วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่กราบไหว้ สรีระ 'พ่อท่านสังข์' สังขารไม่เน่าเปื่อย ตีเลขเด็ด 109

เทศกาลสงกรานต์ ประชาชนแห่กราบไหว้ สรีระ “พ่อท่านสังข์” หรือ ”เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำปากพนัง” ภายในวัดดอนตรอ เมืองคอน หลังละสังขาร 13 ปี ยังไม่เน่าเปื่อย เส้นผมและเล็บงอก คนแห่ตีเลขเด็ด 109 ไปเสี่ยงโชค...

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางไปยังวัดดอนตรอ ต.ดอนตรอ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อกราบสรีระสังขารของพระครูเรวัตรศิลคุณ หรือ “หลวงปู่สังข์” ซึ่งวงการพระเครื่องและวัตถุมงคลยกย่องเป็น “เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำปากพนัง” โดยทางวัดได้จัดงานประเพณีสรงน้ำสรีระหลวงปู่สังข์ หรือชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “พ่อท่านสังข์” ขึ้นในระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. ของทุกปี

ทั้งนี้ หลวงปู่สังข์ หรือ พ่อท่านสังข์ ได้ละสังขารไปตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค. 2547 หรือ 13 ปีที่ผ่านมา โดยคณะศิษยานุศิษย์ได้อัญเชิญสรีระของหลวงปู่สังข์ไว้ในโลงแก้ว แม้ระยะเวลาผ่านมานานถึง 13 ปี แต่สรีระของหลวงปู่สังข์ยังไม่เน่าเปื่อย เพียงแต่เนื้อหนังแห้งติดกระดูก แต่เส้นผมและเล็บมีการงอก

นายเล็ก บุญมี หรือ “หมอเล็ก” อายุ 58 ปี หนึ่งในศิษย์เอกของหลวงปู่สังข์ เปิดเผยว่า พ่อท่านสังข์เดิมชื่อ “สังข์ ซ้ายคล้าย” เป็นชาว อ.เชียรใหญ่ ซึ่งปัจจุบันแยกมาเป็น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช โดยเกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 16 เดือน ก.ย. 2449 ขึ้น 13 ค่ำ เดือน 10 ปีมะแม ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีบิดาชื่อ คล้าย มารดาชื่อ พูน ซ้ายคล้าย ได้บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ 15 ปี และเมื่ออายุครบ 20 ปี ได้อุปสมบท ได้รับฉายาว่า "เรวโต" มีพรรษารวม 78 พรรษา มรณภาพหรือละสังขารลงเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2547 โรงพยาบาลมหาราช จ.นครศรีธรรมราช สิริอายุ 98 ปี โดยแพทย์ระบุว่าเส้นเลือดในสมองแตก

สำหรับ ”พ่อท่านสังข์” เป็นพระอริยสงฆ์แดนใต้ สุดยอดเกจิดังที่ได้รับการยกย่องเป็น ”เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำปากพนัง” เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เป็นที่กล่าวขวัญกันทางภาคใต้มานานหลายสิบปี นอกจากนี้ ยังได้เข้าร่วมพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลครั้งสำคัญของภาคใต้หลายพิธีด้วยกัน เช่น จตุคาม-รามเทพ ปี 2530 และยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ร่วมปลุกเสกวัตถุมงคลที่โด่งดังหลายรุ่น อาทิ เหรียญพ่อท่านซัง วัดวัวหลุง รุ่น 2 ซึ่งในวงการวัตถุมงคลและพระเครื่องถือว่าเป็นเหรียญตายแล้วและเป็นเหรียญย้อน พ.ศ. อีกด้วย แต่กลับมีราคาเช่ากันในหลักหลายหมื่นบาท เนื่องจากเป็นวัตถุมงคลที่มีประสบการณ์สูงมาก เป็นพระเกจิอาจารย์ ซึ่งได้รับการยกย่องจากพระเกจิอาจารย์ด้วยกันว่ามีวิทยาคมสูงเป็นเลิศโดยเฉพาะ “พ่อท่านคลิ้ง” วัดถลุงทอง

อย่างไรก็ตาม ทางคณะศิษยานุศิษย์ได้อัญเชิญสรีระของพ่อท่านสังข์บรรจุในโลงแก้ว ประดิษฐานไว้ในกุฏิเดิมภายในวัดดอนตรอ จนเมื่อมีการก่อสร้างมณฑปยอดเจดีย์เพื่ออัญเชิญสรีระขึ้นบรรจุไว้แล้วเสร็จ โดยในปีนี้ทางวัดจึงกำหนดจัดงานประเพณีสรงน้ำและอัญเชิญสรีระพ่อท่านสังข์ขึ้นบรรจุในมณฑปยอดเจดีย์ เมื่อเวลา 13.09 น. วันที่ 14 เม.ย. 2560 ที่ผ่านมา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ากราบสังการะสรีระ ซึ่งส่วนใหญ่จะลอดใต้โลงแก้ว 3 รอบ พร้อมบนบานขอให้หายจากอาการเจ็บป่วยไข้ และให้มีโชคลาภ แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง นอกจากนี้ ทางวัดยังมีการสร้างรูปเหมือนหลวงปู่สังข์ประดิษฐานไว้ด้านหน้ามณฑปยอดเจดีย์ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชาได้อย่างสะดวกอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างกราบไหว้สรีระพ่อท่านสังข์ โดยได้บนบานขอโชคลาภ และนำตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับการอัญเชิญสรีระพ่อท่านสังข์ขึ้นบรรจุในมณฑปยอดเจดีย์ไปเสี่ยงโชค โดยเฉพาะเลขเวลา 13.09 น. วันที่ 14 เม.ย. 2560 แต่ชาวบ้านในท้องถิ่นจะเรียกเวลา 13.09 น. ว่า “ตีหนึ่งเก้านาที” จึงใช้เลข 109 ไปเสี่ยงโชคกันอย่างคึกคัก.

เทศกาลสงกรานต์ ประชาชนแห่กราบไหว้ สรีระ “พ่อท่านสังข์” หรือ ”เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำปากพนัง” ภายในวัดดอนตรอ เมืองคอน หลังละสังขาร 13 ปี ยังไม่เน่าเปื่อย เส้นผมและเล็บงอก คนแห่ตีเลขเด็ด 109 ไปเสี่ยงโชค... 15 เม.ย. 2560 15:20 ไทยรัฐ