วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอนแก่น อ้าง มติชาวบ้าน ทุบทิ้งพญานาค เชื่อขวางทางน้ำ ทำแล้งหนัก (คลิป)

อ้าง มติชาวบ้าน อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น ให้ทุบทิ้งรูปปั้นพญานาค 3 ตัว 9 เศียร เชื่อ สร้างปิดทางน้ำผุด ทำให้แล้งหนัก 2 หมู่บ้านเดือดร้อน ยัน ไม่ได้ลบหลู่ 

มีผู้ใช้เฟซบุ๊กของผู้ที่ใช้ชื่อว่า “นาคารามันตรา” ได้โพสต์ข้อความว่า #ถ้ำภูผาแดงวันนี้ใจสลาย #ขอประณามผู้ที่ทำลายพญานาค ปู่ภุชงค์นาคราช แม่ย่าบัวคลี่ แม่ย่าลีลาวดี ทำลายพญานาคทั้งหมด 9 พระองค์ ที่วัดถ้ำภูผาแดง ทุบท่านไม่พอยังเผาอีก.. #จิตใจคนหนอทำได้อย่างไร ตั้งแต่เรา #นาคารามันตรา และ #อาจารย์แทนคุณตรีเทพ ได้มาเปิดภพภูมินาคราช ณ วัดถ้ำภูผาแดง จนเกิดปรากฎการณ์ คนทั้งประเทศได้มาร่วมงานเรือนหมื่น คนรู้จักนับล้าน และเหล่าญาติธรรมทั่วทุกสารทิศได้มาร่วมแรงร่วมใจ สร้างท่าน จนได้เกิดการจัดงานเปิดภพภูมินาคราชแห่งใหม่ขึ้น

วันนี้ เราได้กลับมาทบทวนตัวเอง ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่าว่า เราสร้างความเสียหาย หรือตัวเรานั้นทำสิ่งที่ไม่ดีตรงไหน เราทุ่มเททั้งกายใจ อุทิศตน อุทิศทุนทรัพย์ อุทิศเวลา ข้าพเจ้ากับอาจารย์ต่างร้องไห้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า อดทนต่อสู้ จากสถานที่ ที่คนไม่รู้จัก แทบจะเป็นสถานที่ที่ถูกลืม วันนี้เราได้ทำให้คนรู้จักทั่วทั้งประเทศ วัตถุประสงค์ที่เราคิดและทำนั้นนอกเหนือจากการสร้างองค์ปู่ภุชงค์นาคราช แม่ย่าบัวคลี่ แม่ย่าลีลาวดี ให้ลูกหลานได้สักการะแล้ว เราคิดตระหนักไปจนถึงประโยชน์ของชุมชนท้องถิ่นที่จะตามมา ทั้งเศรษฐกิจที่ดีขึ้น และสร้างอาชีพเพิ่มเติมให้ผู้คนในชุมชน แต่วันนี้เรากลับเป็นฝ่ายถูกกระทำ..อยากถามคนทำว่าเพราะอะไร.. #ทำลายหัวใจกัน #หัวใจสลาย ซึ่งโพสเมื่อวันที่11 เมษายนที่ผ่านมา

วันที่ 15 เม.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่วัดถ้ำภูผาแดง ซึ่งอยู่ในพื้นที่บ้านโสกใหญ่ ม.5 ต.บ้านโคก อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น พบว่า เป็นวัดที่อยู่เชิงเขา ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3 กม. มี พระสงวนศักดิ์ ผือรองชัย เป็นผู้ดูแลวัด ภายในวัดมีประชาชนจำนวนมาก เดินทางเข้าไปกราบไหว้สักการะบูชาพญานาคที่ถูกสร้างขึ้นทางด้านทิศตะวันตกของวัด ซึ่งอยู่เชิงเขาและถ้ำภูผาแดง ที่มีบ่อน้ำผุดขนาดใหญ่ และหนองน้ำที่มีการกั้นเป็นฝายน้ำล้นขนาดใหญ่ แต่ทุกคนต้องผิดหวังกลับไป เพราะพญานาค 3 ตัว 9 เศียร ที่สร้างขึ้นในจุดต่างๆเชิงเขา ถูกทุบทำลายทิ้งหมดแล้ว เหลือเพียงซากอิฐ หิน เท่านั้น

ในขณะเดียวกัน นายสุทธิพงษ์ พุทธจันทรา นายอำเภอโคกโพธิ์ไชย พร้อมด้วยนายพิชัย ธรแสน กำนันตำบลบ้านโคก นายทองผัด โยธา ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกโพธิ์ไชย พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ลงพื้นที่ดังกล่าวด้วย

นายอำเภอ กล่าวว่า เข้ามาตรวจสอบภายในวัดถ้ำผาแดงในครั้งนี้ ก็เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริง เพราะทราบว่า มีการแชร์ภาพการทุบทำลายพญานาคที่วัดดังกล่าว ซึ่งเมื่อเข้ามาตรวจสอบแล้วในเบื้องต้นทราบว่า วัดกับจุดที่สร้างพญานาคนั้นอยู่คนละที่กัน และไม่เกี่ยวกับทางวัด และจุดที่สร้างพญานาคเป็นที่ดินของป่าไม้ ติดเชิงเขาภูผาแดง ซึ่งเป็นของกรมอุทยานแห่งชาติ

