วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 16/04/60

โดย ธนูเทพ

ผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ ต้องรับฟังเสียงประชาชน............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2560............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน.....เข้าสู่ช่วงโค้ง สุดท้ายวันหยุดยาว เทศกาลสงกรานต์ พี่น้องประชาชนที่กลับภูมิลำเนาไปร่วมประเพณีสงกรานต์และเดินทางท่องเที่ยวทั่วไทย ชาร์จแบตฯเติมพลังชีวิตให้กระชุ่มกระชวย วันนี้เริ่มทยอยเดินทางกลับสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อเตรียมพร้อมทำงานในวันเปิดทำการวันแรก สู้ชีวิตตามวิถีปกติกันต่อไป............

ส่วนกิจกรรมที่ควบคู่มากับเทศกาลหยุดยาว ก็หนีไม่พ้นเรื่อง รณรงค์ความปลอดภัยทางถนน เพื่อลดอุบัติเหตุและความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินประชาชน โดยปีนี้ รัฐบาล คสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. กำหนดมาตรการเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะการบังคับให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถยนต์ รถตู้ รถ บขส. รถทัวร์ ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง แต่ก็ยังเกิดอุบัติเหตุเจ็บตายเป็นจำนวนมาก............

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา แถลงข่าวในนาม ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) สรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงระหว่างวันที่ 11-13 เมษายน ครึ่งทางเทศกาลสงกรานต์ เกิดอุบัติเหตุ 1,743 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 167 ราย บาดเจ็บ 1,795 คน สาเหตุหลักยังเหมือนเดิม คือ เมาแล้วขับ ซิ่งรถเกินกฎหมายกำหนด ขี่มอเตอร์ไซค์ไม่สวมหมวกกันน็อก .....ต้องลุ้นกันต่อเมื่อครบ 7 วันอันตราย สถิติจะ ลดลง หรือแซงหน้า สงกรานต์ปี 2559 ที่มีอุบัติเหตุ 3,447 ครั้ง เสียชีวิต 442 ราย บาดเจ็บ 3,656 คน............

“ธนูเทพ” ย้ำเตือนมาทุกปี แม้รัฐบาลออกมาตรการป้องกันเข้มข้น ทุกภาคส่วนช่วยระดมสรรพกำลังรณรงค์กันเต็มที่ แต่สถิติอุบัติเหตุ คนตาย คนเจ็บ ก็ยังสูงขึ้นทุกปี สาเหตุหลักเป็นเพราะ ผู้ขับขี่ไร้วินัยจราจร ขาดจิตสำนึก มักง่ายเห็นแก่ตัว.....ดังนั้น การป้องกันที่ดีที่สุดก็คือต้อง ปรับเปลี่ยนสันดานผู้ขับขี่ โดยบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นทุกห้วงเวลา ไม่ใช่เข้มงวดเฉพาะช่วงเทศกาล............

ผ่างๆ.....เมื่อ รัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ โรดแม็ปสู่การเลือกตั้งก็ต้องเริ่มนับหนึ่ง หลังพ้นช่วงวันหยุดสงกรานต์ วันที่ 18 เมษายน ซือแป๋มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ได้ฤกษ์ส่งร่างกฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้ง เข้าสู่การพิจารณาของ สนช. โดย พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. วางโปรแกรมนัดประชุม สนช. พิจารณาวาระแรก วันที่ 21 เมษายน เพื่อพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในกรอบเวลา 60 วัน.....เร่งเครื่องกันเต็มสูบ หรือทอดหุ่ยยื้อเวลา ต้องรอพิสูจน์กัน............

