วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สท.หญิงคนดังเมืองลุง ถูกตุ๋นซื้อสลากได้ BMW ไฟแนนซ์โผล่ทวงค่างวด 3 แสน

สท.หญิงคนดังเมืองลุง ร้องศูนย์ดำรงธรรมฯ ถูกนสพ.ประจำจังหวัด หลอกให้ซื้อตั๋วจับสลากลุ้นรางวัล นึกว่าโชคดีได้รถ BMW มา 1 คัน สุดท้ายกลับเป็นหนี้ไฟแนนซ์ ถูกทวงค่างวดรถถึง 8 งวด เรียกเก็บ 3 แสนบาท ซัดหลอกลวงประชาชน...

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. นางจารีย์ พยับไชยกุล อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 448 ถนนอภัยบริรักษ์ ต.คูหาสวรรค์ อ.เมืองพัทลุง ซึ่งเป็นสมาชิกสภาเทศบาลเมืองพัทลุง (สท.) คนดัง ซื้อสลากรางวัลของหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ในโอกาสครบรอบ 20 ปี จำนวน 10 บัตร บัตรละ 100 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท เนื่องในงานเทศกาลเขาใหญ่แฟร์ ปรากฏจับได้รถ BMW สุดท้ายถูกบริษัทไฟแนนซ์แจ้งชำระเงินค้างงวดส่ง 8 เดือน เป็นเงิน 3 แสนบาท  

นางจารีย์ กล่าวว่า เมื่อประมาณปลายปี 2557 ตนได้ซื้อสลากรางวัลดังกล่าวจำนวน 10 บัตร บัตรละ 100 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท  ผู้โชคดีจะได้รับรางวัลรถ BMW รุ่น 320i จำนวน 12 คัน ทองคำน้ำหนัก 10 บาท จำนวน 1 รางวัล ทองคำน้ำหนัก 1 บาท จำนวน 5 รางวัล ทองคำน้ำหนัก 2 สลึง จำนวน 89 รางวัล โทรทัศน์ขนาด 32 นิ้ว จำนวน 10 รางวัล โทรทัศน์ขนาด 23 นิ้ว จำนวน 20 รางวัล และรางวัลโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ฯลฯ รวมทั้งหมด 312 รางวัล

"ต่อมาปลายเดือนธันวาคม 2557 ผู้บริหารของ นสพ.ได้จัดงานจับสลากรางวัลขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ รีสอร์ตชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ชมคอนเสิร์ตที่มีนักร้องชื่อดังระดับประเทศเข้าร่วม ส่วนผู้ที่เข้าจับสลากให้แก่ผู้โชคดีเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของ จ.นครราชสีมา โดยผู้มีชื่อเสียงระดับประเทศร่วมงานเป็นจำนวนมาก"

นางจารีย์ กล่าวต่อว่า การจับสลากเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 58 ตนเองเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลรถเก๋ง BMW 1 คัน คนในครอบครัวดีใจ กระทั่งไปรับมอบรางวัลกับมือ โดยทางเจ้าหน้าที่บอกว่า รถ BMW รุ่นที่ตนเองได้ สมรรถภาพไม่ดีเลิศ หากจะเปลี่ยนเป็นรถที่ดีกว่านี้ต้องเพิ่มเงิน 100,000 บาท ซึ่งตนเองจ่ายเงินสดเพื่อเอารถคันใหม่ตามที่ถูกแนะนำมา ส่วนในวันทำสัญญาให้ใช้รถยนต์นั้นได้ กระทำกัน ณ สำนักงานของบริษัทดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ในเขตดินแดง กรุงเทพมหานคร

"การทำสัญญาระหว่างดิฉันในฐานะ “ผู้ใช้“ กับทางบริษัทในฐานะ “ผู้ให้ใช้“ พอสรุปได้ว่าดิฉันจะต้องติดสติกเกอร์หรือโลโก้ของ นสพ.ดังกล่าวนี้ให้เห็นอย่างชัดเจน ในระยะ 4 ปี และต้องรักษาสภาพรถให้เรียบร้อย หากมีการชำรุด เสียหาย บกพร่อง ทางผู้ใช้จะต้องดำเนินการซ่อมแซมให้รถอยู่ในสภาพดีด้วยค่าใช้จ่ายของผู้ใช้ทั้งสิ้น ไม่นำรถไปใช้ในทางผิดกฎหมาย และผู้ให้ใช้จะเข้าตรวจสอบทรัพย์สินดังกล่าวโดยจะแจ้งให้ผู้ใช้ได้รับทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 3 วันทำการ หากผู้ใช้กระทำการผิดสัญญา ผู้ให้ใช้จะเข้าครอบครองทรัพย์สินดังกล่าวได้ทันที"

นางจารีย์ กล่าวต่อว่า ข้อตกลงคือ รถจะครบสัญญา 4 ปี วันที่ 6 มกราคม 2562 ทางบริษัทฯ ซึ่งเป็นผู้ให้ใช้ก็จะมอบรถให้เป็นกรรมสิทธิ์แก่ตนทันที ต่อมาวันที่ 11 เมษายน 2560 ได้รับหนังสือแจ้งจากบริษัทไฟแนนซ์แห่งหนึ่ง ให้เร่งชำระเงินที่ค้างการชำระค่างวดรถเก๋งคันนี้ จำนวน 8 เดือน เป็นเงินกว่า 3 แสนบาท หากไม่ชำระเงินจะยึดรถดำเนินคดีทางกฎหมาย เรื่องดังกล่าวถือว่าหนังสือพิมพ์ฉบับนั้นหลอกลวงประชาชน จึงได้เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุง ต่อมา จนท.ศูนย์ดำรงธรรมฯ แนะนำให้ไปยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมต่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ในกรุงเทพฯ ต่อไป. 

สท.หญิงคนดังเมืองลุง ร้องศูนย์ดำรงธรรมฯ ถูกนสพ.ประจำจังหวัด หลอกให้ซื้อตั๋วจับสลากลุ้นรางวัล นึกว่าโชคดีได้รถ BMW มา 1 คัน สุดท้ายกลับเป็นหนี้ไฟแนนซ์ ถูกทวงค่างวดรถถึง 8 งวด เรียกเก็บ 3 แสนบาท ซัดหลอกลวงประชาชน... 15 เม.ย. 2560 13:45 ไทยรัฐ