จากการสอบถามชาวบ้านและผู้นำชุมชน ทราบว่า การสร้างพญานาคนั้นเป็นการสร้างจากจิตศรัทธาของคนต่างพื้นที่ ไม่มีการประสานงานกับชาวบ้านหรือ ผู้นำชุมชนแต่อย่างใด มีเพียงพระผู้ดูแลวัด องค์ก่อนที่รู้ จึงปล่อยให้มีการสร้างพญานาคและทำพิธีบางสรวงในเดือนธันวาคม 2559 และเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่เดือนมีนาคมนั้นถูกชาวบ้านคัดค้านไม่ให้ประกอบพิธี เพราะตามความเชื่อ ชาวบ้านเชื่อว่าการสร้างพญานาคในบริเวณดังกล่าว ปิดกั้นทางน้ำผุด ที่ชาวบ้านใน 2 หมู่บ้าน คือ บ้านโสกใหญ่ และบ้านดอนแก่นเฒ่า ใช้เป็นน้ำดื่มเหือดแห้ง เพราะตั้งแต่สร้างพญานาคมาน้ำผุดก็หายไป ชาวบ้านไม่มีน้ำดื่มมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อชาวบ้านเดือดร้อน ผู้นำในพื้นที่จึงร่วมกันทำประชาคม ขอความเห็นจากชาวบ้าน จนมีข้อสรุปว่า ทุบรูปปั้นพญานาคทิ้งทั้งหมด

 “เมื่อปัญหามันเกิดขึ้นในสถานที่ทางพระพุทธศาสนา นับจากนี้ไป จะขึ้นป้ายประกาศห้ามบุคคลภายนอกมาสร้างหรือกระทำการใดๆ ก่อนที่จะได้รับอนุญาตจากคนในชุมชนโดยเด็ดขาด เพราะการกระทำทุกอย่างต้องคำนึงถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านเป็นที่ตั้ง”

นายนายทองผัด โยธา ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ที่มีการปั้นพญานาคขึ้นมา กล่าวว่า ไม่ลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์และความศรัทธา จะทำอะไรต้องปรึกษาหารือชาวบ้านก่อน แต่การสร้างพญานาคขึ้นมานั้น ชาวบ้านเชื่อว่าปิดทางน้ำผุด เพราะไม่มีน้ำไหลออกมาเลย ชาวบ้านจึงมีมติว่า ทุบพญานาคทิ้ง แต่ก่อนจะทุบได้มีการประกาศและทำประชาคมอยู่ 1 เดือน เพื่อรอให้คนสร้างมาแสดงตัวและทุบทำลายหรือย้ายออกไป แต่ไม่มีใครออกมารับผิดชอบ ชาวบ้านจึงมีมติว่า ทุบทิ้ง จึงได้ทุบทิ้งทั้งหมด

ขณะที่ นายศรราม เก่งกว่าสิงห์ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 5 บ้านโสกใหญ่ ต.บ้านโคก อ้างว่า เป็นผู้ดูแลสถานที่ ที่สร้างพญานาค กล่าวว่า ก่อนที่มีการก่อสร้างพญานาค ได้มีคนจาก อ.เมืองภูเวียง จ.ขอนแก่น มานั่งปฏิบัติธรรมในถ้ำภูผาแดง แล้งบอกว่า ปู่ภุชงค์นาคราช แม่ย่าบัวคลี่ แม่ย่าลีลาวดี ได้มานิมิตในฝัน ขอให้สร้างองค์พ่อปู่นาคราช แม่ย่าบัวคลี่ แม่ย่าลีลาวดี พร้อมบริวาร 3 ตัว 9 เศียร หลังจากนั้นก็มีคณะทัวร์สายบุญมาก่อสร้างพญานาคจนเสร็จ เมื่อปลายปี 2559 เมื่อสร้างเสร็จ มีคนที่นับถือพญานาคได้มากราบไหว้ตลอด แต่เมื่อไม่นานมานี้ ชาวบ้านได้ทุบทิ้งเพราะเห็นว่า การสร้างพญานาค เพราะเชื่อว่า ปิดทางเดินของน้ำที่จะไหลเข้าหมู่บ้าน 2 หมู่บ้าน แต่ไม่ทราบว่า ใครเป็นคนทำลาย

อ้าง มติชาวบ้าน อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น ให้ทุบทิ้งรูปปั้นพญานาค 3 ตัว 9 เศียร เชื่อ สร้างปิดทางน้ำผุด ทำให้แล้งหนัก 2 หมู่บ้านเดือดร้อน ยัน ไม่ได้ลบหลู่ 15 เม.ย. 2560 22:58 ไทยรัฐ