เฮ้อ.....ควันหลงร้อนๆจากช่วงก่อนสงกรานต์ กรณีคำสั่ง คสช. ห้ามผู้โดยสารนั่งแค็บรถปิกอัพ และ ท้ายกระบะ ที่มีเสียงด่ามากกว่าเห็นด้วย เพราะขัดต่อสภาพความเป็นจริงในการใช้รถปิกอัพของชาวบ้าน จนสุดท้ายต้องมีการผ่อนผันอนุโลมชั่วคราว และรอหลังสงกรานต์ค่อยมาพิจารณากันใหม่.....เรื่องนี้แม้รัฐบาลมีเจตนาดีอยากให้เกิดความปลอดภัย แต่เมื่อคำสั่งที่ออกมาก่อผลกระทบทำให้ประชาชนเดือดร้อน ก็สมควรต้องมีการปรับแก้ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริง..... ประสา “ธนูเทพ” ขอเสนอให้ นายกฯประยุทธ์ แก้ไขคำสั่ง ผ่อนคลายกฎเหล็ก อนุญาตให้โดยสารภายในแค็บรถได้ แต่ต้องมีเข็มขัดนิรภัย และนั่งท้ายกระบะได้ไม่เกิน 6 คน แต่ห้ามนั่งบนขอบกระบะเด็ดขาด เชื่อว่าประชาชนที่ใช้รถปิกอัพน่าจะยอมรับได้ เพราะเป็นการพบกันครึ่งทางระหว่าง ความปลอดภัยของประชาชน กับ สภาพความเป็นจริงในการใช้รถ.....ถ้าออกมุมนี้ ถือว่าวินวินทุกฝ่าย............

ฮัดชิ้ว .....หลัง สปท. มีมติเห็นชอบรายงานข้อเสนอ แก้ไข พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ ให้ กำนัน มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน มีวาระ 5 ปี และไม่จำกัดวาระ จากเดิมที่ กำนัน มาจากการเลือกกันเองของ ผู้ใหญ่บ้าน และอยู่ยาวจนอายุ 60 ปี ทำให้ สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านฯ คัดค้านกันระงม อ้างจะกระทบต่อการทำงาน และสร้างความแตกแยกในท้องถิ่น.....สุดท้ายก็อยู่ที่ รัฐบาล จะขานรับหรือไม่ แต่ “ธนูเทพ” มองว่าในยุคสังคมประชาธิปไตย การให้ประชาชนตัดสินใจเลือกผู้นำของตัวเอง เป็นแนวทางที่ถูกต้อง............

ฮัดชิ้ว.....เข้าเรือนจำไปตามระเบียบ สำหรับสาวทอมแสบ “ซินแสโชกุน” หลังตำรวจขออำนาจศาลฝากขังผัดแรกและคัดค้านการประกันตัว ข้อหาฉ้อโกงประชาชน ขายอาหารเสริมลักษณะแชร์ลูกโซ่ พ่วงสิทธิทัวร์ญี่ปุ่น มีผู้หลงเชื่อนับพันรายโดนตุ๋นเสียเงินฟรี ได้ไปเที่ยวแค่สนามบินสุวรรณภูมิ.....ถือเป็นอุทาหรณ์สอนใจ ของฟรีไม่มีในโลก อย่าให้ความโลภบังตา............

พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล ประธานกรรมการ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นฯ โรงแรมมิราเคิลฯ 18 เม.ย. 08.30 น. ............

สังคมวันอาทิตย์.....10.30 น. ฉลองสมรส Miss Tran Bao Chau กับ วสุ บุญยธโรกุล โรงแรมมิราเคิลฯ............

ศพ วิศิษฏ์ เกียรติประพิณ บิดา “ครูเอก” พงศ์พิพัฒน์ เกียรติประพิณ แห่ง “โยคะแอนด์ มี” ตั้งสวดศาลา 5 วัดพระปฐมเจดีย์ (วัดใหญ่) จ.นครปฐม 16 เม.ย. คืนสุดท้าย เผา 17 เม.ย. 16.00 น. ............

ศพ พิษณุ หวังเพิ่ม ตั้งสวดศาลา 3 วัดชลประทานฯ ถึง 20 เม.ย. เผา 21 เม.ย. 16.30 น. ............

“ธนูเทพ”

15 เม.ย. 2560 13:33 ไทยรัฐ