วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอเชียนอินดอร์เกมส์ 2017 มี 62 ชาติ โอเชียเนียโผล่ร่วมแจม

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) เร่งประสานเติร์กเมนิสถานเจ้าภาพ จัดกีฬาเอเชียน อินดอร์ มาร์เชียล อาร์ต เกมส์ ครั้งที่ 5 เดือน ก.ย.นี้ หาแนวทางเพื่อให้สามารถใช้แอพพลิเคชั่นการสื่อสารต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก และวอตส์แอพ ได้ชั่วคราวในช่วงแข่งขัน เนื่องจากแอพพลิเคชั่นสื่อสารดังกล่าว ปัจจุบันถูกบล็อกไม่สามารถใช้งานได้ โดย “อัชกาบัต 2017” จะเป็นครั้งแรกที่มีชาติจากทวีปโอเชียเนียร่วมชิงชัยด้วย ทำให้ยอดรวมจะมีมากถึง 62 ประเทศ จากเอเชีย 45 ประเทศ และจากโอเชียเนียอีก 17 ประเทศ

ความเคลื่อนไหวการเตรียมการจัดการแข่งขัน กีฬาเอเชียน อินดอร์ มาร์เชียล อาร์ต เกมส์ ครั้งที่ 5 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-27 ก.ย.นี้ ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน ล่าสุดสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) และคณะกรรมการจัดการแข่งขันเอเชียน อินดอร์ มาร์เชียล อาร์ต เกมส์ ครั้งที่ 5 ได้จัดประชุมร่วมกับหัวหน้าคณะนักกีฬาชาติต่างๆที่กรุงอัชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การประชุมครั้งนี้ไม่มีผู้แทนจากประเทศไทยเข้าร่วม เนื่องจากอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ

ที่ประชุมครั้งนี้ ได้หารือถึงแนวทางการจัดการแข่งขัน ซึ่งกีฬาเอเชียน อินดอร์ มาร์เชียล อาร์ต เกมส์ ครั้งที่ 5 จะเป็นครั้งแรกที่ชาติจากทวีปโอเชียเนีย จะเข้าร่วมการชิงชัยด้วย ทำให้การ “อัชกาบัต 2017” จะมีประเทศเข้าร่วมถึง 62 ประเทศ จากเอเชีย 45 ประเทศ และจากโอเชียเนีย 17 ประเทศ รวมทั้งยังจะมีการเพิ่มเที่ยวบินเข้าสู่ประเทศให้มากขึ้น เนื่องจากจะมีนักกีฬาเดินทางเข้าสู่ประเทศไม่น้อยกว่า 3,500 คน รวมทั้งที่ประชุมยังได้หาแนวทางเพื่อให้สามารถใช้แอพพลิเคชั่นการสื่อสารต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก และวอทส์แอพได้ชั่วคราวในช่วงแข่งขัน เนื่องจากแอพพลิเคชั่นสื่อสารดังกล่าว ปัจจุบันถูกบล็อกไม่สามารถใช้งานได้ในเติร์กเมนิสถาน

เหว่ย จี จง รองประธานกิตติมศักดิ์ตลอดชีพโอซีเอ เปิดเผยว่า เราพยายามจะทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาด้วยประสบการณ์ที่เรามี โอซีเอจะสนับสนุนทุกชาติในเอเชีย และโอเชียเนีย เพื่อทำให้การเอเชียน อินดอร์ มาร์เชียล อาร์ต เกมส์ ครั้งที่ 5 สำเร็จลุล่วงด้วยดี

ส่วนการจำหน่ายบัตรเข้าชมการแข่งขันกว่า 614,000 ใบ ใน 21 กีฬาที่จัดชิงชัยในครั้งนี้ ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 7 มานัต หรือประมาณ 70 บาท ส่วนเด็ก เข้าชมฟรี ในจำนวนนี้รวมถึง อี-สปอร์ต ที่จะเป็นกีฬาสาธิต 3 อีเวนต์ ทั้งนี้ จะมีการสรุปข้อมูลทั้งหมดอย่างเป็นทางการอีกครั้งภายในสิ้นเดือน เม.ย.นี้

โอซีเอ เร่งประสานเติร์กเมนิสถาน เจ้าภาพเอเชียน อินดอร์ มาร์เชียล อาร์ต เกมส์ ครั้งที่ 5 เดือน ก.ย.นี้ เร่งประสานปลดล็อก ไลน์, เฟซบุ๊ก ชั่วคราวระหว่างแข่งขัน พร้อมสรุปยอดรวมทั้งสิ้น 62 ชาติร่วมชิงชัย... 15 เม.ย. 2560 13:18 ไทยรัฐ