วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นอุบัติเหตุ ปัดรังแกประชาชน ตร.โต้หนุ่มกระบี่อัดคลิป ผลักถังน้ำล้ม

แชร์ว่อน หนุ่มอ้าง ตร.กระบี่คว่ำถังน้ำขณะเล่นสงกรานต์ ด้าน ตร.ที่อยู่ในคลิปแจงทำตามหน้าที่ ต้องย้ายจุดเล่นน้ำ เพราะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ เหตุเรียก จยย.ให้หยุดกลางถนนเพื่อสาดน้ำ ยันไม่ได้รังแกประชาชน

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Pee Bird ได้เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ริมถนนแห่งหนึ่งในตัวเมืองกระบี่ ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย เป็นตำรวจจราจร เข้าควบคุมชายรายหนึ่งให้อยู่ในความสงบ โดยมีชายอีกรายหยิบมือถือคอยถ่ายคลิปเอาไว้ พร้อมระบุว่ากำลังเล่นน้ำสงกรานต์กันดีๆ ตำรวจก็มาผลักถังน้ำล้มกระจาย พอถามว่าทำผิดอะไรก็ไม่ตอบ ทำให้รู้สึกข้องใจเป็นอย่างมาก

ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ยังได้ระบุข้อความดังนี้ “ปะกาศคัฟ ช่วยแชร์ให้โลกได้รู้คัฟ ผมโดนมาวันนี้กับตัว ตำรวจรังแกประชาชนอีกแล้วนิคัฟวันสงกราน เดินมาผลักถังน้ำล้มกระจาย พอถามผิดไหร่เค้าตอบไม่ได้คัฟ แล้วชี้หน้าด่าประชาชนคัฟ บนรถก็ไม่ได้เล่น เล่นบนดินยังผิดกฎหมาย หนักคัฟประเทศไทย เสียดายตอนมันเดินมาคว่ำถังผมถ่ายไม่ทัน วันที่ 13 เวลา 13.40 โดยประมาณ”

อย่างไรก็ตาม ภายหลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ปรากฏว่ามีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ภาพและข้อความดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่มองว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำเกินกว่าเหตุ เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ควรจะปล่อยให้ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุก แถมการตั้งถังน้ำริมถนนไม่น่าจะมีความผิดอะไร หรือ ถ้าผิดควรจะอธิบายหรือตักเตือนให้ประชาชนได้เข้าใจได้ ไม่ใช่ใช้กำลังผลักถังน้ำล้มแบบนี้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยัง ร.ต.อ.ญาณวิรุตม์ ตุ้งซี่ รองสว.จร.สภ.เมืองกระบี่ หัวหน้าชุดซึ่งเป็นผู้อยู่ในคลิป ก็ได้รับคำตอบว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 เม.ย. 60 ที่ผ่านมา ขณะออกปฏิบัติหน้าที่ ออกตรวจบริเวณแยกไฟแดงสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตกระบี่ ถ.ศรีพังงา ต.กระบี่ใหญ่ พบกับกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวเล่นน้ำสงกรานต์ในทางเดินรถ พบสัญญาณไฟเขียว หนึ่งในกลุ่มวัยรุ่น ทราบชื่อต่อมา คือ นายกรันต์ สาโรจน์ อายุ 32 ปี ซึ่งอยู่ในอาการมึนเมาได้วิ่งออกจากจุดเล่นน้ำริมถนน ตรงเข้าดักรถจักรยานยนต์ เรียกให้หยุดตรงกลางถนน เพื่อจะสาดน้ำ ทำให้รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวต้องหยุดรถกะทันหัน จนเกือบโดนรถที่ตามหลังมาเฉี่ยวชน

เจ้าหน้าที่เห็นว่า อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุจึงเข้าว่ากล่าวตักเตือนมากกว่า 2 ครั้ง เพื่อให้เปลี่ยนจุดเล่นน้ำ แต่ชายคนดังกล่าวไม่เชื่อฟัง จึงเข้าทำการจับกุม แต่ชายคนดังกล่าวขัดขืนตามคลิปที่ปรากฏ จนเครื่องแบบตนได้รับความเสียหาย พร้อมให้เพื่อนถ่ายคลิปตนจึงเข้าไปถามว่าถ่ายทำไม เพื่อนของชายคนดังกล่าวพูดว่าจะถ่ายเก็บไว้

กระทั่งเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายกรันต์ ไปเป่าเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ พบว่าปริมาณสูงถึง 107 มิลลิกรัม เกินจากมาตรฐาน จึงควบคุมตัว พร้อมตั้งข้อกล่าวหา เมาสุราประพฤติตนวุ่นวายในที่สาธารณะ ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

ส่วนประเด็นที่ถูกกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ ผลักถังน้ำล้มกระจายนั้น และถูกมองว่ากระทำเกินกว่าเหตุ สาเหตุคือ เจ้าหน้าที่ขอให้ย้ายจุดเล่น แต่ไม่มีใครยอม จึงเข้าทำการย้ายให้ แต่น้ำในถังมีปริมาณมาก เจ้าหน้าที่จึงผลักเพื่อเทน้ำออกให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย แต่ถูกหาว่าเจ้าหน้าที่รังแกประชาชน ทั้งที่ทำไปเพราะความห่วงใยประชาชน เรื่องความปลอดภัย พร้อมฝากเรื่องการใช้สื่อออนไลน์ควรใช้อย่างระมัดระวัง เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหาย เกิดความเข้าใจผิดในข้อเท็จจริงได้ และจะได้ติดต่อคนที่เผยแพร่เพื่อทำการสอบสวนต่อไป

แชร์ว่อน หนุ่มอ้าง ตร.กระบี่คว่ำถังน้ำขณะเล่นสงกรานต์ ด้าน ตร.ที่อยู่ในคลิปแจงทำตามหน้าที่ ต้องย้ายจุดเล่นน้ำ เพราะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ เหตุเรียก จยย.ให้หยุดกลางถนนเพื่อสาดน้ำ ยันไม่ได้รังแกประชาชน 15 เม.ย. 2560 13:28 ไทยรัฐ