วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนแดดเผาทำไงดี? 5 วิธีฟื้นฟูผิวหลังเล่นสงกรานต์ ลองสิได้ผลชัวร์

เล่นสงกรานต์มาหลายวัน อากาศร้อน แดดเผา หน้าพัง สารพัดปัญหาเกี่ยวกับผิว ไทยรัฐออนไลน์ขอนำวิธีฟื้นฟูผิวเสียหลังสงกรานต์มาฝากกัน เราลองดูวิธีฟื้นฟูปัญหาผิวหน้าไหม้แดดในเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ง่ายๆ แบบเร่งด่วนกันก่อน...

1. อย่าไปซ้ำแดด

โดนแดดเผามาแล้วถ้าอยากฟื้นฟู ขั้นตอนแรกของวิธีที่ดีที่สุดก็คือ อย่าไปซำ้เติมให้ผิวถูกแดดมากยิ่งขึ้น บอกไว้เลยว่าคุณควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดจัดๆ ช่วง 10.00 - 17.00 น. ขยันกางร่มเวลาออกแดด และทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF50 ขึ้นไป

2. ปรับอุณหภูมิผิวหลังโดนแดด

การปรับอุณหภูมิผิวหลังโดนแดดเผานั้นสำคัญ เราแนะนำวิธีเบื้องต้นว่าให้ใช้ผ้าขนหนูที่แช่เย็นหรือชุบน้ำเย็นประคบตรงบริเวณที่โดนแดดเผา เน้นเป็นจุดๆ ทั่วใบหน้า โดยเฉพาะทีโซนจะเป็นพื้นที่ที่โดนแสงแดดทำร้ายมากที่สุด การทำเช่นนี้เพื่อให้อุณหภูมิของผิวหนังบริเวณผิวหน้ากลับมาเป็นปกติ ค่อยๆ ทำซ้ำหลายๆ ครั้ง จนรู้สึกว่าผิวเย็นหายร้อน

3. ว่านหางจระเข้ เยียวยาทุกสิ่ง

ไปตากแดดเล่นน้ำสงกรานต์ทั้งวัน ร้อนเว่อร์ ผิวไหม้ไปหมดทั้งตัว เพื่อเป็นการฟื้นฟูผิววิธีนี้ง่ายเว่อร์ถึงแม้จะไม่ได้เห็นผลปุ๊บปั๊บ แต่แค่ทาผิวด้วยว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) หรือเจลว่านหางจระเข้ที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี ก็สามารถช่วยปลอบประโลมผิวที่คล้ำเสียจากแดด ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น บำรุง ลดการคล้ำเสียของผิวได้แล้วค่ะซิส

4. ลดการใช้เครื่องสำอางก่อนนะจ๊ะ

จนกว่ารอยไหม้จากแดดจะดีขึ้น ลดการใช้เครื่องสำอางต่างๆ ไว้ก่อนนะคะ สาวๆ หลายคนมีความเชื่อผิดๆ ว่า พอโดนแดดมากๆ ก็มักรู้สึกอยากจะหันไปพึ่งเครื่องสำอางจำพวกขาวใสทันที แต่ระหว่างที่ผิวยังอยู่ในสภาพการโดนแดดเผา เครื่องสำอางเหล่านี้อาจจะยิ่งซ้ำเติมรอยแผลและการฟื้นฟูผิวได้ ฉะนั้นอดใจรอให้เวลาผิวได้ปรับตัวให้ดีขึ้นก่อนจะดีกว่า

5. กินผักผลไม้ช่วยได้นะคะ

กินผลไม้เยอะๆ แตงกวา มะเขือเทศ ส้ม ผลไม้ที่มีเบตาแคโรทีน ผักใบเขียว ผักสีเหลืองส้ม ฟักทอง ข้าวโพด หรือจำพวกผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยฟื้นฟูผิว กินให้เยอะเท่าที่จะกินได้ ต้องกินไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของอาหารมื้อนั้นๆ แต่ก็ต้องใจเย็นๆ นะคะ ไม่ต้องรีบร้อน ให้รอสักพักแล้วผิวของสาวๆ จะดีขึ้นเองจ้า

เล่นสงกรานต์มาหลายวัน อากาศร้อน แดดเผา หน้าพัง สารพัดปัญหาเกี่ยวกับผิว ไทยรัฐออนไลน์ขอนำวิธีฟื้นฟูผิวเสียหลังสงกรานต์มาฝากกัน เราลองดูวิธีฟื้นฟูปัญหาผิวหน้าไหม้แดดในเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ง่ายๆ แบบเร่งด่วนกันก่อน... 15 เม.ย. 2560 15:39 ไทยรัฐ