วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอดเขี้ยวเล็บ “ชเยนทร์ คำนวณ” ซุปเปอร์เพลย์บอย...ฆ่าไม่ตาย!!

ฮอตระเบิดและขึ้นชื่อลือชาว่าเป็น “ซุปเปอร์เพลย์บอย” ที่ชี้เป็นชี้ตายแจ้งเกิดดาราสาวมายุคแล้วยุคเล่า สำหรับ “ชเยนทร์ คำนวณ” เจ้าพ่อสื่อใจแม่น้ำฮวงโห ผู้ก่อตั้งนิตยสารเปรียว และประธานกรรมการบริษัท อินดิเพ็นเดนท์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวอร์ค จำกัด ผู้ผลิตสองคลื่นวิทยุชั้นนำ อย่าง FM ONE 103.5 และ GET 102.5

ไม่บ่อยนักที่เพลย์บอยรุ่นลายคราม จะยอมเปิดตัวให้สาธารณชนได้รู้จัก ครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสสุดพิเศษที่ทีมข่าวหน้าสตรีไทยรัฐ ได้พูดคุยสัมภาษณ์แบบเจาะลึก เพื่อกะเทาะเปลือกความเป็นนักรักผู้ยิ่งใหญ่ของ “ชเยนทร์ คำนวณ”

ทำไมใครๆก็ขนานนามให้ “คุณแตน” เป็นเจ้าพ่อ

อย่าพูดขนาดนั้นเลย ผมไม่ใช่เจ้าพ่อหรอก เวลาไปไหนก็ต้องเข้าคิวเหมือนคนอื่น ไม่เคยใช้อิทธิพล ไม่เคยรังแกใคร แต่ก็อย่ามารังแกเราก่อนละกัน ยุงยังไม่เคยตบเลย (ยิ้ม) แต่ยอมรับว่ารู้จักพวกผู้มีอิทธิพลเยอะ เป็นคนเพื่อนเยอะ ถ้ามีใครมารังแกเราเพื่อนเราก็คงไม่ยอม

จริงไหมในยุคที่เปรียวเฟื่องฟู “ชเยนทร์ คำนวณ” ชี้เป็นชี้ตายได้เลย เรียกนางเอกคนไหนมาหาก็ได้หมด

ไม่จริงเลย คนก็พูดกันไปเรื่อย (หัวเราะ) ถ้าผมจะจีบผู้หญิงสักคน ส่วนตัวก็ส่วนตัวนะ ไม่เคยเอามายุ่งกับการทำหนังสือเลย จะมาสั่งให้เอาใครขึ้นปก ไม่ใช่ผม!! ถ้าไปสั่งไปแทรกแซงแบบนี้ หนังสือก็ไม่เป็นหนังสือสิ ผมต้องปล่อยให้ทำงานกันแบบโปรเฟสชั่นแนล

แล้วทำไมเป็นข่าวคาวกับดาราเยอะมาก ทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็ก

สมัยก่อนพวกหนัง-สือพิมพ์ชอบเอาผมไปลงข่าว เขาหาว่าผมเป็นซุปเปอร์เพลย์บอย ตอนนี้ผมก็ยังไม่ถอดเขี้ยวเล็บนะ เพียงแต่ทำอะไรไม่ให้ใครรู้เท่านั้นเอง มันก็เลยไม่เป็นข่าว (หัวเราะเสียงดัง) ผมไม่ได้ผิดอะไรนะ จะรักใครชอบใครก็เป็นสิทธิ์ของผม เพราะผมยังไม่แต่งงาน ผมหวงความโสด เพราะโดนเขาทิ้งบ่อย เลยยังไม่ได้แต่งงานซะที

