ามาร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์เป็นวันสุดท้ายกันอย่างชุ่มฉ่ำ ทำให้ถนนในสยามสแควร์แน่นขนัดไปด้วยผู้คน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่จัดงานทุกประตูเข้าออก ผู้ที่จะเข้ามาเล่นน้ำจะต้องถูกตรวจเครื่องแต่งกายอย่างเข้มงวด โดยสงกรานต์ผ้าขาวม้านี้จะไม่อนุญาตให้นำแป้งเข้ามาเล่นรวมทั้งผู้ที่แต่งกายวาบหวิวเข้ามาเล่นน้ำในพื้นที่โดยเด็ดขาด เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามของคนไทย ในงานมีขบวนแห่พระพุทธ–ชินราช ให้ประชาชนได้สรงน้ำ รวมทั้งการแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงดนตรี รวมถึงคนสวมชุดไดโนเสาร์ออกเดินให้ผู้ร่วมงานฉีดน้ำสร้างสีสันด้วย

ต่อมาในช่วงเย็น ที่สถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จะยังอยู่ในช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลสงกรานต์ แต่ประชาชนบางส่วนเลือกที่จะกลับมาก่อนจะได้ไม่เบียดเสียดผู้คนจำนวนมาก โดยต่างหอบสัมภาระต่างๆ รวมถึงของกินของใช้ อาทิ ข้าวสาร กลับมาด้วย ด้านนายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในวันที่ 16 เม.ย.นี้ จะมีผู้โดยสารเดินทางกันมาก ประเมินว่าอยู่ที่ประมาณ 1.2 แสนคน การรถไฟฯ จัดตู้รถไฟเสริมให้มีความยาวมากขึ้นกว่าเดิม ในเที่ยวที่มีประชาชนเดินทางหนาแน่น พร้อมจัดขบวนรถไฟฟรีเสริม 4 ขบวน ที่เป็นรถสายอีสานและสายเหนือ

ส่วนที่สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 พบประชาชนที่กลับจากภูมิลำเนามาลงรถที่สถานีกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการเดินรถ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า ปกติมีเที่ยวรถวิ่งวันละ 6,000 เที่ยว แต่มีการเสริมเข้าไปอีก 1,000-1,500 เที่ยว ทางขนส่งจังหวัดและนายสถานีเดินรถของแต่ละท้องที่จะประเมินสถานการณ์ถึงความจำเป็นการจัดรถเสริมรองรับผู้โดยสาร รถเสริมจะต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยประเมินว่าในวันที่ 16 เม.ย. จะมีผู้โดยสารเดินทางอยู่ที่ประมาณ 1.7 แสนคน

วันเดียวกัน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. พอใจที่บรรยากาศโดยรวมช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นไปด้วยดี การท่อง เที่ยวขยายตัว มีการรณรงค์รักษาวัฒนธรรม ไทยที่งดงามสวมชุดไทยแทนการแต่งตัวโป๊ เล่นน้ำอย่างสุภาพ แทบไม่เห็นภาพการบรรทุกน้ำท้ายกระบะตระเวนไปตามถนนสายหลักที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย นายกฯชื่นชมกลุ่มวัยรุ่นที่มีการแชร์ภาพเชิญชวนให้แต่งกายชุดไทยออกไปเล่นน้ำ รวมทั้งนิยมนำเสนอภาพการรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ไหว้พระทำบุญสรงน้ำ ผ่านโซเชียลมีเดียอย่างน่าประทับใจอย่างไรก็ตาม ช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวมักมีการเฉลิมฉลองด้วย การดื่มสุรา ซึ่งเป็นสาเหตุของการทะเลาะวิวาท รวมทั้งยังพบเด็กแว้นที่ขับขี่รถด้วยความคึกคะนอง ขอให้คนใกล้ชิดตักเตือนและห้ามปรามป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้นด้วย พร้อมกันนี้นายกฯยังฝากให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่บาดเจ็บจากการถูกรุมทำร้ายโดยกลุ่มเด็กแว้น และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เสียสละปฏิบัติงานกันอย่างเต็มที่ โดยกำชับให้บังคับใช้ กฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะกับผู้ที่จงใจฝ่าฝืนกฎหมาย

เย็นวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนสีลมว่า มีประชาชนชาวไทยและชาวต่างชาติ ทยอยออกมาเล่นน้ำส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์อย่างคึกคัก การเดินเท้าเคลื่อนตัวช้าสลับหยุดนิ่ง เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวแห่กันมาอย่างล้นหลาม ส่วนบริเวณจุดคัดกรองมีตำรวจ บก.น.5 ตรวจค้นกระเป๋าผู้ที่จะเข้ามาเล่นน้ำอย่างเข้มงวด พบมีดพกสั้นกว่า 100 เล่ม และมีชาวต่างชาติไม่พกพาสปอร์ตกว่า 300 คน นำไปสอบสวนเพื่อดำเนิน คดี นอกจากนี้ มีนักเต้นสาวประเภท 2 ยืนบนถังน้ำแข็งโปรโมตการขายน้ำเปล่า และมีกลุ่มสาวประเภท 2 ประมาณ 10 คน จัดขบวนพาเหรดและโยนไม้คทา สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวอย่างมาก

ทั่วไทยพร้อมใจทำบุญส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ สาดน้ำวันสุดท้ายคึกคัก ขณะที่ประชาชนเริ่มแบกกระเป๋า ข้าวสาร และอาหารแห้ง ทยอยเดินทางกลับสู่กรุงหวังหนีการจราจรติดขัด 16 เม.ย. 2560 00:53 16 เม.ย. 2560 04:12 ไทยรัฐ