วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' หวั่นสภาแต่งตั้งรวบอำนาจ แนะยึดประชาชน อุดช่องว่างปฏิรูป

'วิรัตน์' หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ชี้สภาแต่งตั้งมักกินรวบอำนาจ แนะอุดช่องว่างงานปฏิรูป ขอให้เอาประชาชนป็นตัวตั้ง ไม่ใช่ข้าราชการ

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การร่าง พ.ร.บ.จัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ว่า จำนวนใน 14 คนของกรรมการปฏิรูปแต่ละด้านควรเชี่ยวชาญจริงๆ ควรเอาผลการศึกษาเดิมที่เคยทำมาประกอบ แล้วเผยแพร่ตามสื่อให้รู้แนวคิด เช่น จะทำอย่างไรไม่ให้ความขัดแย้งกลับมาอีก เรื่องกระบวนการยุติธรรม เอาประชาชนเป็นตัวตั้ง ไม่ใช่เอาส่วนราชการเป็นตัวตั้ง

ส่วนการปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งแนวโน้มสภาที่มาจากการแต่งตั้งมักจะคิดรวบอำนาจ แทนที่จะกระจายอำนาจ ต้องอธิบายว่าการรวบอำนาจหรือกระจายอำนาจอันไหนดีกว่า ถ้าปัญหาเกิดขึ้นเพราะการทุจริตก็ต้องแก้ที่ทุจริต คือเอานักการเมืองหรือข้าราชการที่สมคบการทุจริตเข้าคุก การปฏิรูปทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่ไปยึดที่ชาวบ้านซึ่งเป็นสิทธิของชาวบ้านอยู่ก่อน แต่เป็นเพราะกฎหมายยังมีช่องว่าง เจ้าหน้าที่จงใจแปลความให้เกิดประโยชน์กับตน เมื่อเอาคืนแล้วบอกว่าเป็นความสำเร็จ ซึ่งต้องทบทวนวิธีคิด หรือสภาพความเป็นป่าอยู่แล้ว แต่ไปโค่นทิ้งเป็นร้อยๆ ไร่แล้วบอกว่าต้องการทวงคืนพื้นป่าซึ่งฟังดูแล้วพิลึก

'วิรัตน์' หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ชี้สภาแต่งตั้งมักกินรวบอำนาจ แนะอุดช่องว่างงานปฏิรูป ขอให้เอาประชาชนป็นตัวตั้ง ไม่ใช่ข้าราชการ 15 เม.ย. 2560 16:02 15 เม.ย. 2560 16:50 ไทยรัฐ