สเปกของ “ชเยนทร์ คำนวณ” ต้องแบบไหน

ตอนหนุ่มๆอายุ 20 เห็นโลกสวยงาม เจอใครก็รู้สึกดีไปหมด พออายุ 30 อาจจะคิดว่าไม่น่าจีบคนนี้ แต่อายุ 40 ดันมาคิดใหม่ว่ารู้งี้เราแต่งกับคนนั้นดีกว่า อะไรแบบนี้ ผมไม่มีสเปกหรอก ทุกวันนี้อะไรก็ไม่สน ขอให้เป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ รู้สึกมีความสุข ไม่ทำให้ผมปวดหัว ไม่ชวนทะเลาะ ใครที่คุยด้วยแล้วชวนอึดอัด ผมก็จะหลีกเลี่ยงซะ อย่าไปฝืนเดี๋ยวทะเลาะกัน สมัยอยู่อเมริกา ผมมีแฟนแหม่มเยอะนะ ต้องฝึกภาษาไง (หัวเราะ) เป็นวอล์กกิ้งดิกชันนารี แต่ก่อนพูดได้ 3 ภาษาเลย เชื่อผมสิ คนชอบหน้ากันพูดยังไงก็รู้เรื่อง

ทั้งๆที่มีผู้หญิงเข้ามาให้เลือกเยอะ แยะ ทำไมยังหวงความโสดมาถึงปูนนี้

คนแต่งงานแล้ว ปัญหาจะเยอะ กลายเป็นผิดศีลธรรม ถ้าไปยุ่งกับผู้หญิงอื่น แต่ถ้าไม่แต่งงาน จะมีแฟนกี่คนมันก็เรื่องของผม เพราะผมโสดสนิท (ยิ้ม) ผมอายุเท่านี้แล้ว (64 ปี) ไม่แต่งงานหรอก แต่สมัยหนุ่มๆยอมรับว่าเคยคิดอยากแต่งงานมีครอบครัวนะ คิดอยู่ 2-3 หน แต่ทำไมไม่ได้แต่งงาน ผมเล่าไม่ได้จริงๆ มันจะกระทบคนอื่น มีใครไม่อยากแต่งงานบ้าง ไม่มีหรอก

สไตล์จีบหญิงของ “ชเยนทร์ คำนวณ” ไร้ท่วงท่าแต่เร้าใจขนาดไหน

(ยิ้มมีเลศนัย) เคยมีผู้หญิงคนไหนด่าผมไหม ถ้าไม่มีก็แสดงว่าผมเป็นสุภาพบุรุษที่ใช้ได้ การจะให้คนชอบหน้าเรา มันก็เป็นศาสตร์อย่างหนึ่งนะ เวลาจะคบใครต้องให้แฮปปี้ทูเก็ตเตอร์ เราจะสุขคนเดียวได้ยังไง อยากให้คนเขาชอบเรา เราต้องคุยในสิ่งที่เขาอยากฟัง ไม่ใช่โม้แต่เรื่องตัวเอง ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือชอบศึกษาทุกอย่าง ก็เลยมีเรื่องไปคุยกับคนอื่นเยอะหน่อย ทำยังไงก็ได้ให้คนอื่นเต็มใจคุยกับเรา แล้วเขาก็จะเปิดใจให้เราเอง ผมคิดเสมอว่าถ้ามีโอกาสหาความสุขได้ก็ต้องหา แต่อย่าไปเบียดเบียนใครนะ อะไรก็ได้ที่ทำแล้วมีความสุขจะทำหมด ผมชอบดูหนังในโรงภาพยนตร์ ชอบฟังเพลง เวลารถชนผมจะคิดว่าโชคดีเว้ยที่เราไม่ตาย ไม่ใช่โวยวายให้คนมากราบรถ ผมฝึกให้ตัวเองเป็นคนคิดบวกตั้งแต่เล็กๆ

ครองตัวเป็นโสดแบบนี้ ไม่กลัวแก่ไปจะเหงาเหรอคะ

ไม่เคยกลัวเหงาหรอก ผมชอบทำบุญ แบบส่ง “เด็ก” เรียนหนังสือ (หัวเราะ) เอา เป็นว่าผมเชื่อว่าถ้าทำทุกอย่างให้ดีที่สุด อะไรจะเกิดก็ต้องให้มันเกิด

