วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ชี้แก้เนื้อหา ม.5 เหมือน ม.7 รธน. 50 ช่วยลดแรงกดดันสังคม

"มาร์ค" หนุนแก้ไขเนื้อหามาตรา 5 กลับมาเหมือนมาตรา 7 รธน.50 ชี้ เปิดทางช่วยแก้ปัญหา ลดแรงกดดันสังคม...

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเนื้อหาในรัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีการแก้ไขมาตรา 5 ว่า เป็นเนื้อหาที่ดีแล้ว คือกลับมาเหมือนมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญ 2550 ซึ่งตนเคยพูดก่อนหน้านี้ว่า การกำหนดรูปแบบกรรมการอาจจะรัดตัวเกินไป ขอบเขตการวินิจฉัยทำได้แค่เรื่องของข้อกฎหมาย การเขียนกว้างแบบเดิมเปิดโอกาสให้หาทางออกได้มากกว่า ตนไม่เคยมองว่ากรรมการจะปฏิบัติราบรื่นได้จริง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และการยอมรับทางออกที่ตรงกัน การกำหนดตามรัฐธรรมนูญใหม่ จึงยืดหยุ่นมากกว่า

"ต้องเข้าใจด้วยว่าไม่ใช่อยู่ดีๆ จะใช้มาตรานี้ได้ ต้องเกิดสถานการณ์ที่เข้าข่ายว่าบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญไม่ครอบคลุมว่าต้องทำอย่างไร ไม่มีกฎหมายไหนเขียนรองรับได้ทุกสถานการณ์ เช่น ปัญหาที่เกิดขึ้น สาเหตุที่มาตรา 7 เดิมไม่สามารถนำมาแก้ไขได้เพราะผู้มีอำนาจไม่พร้อมที่จะสละอำนาจของตนเองเพื่อเปิดทางให้แก้ปัญหา จึงบอกว่าปัญหาการเมืองในอดีต อยู่ที่พฤติกรรมและวัฒนธรรมการเมืองในประเทศที่สามารถหาข้อยุติได้ คือมีการยอมถอย ไม่ใช่คิดว่าตัวเองมีสิทธิ์ก็ต้องอยู่อย่างนั้น จึงจะลดแรงกดดันทางสังคมได้ ทำให้แก้ปัญหาได้ ซึ่งรูปแบบการปกครองที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมีหลักการอยู่แล้ว" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

"มาร์ค" หนุนแก้ไขเนื้อหามาตรา 5 กลับมาเหมือนมาตรา 7 รธน.50 ชี้ เปิดทางช่วยแก้ปัญหา ลดแรงกดดันสังคม... 15 เม.ย. 2560 14:03 ไทยรัฐ