บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นายก' พอใจสงกรานต์งดงาม ชมเปาะวัยรุ่นใส่ชุดไทยไปเล่นน้ำ

'บิ๊กตู่' ชมเปาะวัยรุ่นใส่ชุดไทยไปเล่นน้ำสงกรานต์ ขณะที่บางส่วนนิยมรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ ไหว้พระทำบุญผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่กวดขันคนเมาแล้วขับ พวกขับรถเร็วเกินกำหนด และเด็กแว้น

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. พอใจที่บรรยากาศโดยรวมช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นไปด้วยดี การท่องเที่ยวขยายตัว มีการรณรงค์รักษาวัฒนธรรมไทยที่งดงาม สวมชุดไทยแทนการแต่งตัวโป๊ เล่นน้ำอย่างสุภาพ แทบไม่เห็นภาพการบรรทุกน้ำท้ายกระบะตระเวนไปตามถนนสายหลักที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ทั้งนี้ นายกฯ ยังได้ชื่นชมกลุ่มวัยรุ่นที่มีการแชร์ภาพเชิญชวนให้แต่งกายชุดไทยออกไปเล่นน้ำ รวมทั้งนิยมนำเสนอภาพการรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ไหว้พระ ทำบุญ สรงน้ำ ผ่านโซเชียลมีเดียอย่างน่าประทับใจ

อย่างไรก็ตาม ช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวมักมีการเฉลิมฉลองด้วยการดื่มสุรา ซึ่งเป็นสาเหตุของการทะเลาะวิวาท รวมทั้งยังพบเด็กแว้นที่ขับขี่รถด้วยความคึกคะนอง จึงขอให้คนใกล้ชิดตักเตือนและห้ามปรามป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้นด้วย

พร้อมกันนี้ นายกฯ ยังฝากให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่บาดเจ็บจากการถูกรุมทำร้ายโดยกลุ่มเด็กแว้น และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เสียสละปฏิบัติงานกันอย่างเต็มที่ โดยกำชับให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะกับผู้ที่จงใจฝ่าฝืนกฎหมาย เช่น เมาแล้วขับ ขับรถเร็วเกินกำหนด และแด็กแว้น