วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกเหล็กไทยรับยูธโอลิมปิกงานหิน เร่งคัดจอมพลังลงชิงชัย

ยกเหล็กไทยยอมรับสู้ศึกยูธโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ. 2018 สุดหิน เหตุจอมพลังหลายชาติพัฒนารวดเร็ว โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา จ้างจอมพลังจากกรีซ ดีกรีแชมป์โอลิมปิกเกมส์ 4 สมัยเป็นโค้ชคุมทีมสัญญาระยะยาว 8 ปี ขณะที่ทีมไทยเดินหน้าเตรียมความพร้อมทันที คัดหัวกะทิเข้าแคมป์ทีมชาติ ก่อนพิจารณาคัดเลือกนักกีฬาที่ดีที่สุดลงชิงชัย ยันแม้จะเป็นงานหนัก แต่จะพยายามเต็มที่คว้าเหรียญรางวัลไม่น้อยหน้าหนก่อน...

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2560 ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งรายการดังกล่าวเป็นแมตช์สะสมคะแนนเพื่อคว้าโควตาเข้าชิงชัยในศึกยูธ โอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2018 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจอมพลังไทยจะคว้ามาได้ 4 ที่นั่งเต็ม แบ่งเป็นชาย 2 ที่นั่ง และหญิง 2 ที่นั่ง แต่ต้องยอมรับว่าเป็นงานที่หนักมาก เนื่องจากนักกีฬายกน้ำหนักชาติต่างๆ มีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก เห็นได้จากการแข่งขันรายการดังกล่าวมีชาติที่ได้เหรียญทองมากถึง 21 ประเทศ ถือว่ามากที่สุดตั้งแต่เคยจัดแข่งขันมา

โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ที่ห่างหายจากการคว้าเหรียญทองมานานก็มาทำสำเร็จในครั้งนี้เช่นกัน แถมยังทำลายสถิติโลกด้วย และตนทราบมาว่าทีมยกน้ำหนักสหรัฐเอเมริกา ได้เซ็นสัญญาคว้าตัวจอมพลังกรีซเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 4 สมัย ไปเป็นโค้ชด้วยสัญญาระยะายาว 8 ปีด้วย

“การปรับกฎระเบียบต่างๆ ของหสพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นการจัดอันดับกรณีที่ยกเหล็กน้ำหนักเท่ากันจากเดิมพิจารณาที่น้ำหนักตัวคนที่น้อยกว่าจะชนะ ตอนนี้เปลี่ยนใหม่เป็นคนที่ยกก่อนชนะ ทำให้เกมเร็วขึ้น สนุกขึ้น หรือการปรับเกณฑ์การคิดคะแนนเพื่อโควตายูธโอลิมปิกเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ จะลดการได้เปรียบของชาติมหาอำนาจลงทำให้คะแนนค่อนข้างสูสี ถือเป็นงานหนักของทีมยกเหล็กไทยที่จะต้องพัฒนานักกีฬาให้เข้มข้นต่อไป”

พล.ต.อินทรัตน์กล่าวต่อว่า การเตรียมทีมเพื่อลงชิงชัยในศึกยูธโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2018 เบื้องต้นก็จะต้องคัดนักกีฬาที่อยู่ในข่ายทำผลงานได้ดีมาเก็บตัวฝึกซ้อมใน แคมป์ทีมชาติ เพื่อเตรียมทีมให้พร้อมและได้นักกีฬาที่ดีที่สุดไปแข่งขัน ส่วนจะส่งใคร หรือรุ่นใดบ้าง จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบอีกครั้ง อย่างตอนนี้ รุ่น 69 กก. ชาย และ 77 กก. ชาย ก็มีนักกีฬาสหหรัฐอเมริกา ที่น่ากลัวมาก แต่หากทุกชาติหนีหมด สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯก็อาจจะส่งนักกีฬาลงสู้เพื่อลุ้นเหรียญใดเหรียญก็ได้ ดังนั้นจึงต้องขอดูรายละเอียดต่างๆอีกครั้ง แม้จะเป็นงานหนักแต่จะพยายามทำผลงานให้ไม่แพ้หนก่อนที่ทำได้ 2 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน

ยกเหล็กไทยยอมรับสู้ศึกยูธโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ. 2018 สุดหิน เหตุจอมพลังหลายชาติพัฒนารวดเร็ว คัดหัวกะทิเข้าแคมป์ทีมชาติ ก่อนพิจารณาคัดเลือกนักกีฬาที่ดีที่สุดลงชิงชัย หวังทำเต็มที่คว้าเหรียญรางวัลไม่น้อยหน้าหนก่อน 15 เม.ย. 2560 13:19 ไทยรัฐ