ทำยังไงให้ดูฟิตปั๋ง เหมือนสตัฟฟ์อายุไว้ที่ 40

ผมแข็งแรงนะออก กำลังกายทุกวัน วิ่งบนลู่วิ่งวันละชั่วโมงกว่า ทำอย่างนี้มา 20 ปีแล้ว ผมยังจำแม่น สมองดี เพราะออกกำลังกาย

อีก 10 ปีข้างหน้า มองเห็นตัวเองทำอะไรอยู่ที่ไหน

มองอนาคตอย่ามองไกล มองไกลเดี๋ยวใจฝ่อ มองแค่พรุ่งนี้จะทำอะไรก็พอแล้ว ตื่นมายังมีลมหายใจอยู่ก็ดีแล้ว อย่าไปมองไกลถึง 10 ปี เรื่องคิดไกลจะทำให้กังวลและเป็นทุกข์ มันบั่นทอนนะ ดูเป็นวันๆไป ให้ลืมนับอายุไปเลยจะดีที่สุด

ยังมีอะไรที่อยากทำสนองความฝันตัวเองอีกไหม

พูดตรงๆนะ ถึงวันนี้ถ้าไม่ทำอะไรเลยก็อยู่ได้ ลูกก็ไม่มี แต่ผมมีลูกน้องเยอะไง พอปิดนิตยสารเปรียวแล้ว ก็ยังต้องทำรายการวิทยุต่อ สำหรับผมคนมีเงินเยอะกับคนมีความสุขไม่ใช่คนเดียวกันนะ เกิดมาต้องเป็นคนมีความสุข ดูอย่าง “สตีฟ จ็อบส์” เวลาใกล้ตายเป็นยังไง เกิดมาไม่เคยมีความสุข เขายิ่งใหญ่ก็จริง แต่ชีวิตส่วนตัวไม่ไหวอ่ะ เพราะเขาสตริคกับชีวิตมาก มองคนอื่นแบบกดขี่ข่มเหง สุดท้ายก็ไม่เหลืออะไร

ถ้าวันหนึ่งต้องจากโลกนี้ไปแล้ว อยากให้ผู้คนจดจำเรายังไง

อย่าไปใส่ใจในสิ่งที่คนอื่นพูดถึงเรา ให้ใส่ใจอย่างเดียวว่าเราทำอะไรแล้วมีความสุขก็ทำเลย ผมไม่เคยแคร์คำพูดของคนอื่นตั้งแต่เด็กๆแล้ว คนอื่นว่าอะไรผม ผมไม่เคยสนใจตอแยเลย เคยไปนั่งกินข้าว มีคนถามว่า เขาก็มีสตางค์ไม่น้อยกว่าผม แต่ทำไมทำไม่ได้อย่างผม สิ่งไหนที่เราไม่ชอบก็อย่าไปทำกับคนอื่น เชื่อเถอะว่า โลกนี้ยังมีคนทุกข์กว่าเราอีกเยอะ คนไหนไม่มีทุกข์ไม่มีหรอก เมื่อมีสุขก็ต้องมีทุกข์ มีทุกข์เดี๋ยวก็มีสุข อะไรที่เป็นทุกข์ก็อย่ามาคิด เจ้านายด่าก็ดีกว่าโดนไล่ออก โลกยุคนี้เราไปช้าก็ไม่ได้ ไปเร็วเกินไปคนก็ไม่เข้าใจ เพราะฉะนั้นให้คิดบวกเข้าไว้ จะได้มีความสุข.

ทีมข่าวหน้าสตรี

ฮอตระเบิดและขึ้นชื่อลือชาว่าเป็น “ซุปเปอร์เพลย์บอย” ที่ชี้เป็นชี้ตายแจ้งเกิดดาราสาวมายุคแล้วยุคเล่า สำหรับ “ชเยนทร์ คำนวณ” เจ้าพ่อสื่อใจแม่น้ำฮวงโห ผู้ก่อตั้งนิตยสารเปรียว... 15 เม.ย. 2560 13:40 ไทยรัฐ